Xử lý các cá nhân trong vụ 213 công-ten-nơ “biến mất” tại cảng Cát Lái

Thứ Bảy, 30/12/2017, 18:59:57
 Font Size:     |        Print

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, yêu cầu kiểm điểm, xử lý các cá nhân để xảy ra vụ việc 213 công-ten-nơ hàng hóa quá cảnh tại cảng Cát Lái nhưng không xuất cảnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1-2-2018.

Xét báo cáo của Bộ Tài chính về việc xác định trách nhiệm trong vụ việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại văn bản ngày 18-10-2017 của Văn phòng Chính phủ; chỉ đạo Tổng cục Hải quan khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm đối với các cá nhân liên quan, kể cả người đứng đầu các cơ quan, đơn vị theo đúng Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9-6-2015 của Chính phủ về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã phát hiện 213 công-ten-nơ nhập cảnh từ tháng 4-2015 đến tháng 2-2016, quá cảnh cảng Cát Lái để xuất đi Cam-pu-chia, đột ngột biến mất. Cuối tháng 3-2017, đoàn kiểm tra Tổng cục Hải quan xác định hàng loạt cán bộ, công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã làm thủ tục cho các lô hàng quá cảnh nêu trên không đúng quy định hoặc được giao thực hiện các bước nghiệp vụ theo quy trình trong thời gian các lô hàng quá cảnh ra khỏi cảng nhưng không có hồ sơ. Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ việc. Hàng loạt cán bộ hải quan đã bị khởi tố, bắt giam vì hành vi tiếp tay cho hoạt động buôn lậu.

PV

Chia sẻ