Phá các "ổ ma túy" dưới vỏ bọc quán ka-ra-ô-kê, vũ trường

Thứ Ba, 02/01/2018, 18:39:13
 Font Size:     |        Print

Không ít quán ka-ra-ô-kê, vũ trường đang trở thành nơi để các đối tượng tụ tập sử dụng ma túy tập thể. Lực lượng Công an trên cả nuớc đang quyết liệt truy quét, triệt phá, không để hình thành các ổ "ma túy ngầm" tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Sử dụng ma túy tập thể

Thời gian gần đây, trên cả nước xuất hiện tình trạng các đối tượng, đặc biệt là giới trẻ rủ nhau tụ tập tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ như ka-ra-ô-kê, vũ trường rồi mua ma túy để sử dụng tập thể. Hơn nữa, không ít trường hợp, chính các chủ quán lại là đối tượng "đầu nậu" buôn bán ma túy cho các "thượng đế" đến quán của mình. Mới đây, ngày 10-11, khi Ðội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Biên Hòa (Ðồng Nai) bất ngờ ập vào kiểm tra quán ka-ra-ô-kê 146 (58A đường Ðồng Khởi, tổ 35, khu phố 11, phường Tân Phong) phát hiện khoảng 50 thanh niên cả nam lẫn nữ vật vờ, nằm, ngồi la liệt tại bốn phòng hát trong quán, trong đó có một số đối tượng đang sử dụng ma túy, chỉ một số ít người còn tỉnh táo. Lực lượng Công an tiến hành lấy mẫu nhanh những người có mặt trong quán, kết quả có 50 người dương tính với chất ma túy, trong đó có nhiều cô gái từ 18 đến 25 tuổi. Làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận, trước đó đã đi chơi ở vũ trường rồi mới về quán ka-ra-ô-kê để sử dụng ma túy. Quán ka-ra-ô-kê này còn được chủ thiết kế các phòng hát giống như phòng ngủ với đầy đủ giường, chăn, gối để phục vụ khách hàng. Trong vụ khác, ngày 19-10, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Hữu Chiến (SN 1983), trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh (Nghệ An) về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo đó, vào khoảng 23 giờ 20 phút ngày 16-10, lực lượng Công an bất ngờ ập vào kiểm tra quán ka-ra-ô-kê An Hồng, thuộc địa phận tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân do ông Hà Văn Toản (SN 1963), trú khối Tân Thành, phường Lê Mao, TP Vinh làm chủ. Tại đây, Tổ công tác phát hiện Chiến và sáu đối tượng khác trong phòng hát đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ bộ dụng cụ sử dụng ma túy. Tiến hành kiểm tra người và phương tiện của các đối tượng, Công an tiếp tục phát hiện trên người và ô-tô mang BKS: 37S-2738 của Nguyễn Hữu Chiến có bảy gói ma túy các loại.

Mới đây, Công an TP Hà Nội cũng vừa bàn giao hồ sơ vụ án tổ chức mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy đến Viện KSND thành phố Hà Nội, đề nghị truy tố hai đối tượng là cặp vợ chồng Trần Thị Hương (34 tuổi) và Nguyễn Văn Cường (40 tuổi), cùng trú tại xã Văn Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) về tội danh nêu trên. Theo tài liệu điều tra, ngụy trang dưới vỏ bọc của quán ka-ra-ô-kê có địa chỉ tại xóm 1, thôn Văn Giáp, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, hai vợ chồng Hương và Cường bán ma túy cho các dân chơi đến quán. Thời điểm Công an kiểm tra quán hát của Hương và Cường, có 8 trong số 11 phòng hát khách đang sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp, nghe nhạc mạnh để "bay, lắc". Qua khám xét, Công an thu giữ nhiều loại ma túy cùng sổ sách liên quan đến việc mua bán chất ma túy.

Cần siết chặt hoạt động kinh doanh dịch vụ giải trí

Thực trạng nhiều người sử dụng ma túy trong các cơ sở kinh doanh giải trí là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Bởi lẽ, các đối tượng sau khi sử dụng ma túy thường phát sinh các tệ nạn mại dâm và đặc biệt là nhiều đối tượng sử dụng ma túy có thể gây trọng án trong cơn phê thuốc vì không kiểm soát được hành vi của mình. Theo các cơ quan Công an, việc sử dụng ma túy trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ thực tế đã có từ nhiều năm, đặc biệt, mỗi khi có loại ma túy mới xuất hiện, các đối tượng thường tụ tập tại các cơ sở kinh doanh này sử dụng để thử cảm giác lạ. Việc sử dụng này đôi khi bột phát, khó xác định được cụ thể cho nên cũng gây khó khăn cho công tác đấu tranh, triệt phá.

Trước những vấn đề phức tạp về tội phạm ma túy núp bóng trong các cơ sở dịch vụ giải trí trên địa bàn, Công an TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch đấu tranh triệt phá các đường dây cung cấp các chất ma túy, truy quét các băng nhóm, tội phạm tập trung, ẩn náu tại các vũ trường, quán bar. Kế hoạch đặt yêu cầu ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm xảy ra ở các quán ka-ra-ô-kê, vũ trường, quán bar như sự biến tướng làm phát sinh ma túy, mại dâm hoặc lợi dụng các cơ sở nêu trên làm nơi ăn chơi sa đọa, sử dụng ma túy, môi giới mua, bán dâm. Thời gian thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra kéo dài từ nay đến ngày 28-2-2018. Trong kế hoạch lần này UBND các quận, huyện được giao tập trung chấn chỉnh tình trạng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê, vũ trường, quán bar không bảo đảm các điều kiện kinh doanh; kinh doanh biến tướng, làm phát sinh tệ nạn xã hội, không bảo đảm an toàn cháy nổ, gây mất an ninh, trật tự. Ðồng thời phối hợp Công an, lực lượng liên ngành văn hóa - xã hội kiểm tra, xử lý nghiêm và triệt để các vi phạm. Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường chỉ đạo thanh tra chuyên ngành thuộc sở, lực lượng kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê, vũ trường, quán bar vi phạm các điều kiện kinh doanh cũng như các biến tướng, nhất là trong dịp lễ, Tết.

LÊ TÚ

Chia sẻ