Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ vụ tranh chấp đất ở Đác Lắc

Thứ Sáu, 29/12/2017, 02:13:26
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng chức năng bắt giữ Đặng Công Hải để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ và sử dụng súng trong vụ tranh giành đất tại huyện Ea Súp.

NDĐT - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, về việc điều tra làm rõ vụ tranh chấp đất, cố ý gây thương tích dẫn đến chết người tại tỉnh Đác Lắc.

Trên cơ sở báo cáo của UBND tỉnh Đác Lắc về vụ việc tranh giành đất, cố ý gây thương tích dẫn đến chết người tại xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đác Lắc xảy ra vào ngày 16-12 vừa qua, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đác Lắc chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc cố ý gây thương tích dẫn đến chết người tại xã Ea Bung, huyện Ea Súp; tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự; kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất và tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất rừng. Đồng thời có biện pháp chấn chỉnh những tồn tại trong quản lý nhà nước về đất đai, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; không để xảy ra các vụ việc tương tự; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 28-12, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đác Lắc đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và tạm giam bảy nghi can trong vụ tranh giành đất tại huyện Ea Súp về hành vi giết người.

Bảy nghi can bao gồm: Phạm Thị Phượng, Dương Văn Hiến, Dương Văn Huấn, Hà Văn Pha, Nguyễn Trọng Tố, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Hiệp cùng trú xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Theo kết quả điều tra bước đầu, vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 16-12, Vũ Hồng Phong (SN 1968), Đặng Công Báo (SN 1981) và Đặng Văn Sơn (SN 1997), đều trú tại thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp đưa máy cày vào cày xới đất trên diện tích 8 ha của bà Phạm Thị Phượng (SN 1973), tại tiểu khu 263, xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đác Lắc. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, khi phát hiện sự việc, hai con trai của bà Phượng là Nguyễn Văn Hoàng (SN 1989) và Nguyễn Văn Hiệp (SN 1992), cùng anh kết nghĩa là Dương Văn Huấn (SN 1984), trú tại thôn 1, xã Ya Tờ Mốt đến khu vực khu đất đang cày để yêu cầu dừng lại.

Do giữa Hoàng và Sơn đã có mâu thuẫn trước đây nên khi nhận ra Sơn, Hoàng liền lấy con dao trên xe máy của Sơn đang dựng gần đó chém vào tay trái của Sơn, Sơn bỏ chạy thì Phong và Báo vào can ngăn, còn Huấn, Hoàng, Hiệp nói với Phong và Báo đất đang tranh chấp không được cày nữa, hãy nói với Hà đen vào nhà bà Phượng để giải quyết rồi cả ba đi về. Lúc này, Báo dùng điện thoại của mình gọi cho Đặng Văn Hà (SN 1971), trú tại thôn 9, thị trấn Ea Súp (là bố của Sơn) để thông tin lại tình hình.

Sau khi các con quay về, bà Phượng và Huấn đã gọi điện thông báo cho một số hộ dân bà con chung quanh biết chuyện gia đình mình bị nhóm Hà đến cướp đất và đề nghị giúp đỡ. Khoảng 13 giờ cùng ngày đã có khoảng 30 người gồm cả nam lẫn nữ có mặt tại nhà bà Phượng và chuẩn bị hung khí như dao, cuốc, gậy… để đối phó.

Đối với Đặng Văn Hà, sau khi nhận được điện thoại của Báo đã đi xe ô-tô bán tải cùng Đặng Công Hải (SN 1986), trú tại thôn 8, thị trấn Ea Súp (là em trai Báo), Nguyễn Cao Nguyên (SN 1993), trú tại thôn 14, xã Ea Lê, huyện Ea Súp; Trịnh Sơn Thành (SN 1983), trú tại thôn 11, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp; Phạm Thế Văn (SN 1991), trú tại tổ dân phố Thành Công, thị trấn Ea Súp mang theo dao, mã tấu, súng đi vào chỗ Phong đang cày đất và bảo Phong nổ máy cày để tiếp tục cày đất.

Khi phát hiện ra nhóm của Hà vẫn tiếp tục cho xe cày đất của mình thì bà Phượng cùng Hoàng, Hiệp, Huấn, Hiến và khoảng 30 người khác mang theo dao, gậy, cuốc, xẻng đi tới, bao vây chung quanh xe cày, xe ô-tô bán tải của nhóm Hà và giữa hai bên xảy ra hỗ chiến. Lúc này, Đặng Công Hải cầm một khẩu súng dạng súng côn ổ quay bắn một phát đạn về phía nhóm bà Phương nhưng không trúng ai, nhóm bà Phượng xông lên dùng dao, gậy, cuốc, xẻng tấn công làm bảy người trong nhóm Hà bị thương gồm: Nguyễn Cao Nguyên, Đặng Công Hải, Đặng Văn Sơn, Đặng Văn Hà, Trịnh Sơn Thành, Đặng Công Báo và Vũ Hồng Phong, còn Phạm Thế Văn bị vết thương quá nặng nên chết ngay sau đó trên ca-bin xe bán tải.

Tại cơ quan điều tra, bà Phạm Thị Phượng và sáu bị can khác đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Liên quan đến vụ án này, chiều 26-12, Công an tỉnh Đác Lắc đã tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Đặng Công Hải để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ và sử dụng khẩu súng trái phép.

Vụ việc đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Lắc tiếp tục điều tra làm rõ.

* Bắt đối tượng sử dụng súng trong vụ hỗn chiến tranh chấp đất ở Đác Lắc

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ