Điều tra viên xuất hiện nói về việc Trịnh Xuân Thanh “quanh co chối tội”

Thứ Tư, 10/01/2018, 09:28:17

NDĐT – Tại phiên tòa, điều tra viên đã đưa ra ý kiến về việc kết luận bị cáo Trịnh Xuân Thanh “quanh co chối tội”, quá trình điều tra đã khai báo không thành khẩn.

Điều tra viên xuất hiện nói về việc Trịnh Xuân Thanh “quanh co chối tội”

Điều tra viên xuất hiện tại phiên tòa, nói về việc Trịnh Xuân Thanh "quanh co chối tội".

Ngày 10-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục tiến hành phiên xét xử vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Tại phiên tòa, để làm rõ vì sao trong kết luận điều tra kiến nghị áp dụng mức phạt nghiêm khắc với bị cáo Trịnh Xuân Thanh do xác định ông này trong "quá trình điều tra khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội, sau khi bỏ trốn gây khó khăn, cản trở", HĐXX đã mời điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đứng lên cho ý kiến.

Theo trả lời tại tòa, điều tra viên cho biết, không ép buộc gì bị cáo Thanh, tôn trọng lời khai báo. Tuy nhiên, lời khai của bị cáo Trịnh Xuân Thanh không đúng với nội dung của vụ án và một số lời khai của người có liên quan nên kết luận bị cáo Thanh "quanh co chối tội".

Cùng trong phiên tòa hôm nay, trong phần thẩm vấn, trả lời câu hỏi về nguồn tiền của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi nhận làm Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 như thế nào của luật sư, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, có 30% vốn của Tập đoàn, 70% là vốn đi vay nước ngoài. Tuy nhiên, phần vốn đi vay không thuộc thẩm quyền của Hội đồng Thành viên mà thuộc về Ban Giám đốc nên bị cáo Thăng đề nghị hỏi các tổng, phó tổng giám đốc của thời kỳ đó sẽ rõ hơn. Khi luật sư đặt câu hỏi “Nếu trong trường hợp PVC không trả được nợ, làm ăn thua lỗ thì PVN có thiệt hại không?". Bị cáo Thăng nói, tùy theo mức độ vốn đầu tư của Tập đoàn vào công ty con. Bị cáo Thăng còn nói, các công ty con thành viên hoạt động độc lập, chịu trách nhiệm độc lập trước pháp luật.

Khi bị hỏi về những quy kết mà kết luận điều tra và cáo trạng nêu, bị cáo Đinh La Thăng nói, tôn trọng cáo trạng của Viện Kiểm sát nhưng có ý kiến rằng, “có những việc bản chất không hoàn toàn như vậy". Bị cáo Thăng bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét sai phạm ở dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 theo thực tế và các văn bản quy phạm pháp luật.

* Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận tham ô để lấy tiền tiêu Tết

* Các bị cáo khai Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo việc ký hợp đồng sai quy định

* Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm hầu tòa

LÊ TÚ