Phát hiện thêm vụ hủy hoại rừng ở Vườn quốc gia Yok Đôn

Thứ Ba, 06/03/2018, 04:00:55
 Font Size:     |        Print
 

Hiện trường vụ hủy hoại rừng tại tiểu khu 442 Vườn quốc gia Yok Đôn được phát hiện vào ngày 5-3.

NDĐT - Sáng 6-3, quyền Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc Phạm Tuấn Linh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an huyện Buôn Đôn phối hợp Viện KSND huyện và Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn đang tiến hành điều tra làm rõ vụ hủy hoại rừng vừa xảy ra trong Vườn quốc gia Yok Đôn.

Trước đó, ngày 5-3, lực lượng kiểm lâm thuộc Trạm kiểm lâm Đrăng Phôk, buôn Đrăng Phôk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn phát hiện tại tiểu khu 442 Vườn quốc gia Yok Đôn một số cây gỗ bị chặt hạ. Qua khám nghiệm sơ bộ hiện trường cho thấy, có tám cây gỗ bị chặt hạ (chưa xác định được chủng loại gỗ), các cây có đường kính từ 25-50cm và được cắt thành từng khúc có kích thước khác nhau để vận chuyển đi.

Xác minh ban đầu cho thấy, nguyên nhân vụ hủy hoại rừng này là do người dân chặt phá rừng để lấy đất làm nương rẫy. Vụ việc đang được các ngành chức năng huyện Buôn Đôn phối hợp Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn tiến hành điều tra làm rõ.

Trước đó vào ngày 26-1, trong khi đi tuần tra, các cán bộ kiểm lâm thuộc Trạm kiểm lâm số 8, Vườn quốc gia Yok Đôn phát hiện nhiều cây cổ thụ bị khai thác trái phép tại tiểu khu 408. Khu vực phát hiện vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép này thuộc vành đai biên giới, được canh phòng cẩn mật, cấm xâm nhập.

Ngay sau đó, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn đã phối hợp Đồn biên phòng 741, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đác Lắc xác minh hiện trường. Kết quả đo đếm ban đầu cho thấy, tổng số cây bị chặt hạ là 23 cây, gồm cây cà te, cẩm lai, cây sao, đều thuộc nhóm gỗ quý II và IIA, trong đó phần lớn là cây cà te. Khi vụ phá rừng này được phát hiện thì phần lớn các đoạn gỗ thẳng, đẹp đã được các đối tượng cưa xẻ, vận chuyển ra khỏi rừng, tổng khối lượng thiệt hại còn sót lại hơn 44 m3 gỗ.

Điều đáng nói là khi vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép táo tợn tại tiểu khu 408 chưa tìm ra đối tượng thì nay lại tiếp tục xảy ra vụ hủy hoại rừng khác tại tiểu khu 442.

“Bao quanh Vườn quốc gia Yok Đôn có gần 50 nghìn người dân của bảy xã sinh sống, đặc biệt có ba xã là Krông Na, Ea Huar và Ea Wer, huyện Buôn Đôn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, với tập tục từ nghìn đời nay sống dựa vào rừng, làm nhà lấy gỗ từ rừng, ăn từ nguồn lợi của rừng và nay thiếu đất sản xuất lại phá rừng làm nương rẫy. Vì vậy, cứ đến mùa khô, mùa đi rừng của bà con gây áp lực lớn về việc giữ rừng lên lực lượng quản lý, bảo vệ rừng Vườn quốc gia Yok Đôn”, ông Phạm Tuấn Linh lo lắng cho biết.

Vườn quốc gia Yok Đôn có diện tích 115.545 ha, trong đó có 72.751 ha thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, 35.538 ha phân khu phục hồi sinh thái… trải rộng trên địa bàn bảy xã thuộc ba huyện Buôn Đôn, Ea Súp, tỉnh Đác Lắc và huyện Cư Giút, tỉnh Đác Nông. Vườn có hiện trạng đa dạng sinh học cao.

Theo kết quả điều tra, thống kê chưa đầy đủ từ năm 1991 đến nay, về thực vật tại vườn quốc gia này có 858 loài thuộc 129 họ, 478 chi, trong đó có 28 loài quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như trắc, cẩm lai, cà te, giáng hương…

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ