Báo động tình trạng đua xe, đánh võng, lạng lách ở Hà Nội

Thứ Hai, 09/10/2006, 12:04:00
 Font Size:     |        Print
 

Cảnh sát cơ động sẽ là lực lượng nòng cốt chống đua xe. (Ảnh: Lao động)
 Font Size:     |  

Thay đổi phương thức, thủ đoạn để đối phó với lực lượng công an

Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Công an TP Hà Nội, vào các buổi tối trên nhiều tuyến phố, các tụ điểm vui chơi công cộng đã xuất hiện tình trạng nhiều tốp thanh niên nam, nữ sử dụng xe phân khối lớn, trong đó có nhiều xe không mang biển kiểm soát chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng... Những đối tượng này vừa chạy xe vừa cho chân chống quẹt xuống đường tạo tia lửa khi xe đang chạy, điều khiển xe đi thành từng đoàn, từng nhóm có dấu hiệu của hành vi đua xe trái phép gây rối trật tự công cộng.

Phương tiện mà các đối tượng đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng chạy tốc độ cao có đủ các chủng loại từ các loại xe "quý tộc" như: SH, Dylan, @, Jupiter đến các loại xe như Dream, Wave Trung Quốc, Đài Loan cũng được huy động vào cuộc. Trong đó thông dụng nhất vẫn là Wave, Jupiter, Dream.

Đặc biệt trong thời gian gần đây đã xuất hiện một số tốp thanh niên trong những trang phục khá "quái dị" tụ tập đua xe gây mất ANTT. Những nhóm đối tượng này đều điều khiển xe Wave màu đỏ, mặc áo đỏ, đầu nhuộm tóc xanh, tóc vàng và sử dụng các phương tiện chưa đăng ký hoặc không lắp biển kiểm soát tiến hành hàng loạt cuộc tụ tập đánh võng, lạng lách, chạy tốc độ cao gây mất ANTT và làm dư luận hết sức bức xúc.

Những địa bàn mà các đối tượng thường lựa chọn để tổ chức các cuộc đua là tuyến phố xung quanh các khu vực hồ Hoàn Kiếm, phố cổ, hồ Thuyền Quang, quảng trường sân vận động quốc gia Mỹ Đình và hàng loạt các tuyến phố như: Lý Thường Kiệt, Ngô Quyền, Tràng Tiền, Bà Triệu, Đại Cồ Việt, Phố Huế, Tôn Đức Thắng, Cát Linh, Giảng Võ, Láng Hạ... Theo ghi nhận của lực lượng làm nhiệm vụ thời gian diễn ra tình trạng này chủ yếu từ 1 giờ đến 5 giờ sáng và tập trung nhiều nhất vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Trung đoàn CSCĐ Công an TP Hà Nội cho biết, tại những "điểm nóng" như khu vực sân vận động quốc gia Mỹ Đình, có đêm lực lượng CSCĐ đã bắt giữ tới hàng chục trường hợp vi phạm và phải huy động hai xe ô-tô tải mới chở hết số lượng phương tiện vi phạm về xử lý.

Đánh giá của cơ quan chức năng cho thấy tình hình đua xe trái phép trên địa bàn Hà Nội đang có những diễn biến phức tạp. Các đối tượng vi phạm thường xuyên thay đổi phương thức thủ đoạn và địa bàn để trốn tránh lực lượng làm nhiệm vụ. Nếu như những năm trước đây các đối tượng thường tập trung số lượng lớn, thì hiện tại số đối tượng tham gia đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự được chia thành từng tốp nhỏ khoảng từ 5 - 10 xe. Thời điểm tập trung đông nhất cũng chỉ khoảng 80 - 100 xe và thường xuyên thay đổi các địa điểm hoạt động.

Học sinh, sinh viên, con nhà khá giả là đối tượng chính

Điều hết sức đáng chú ý là hầu hết các đối tượng vi phạm đều chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 15 - 25 tuổi, thậm chí có những trường hợp vi phạm mới chỉ từ 13, 14 tuổi . Qua việc phân tích, thống kê của lực lượng Công an đã chỉ ra những con số hết sức đáng lưu tâm và cần suy nghĩ. Trong số những đối tượng vi phạm có tới 70% hiện đang là học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Số đối tượng không có nghề nghiệp chiếm khoảng 20%; các đối tượng là người Hà Nội chiếm 65%; người các tỉnh ngoài chiếm khoảng 35%. Đặc biệt trong số những đối tượng vi phạm có cả những trường hợp là công chức Nhà nước, thanh niên xung kích...

Những đối tượng vi phạm không chỉ tập trung những trường hợp có gia đình kinh tế khá giả, bố mẹ có quyền chức nên thường xuyên được nuông chiều, dung túng dẫn đến hư hỏng, mà có khá nhiều đối tượng gia đình hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng cũng đua đòi theo các đối tượng xấu dẫn đến vi phạm. Đặc biệt thời gian gần đây những đối tượng này thường rất manh động và liều lĩnh, khi lực lượng Cảnh sát tổ chức vây bắt, chúng thường tháo chạy đến cùng với tốc độ rất cao gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, lực lượng truy bắt cũng như bản thân đối tượng. Không chỉ chửi bới, lăng mạ lực lượng làm nhiệm vụ, nhiều trường hợp các đối tượng này còn dùng gạch, đá, than tổ ong, dùng hung khí tấn công lại Cảnh sát khi bị truy bắt.

Bên cạnh các đối tượng tụ tập đua xe, gây rối trật tự công cộng, điều rất đáng lên án là thời gian qua có khá nhiều người dân khi nhìn thấy số thanh niên tụ tập đua xe trái phép đã reo hò, cổ vũ cho những hành vi quá khích, gây rối trật tự công cộng làm huyên náo đường phố. Chính những đối tượng này đã tạo hưng phấn cho số thanh niên điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm. Điển hình nhất cho tình trạng này là các khu vực tại quảng trường sân vận động quốc gia Mỹ Đình, đường Lê Văn Lương, Giảng Võ...

Thượng tá Phạm Văn Hưng - Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ Công an TP Hà Nội cho biết: Trung đoàn CSCĐ đã xây dựng các phương án tuần tra kiểm soát và bố trí lực lượng phối hợp với các quận, huyện ngăn chặn tình trạng trên. Trung đoàn đã tổ chức giao từng địa bàn cho các đơn vị để nâng cao tinh thần trách nhiệm, địa bàn nào làm chưa tốt, để xảy ra tình trạng đua xe, đánh võng lạng lách phải chịu trách nhiệm.

Thượng tá Phạm Văn Hưng cũng cho biết: Lực lượng CSCĐ sẽ tiếp tục sử dụng nhiều biện pháp để đấu tranh và xử lý kiên quyết các đối tuợng vi phạm. Đặc biệt là trước thời điểm diễn ra hội nghị cấp cao APEC. Được biết từ đầu năm 2006 đến nay, Trung đoàn CSCĐ đã lập hồ sơ xử lý 697 trường hợp lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, cổ vũ đua xe trái phép...

Tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập đua xe, đánh võng lạng lách gây mất trật tự ATGT trên địa bàn TP Hà Nội đang có chiều hướng gia tăng xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó ngoài việc chế tài xử lý các lỗi vi phạm còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe thì một số cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm.

(Công an nhân dân)