Xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma

Thứ Năm, 19/10/2017, 09:03:40
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 19-10, Tòa án nhân dân cấp cao (TAND) tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C) cùng 12 năm tù về tội “Buôn lậu”; bảy đồng phạm còn lại lãnh mức án từ 18 tháng tù đến 5 năm tù. Sau phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng kháng cáo kêu oan, sáu đồng phạm kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; riêng bị cáo Phạm Minh Thông - dược sĩ được cấp dưới của Hùng thuê viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500 mg Caplet bị tòa tuyên hai năm tù nhưng cho hưởng án treo không kháng cáo.

Ngày 22-9, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị toàn bộ nội dung vụ án và đề nghị làm rõ lại tội danh của Nguyễn Minh Hùng là “Buôn lậu" hay “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”; làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khi để Hùng và đồng phạm nhập lô thuốc chữa bệnh ung thư giả về Việt Nam, làm rõ tiền các bị cáo chi “hoa hồng” các bác sĩ tại bệnh viện… Do vậy, tại phiên xét xử lần này, Tòa sẽ tập trung làm rõ hai vấn đề được dư luận quan tâm là kết quả giám định thuốc xác định "không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người", thuốc kém chất lượng nhưng không rõ có là thuốc giả hay không. Trong khi đây là một trong những căn cứ quan trọng xác định tội danh đối với các bị cáo. Vấn đề thứ hai là trách nhiệm của Cục Quản lý dược trong việc thẩm định hồ sơ và cấp phép nhập khẩu lô thuốc.

Dự kiến, phiên xét xử phúc thẩm sẽ diễn ra trong hai ngày 19 và 20-10, nhưng có thể kéo dài thêm tùy vào diễn biến tại phiên tòa.

* Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma lãnh án 12 năm tù

* Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo vụ thuốc ung thư giả

* Bộ Y tế không bao che với vi phạm trong vụ thuốc chữa ung thư giả

* Nguyên Tổng giám đốc Công ty VN Pharma bị đề nghị mức án 10-12 năm tù

TÙNG QUANG

Chia sẻ