Hội Nhà báo đề nghị làm rõ vụ hai nữ phóng viên điều tra bị dọa giết

Thứ Ba, 04/12/2018, 17:23:15

TTXVN - Liên quan đến việc hai nữ phóng viên thực hiện loạt bài điều tra về tình trạng “bảo kê” tại chợ Long Biên (TP Hà Nội) bị đe dọa “giết cả nhà”, ngày 4-12, Hội Nhà báo Việt Nam đã có Công văn số 502 CV/HNB-BKT gửi lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc.

Hội Nhà báo đề nghị làm rõ vụ hai nữ phóng viên điều tra bị dọa giết

Hình ảnh cắt từ clip phóng sự nạn bảo kê tại chợ Long Biên. (Ảnh cắt từ clip/laodong.vn)

Công văn do Phó Trưởng Ban Kiểm tra - Hội Nhà báo Việt Nam Hà Kim Chi ký nêu rõ, đây là sự việc nghiêm trọng gây tổn hại về tinh thần, sức khỏe của các nhà báo và gia đình của các nhà báo.

Với chức năng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và chính đáng của phóng viên, nhà báo, hội viên, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị lãnh đạo Bộ Công an, Công an Thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo điều tra, làm rõ sự việc, xử lý nghiêm minh hành vi đe dọa giết người của đối tượng nhắn tin và có kế hoạch bảo đảm an toàn cho nhóm phóng viên và gia đình.

Nhà báo Nguyễn Thu Trang (Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, đêm 2-12, nữ nhà báo này nhận được hai tin nhắn cùng từ một số điện thoại xxx7933 với nội dung: “Mày dừng lại đi đừng cố tình quay bọn tao nữa cũng chẳng làm được gì đâu. Tao nói một lần duy nhất và nếu mày không nghe lời thì cả nhà mày sẽ phải chết vì mày.” “Mày nên nhớ là cả nhà mày sẽ chết nếu cố tình chọc bọn tao”.

Ngoài ra, trong thời gian nói trên, nhà báo Nguyễn Thị Liên, bút danh Liên Liên (Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam) cũng nhận được tin nhắn tương tự.

Công văn số 502 của Hội Nhà báo Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, vào khoảng cuối tháng 9 vừa qua, Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh và Đài Truyền hình Việt Nam liên tục đăng tải tuyến bài điều tra, phản ánh về tình trạng ngang nhiên bảo kê xảy ra tại chợ đầu mối Long Biên của hai nữ nhà báo Thu Trang và Liên Liên.

Theo đó, trong nhiều năm, các tiểu thương tại khu vực này “khốn khổ” vì bị chèn ép, bắt nộp tiền “phế” để được hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Căn cứ vào loạt phóng sự điều tra này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cưỡng đoạt tài sản.”

Tại buổi họp báo Chính phủ tối 3-12, Chánh Văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, ông đã nhận được văn bản của cơ quan báo chí thông tin về việc hai nhà báo bị đe dọa. Bộ trưởng Công an đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo đúng quy định

TheoTTXVN