Các bị cáo khai Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo việc ký hợp đồng sai quy định

Thứ Hai, 08/01/2018, 08:31:31
 Font Size:     |        Print
 

Trịnh Xuân Thanh trong phiên toà xét xử ngày 8-1. (Ảnh: TTXVN)

NDĐT - Trong phần xét hỏi hôm nay 8-1, một số bị cáo nguyên là lãnh đạo của PVC đều khai rằng, việc ký hợp đồng thầu sai quy định là do có chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh.

Buổi chiều, Phiên tòa xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm chuyển sang phần xét hỏi.

Mở đầu, bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) được hỏi về việc ký hợp đồng EPC số 33.

Khai với Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Vũ Đức Thuận nhận thức rõ hợp đồng EPC số 33 chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng vẫn đồng ý để ký. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng, thời điểm đó do áp lực phải trả lãi ngân hàng, đầu tư vào dự án khác và bị sự chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC nên đã đồng ý việc ký hợp đồng này nhằm có được nguồn tiền tạm ứng.

Tương tự bị cáo Vũ Đức Thuận, khi được xét hỏi về việc ký hợp đồng sai quy định, bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC, Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng của PVC cũng cho biết việc ký hợp đồng sai quy định là do sự chỉ đạo của Hội đồng quản trị mà trực tiếp là Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận.

Cáo trạng của cơ quan tố tụng cũng nêu rõ, ngay sau khi được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ định thực hiện gói thầu EPC thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Ngọc Quý và Nguyễn Mạnh Tiến đẩy nhanh việc ký hợp đồng EPC số 33 khi chưa đủ thủ tục pháp lý. Sau đó, xin tạm ứng để có nguồn tiền sử dụng.

Hợp đồng EPC được ký có nhiều nội dung không có thật. Không có thỏa thuận hợp đồng, hợp đồng được lập và ký khi chưa được hội đồng thành viên của Chủ đầu tư phê duyệt và Ban quản lý dự án Thái Bình 2 báo cáo PVN vẫn đang đàm phán và chưa đi đến thống nhất tỷ lệ tạm ứng hợp đồng với PVC nhưng theo đề nghị của PVC, PVN đã chuyển hơn tám triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng cho Ban quản lý dự án Thái Bình 2 để chuyển tạm ứng cho PVC số tiền hơn sáu triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng trái các quy định của Nhà nước.

Đặc biệt, từ ngày 11-10-2011, PVC mới chính thức là Nhà đầu tư có tư cách pháp lý để thực hiện hợp đồng tổng thầu EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư nhưng từ ngày 28-4-2011 đến ngày 12-7-2011, PVN đã làm các thủ tục chi tạm ứng cho PVC. Việc tạm ứng tiền này là làm trái các quy định của Chính phủ.

* Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm hầu tòa

LÊ TÚ

Chia sẻ