Mô hình câu lạc bộ phòng, chống tội phạm ở Ðồng Tháp

Thứ Hai, 13/05/2013, 02:26:00
 Font Size:     |  
 

Một số thành viên CLB xe mô-tô khách phòng, chống tội phạm xã Thường Thới Tiền.
 Font Size:     |  
Nhìn dáng vẻ ung dung ngồi trên yên xe tại các bến đò ngang như đang chờ khách, nhưng ít ai ngờ, phía sau những cái nhìn tưởng như bình thường ấy là sự quan sát có chủ đích của các anh trong "CLB xe mô-tô khách phòng, chống tội phạm" của xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự.

Trưởng Công an xã Phú Thuận B Trần Văn Nông cho biết, những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn các xã vùng cù lao Long - Phú Thuận cơ bản được kiềm chế. Tuy nhiên, do địa bàn giáp ranh với các huyện Thanh Bình, Tam Nông, thị xã Hồng Ngự và các xã của huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, nên các đối tượng phạm tội từ nơi này đến móc nối với số đối tượng tại địa phương để trộm cắp, cờ bạc, vận chuyển hàng cấm, vi phạm an toàn giao thông, gây rối, cướp giật... ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Trước tình hình trên, Công an xã Phú Thuận B tiến hành rà soát, thống kê số người chạy xe mô-tô chở khách và diễn biến tình hình hoạt động của các loại đối tượng trên địa bàn, lập kế hoạch đề nghị UBND xã ra quyết định thành lập Câu lạc bộ (CLB) xe mô-tô khách phòng, chống tội phạm xã Phú Thuận B vào ngày 11-3-2010. CLB gồm 52 thành viên, ngoài các anh chạy xe ôm, còn lại là đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã, do Phó trưởng Công an xã làm chủ nhiệm. Tham gia CLB, các thành viên được trang bị những kiến thức cơ bản về phòng, chống các loại tội phạm, kỹ năng tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm ANTT tại địa phương. Ngoài CLB xã, UBND xã Phú Thuận B cũng thành lập thêm ba CLB ở các bến đò: Ðuôi Mỏm số 23, ấp Phú Lợi A; bến đò Mười Ðẩu, ấp Phú Lợi B và khu vực bến đò ấp Phú Trung. Các CLB đều xây dựng quy chế hoạt động. Hằng tháng CLB sinh hoạt một lần, hoặc họp đột xuất khi có yêu cầu, để thông tin về tình hình hoạt động cũng như phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trên địa bàn để hội viên nắm, đề cao tinh thần cảnh giác và có ý thức trong công tác đấu tranh.

Ở huyện Hồng Ngự, qua phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an xã Thường Thới Tiền đã tham mưu cho Ðảng ủy, UBND xã xây dựng mô hình CLB. Qua hơn hai năm hoạt động, CLB đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Ðại úy Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an xã Thường Thới Tiền cho biết, lúc mới thành lập "CLB xe mô-tô khách phòng, chống tội phạm" chỉ có chín thành viên. Thấy hoạt động của CLB đem lại nhiều lợi ích thiết thực, nhiều anh em cùng hành nghề chạy xe khách đã tự nguyện tham gia, nâng tổng số lên 35 thành viên.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tuyến biên giới của huyện Tân Hồng xảy ra nhiều vụ kẻ gian đột nhập vào nhà trộm xe mô-tô của dân. Công an huyện Tân Hồng đã chọn 20 lái xe mô-tô khách tại bến xe ấp Dinh Bà tham gia tổ phòng, chống tội phạm. Với hoạt động tích cực, nhiệt tình của các thành viên, tình hình ANTT trên tuyến cửa khẩu quốc tế Dinh Bà đã được ổn định, tạo tâm lý an tâm cho nhân dân và khách du lịch khi đến đây tham quan, mua sắm.

Tại Hội nghị sơ kết nhân rộng mô hình CLB xe mô-tô khách phòng, chống tội phạm, Thượng tá Phạm Thanh Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Hồng Ngự nhận xét: "Từng thành viên trong CLB đã thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm của mình, có thể ví mỗi anh em hành nghề chạy xe mô-tô chở khách ở huyện Hồng Ngự như những "chiến sĩ săn bắt cướp", góp phần đáng kể trong việc giữ gìn ANTT địa phương.

Anh Nguyễn Thanh Phương, Tổ trưởng xe mô-tô khách khu vực chợ Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự kể: "Mới đây, khi đang chở khách từ thị xã Hồng Ngự về huyện Hồng Ngự, khi đến gần chợ Thường Thới Tiền tôi nghe tiếng la: "Giật... giật tiền... bà con ơi". Tôi thấy từ trong chợ có một thanh niên chạy nhanh ra đường, phía sau là một phụ nữ vừa chạy theo vừa hớt hải tri hô, tôi liền dừng xe nói khách xuống đợi, rồi phóng xe đuổi theo, bắt được đối tượng giao cho Công an xã Thường Thới Tiền.

Thời gian qua, các thành viên của CLB xe mô-tô khách phòng, chống tội phạm xã Thường Thới Tiền đã phối hợp tốt trong công tác phòng, chống các loại tội phạm, kịp thời cung cấp cho nhau gần 70 nguồn tin có giá trị. Các thành viên của CLB đã bắt, giao Công an xã xử lý 19 vụ, 22 đối tượng gây rối trật tự công cộng; ba vụ, năm đối tượng trộm cắp tài sản; hai vụ, ba đối tượng cướp giật tài sản; hai vụ, hai đối tượng sử dụng hung khí tự chế nguy hiểm... Ngoài ra, CLB còn tham gia cùng Công an bảo vệ hiện trường 21 trường hợp va quệt giao thông, đưa tám người bị nạn đi cấp cứu. Tập thể CLB và tám cá nhân được UBND huyện biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong phong trào quần chúng tố giác và tham gia phòng, chống tội phạm.

Ở huyện biên giới Tân Hồng, từ đầu năm đến nay Công an huyện cũng đã đề nghị Công an tỉnh khen thưởng 12 người dân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn, trong đó có bốn người là thành viên tổ phòng, chống tội phạm.

Ðồng chí Trần Văn Nông kể: Lúc chưa thành lập CLB, ngoài những vụ việc gây rối, các đối tượng buôn lậu cũng thường xuyên vận chuyển hàng cấm qua địa bàn, nhưng từ khi ra mắt CLB đi vào hoạt động đến nay, tình trạng vận chuyển hàng lậu gần như không còn. CLB đã khám phá nhiều vụ trộm cắp, gây rối trật tự. Nổi bật là thành tích ngăn chặn kịp thời một vụ "thanh toán" nhau theo kiểu "xã hội đen".

Trong CLB xe mô-tô chở khách phòng, chống tội phạm xã Phú Thuận B có ba anh em ruột: Nguyễn Trần Vũ Khánh, Nguyễn Trần Vũ Hải và Nguyễn Trần Vũ Thắng. Trong đó, Nguyễn Trần Vũ Hải là thành viên tích cực nhất. Anh đã góp phần lớn trong việc lập công ngăn chặn và triệt xóa hai vụ gây mất trật tự điển hình trong xã. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hầu hết hoàn cảnh gia đình các anh trong các CLB đều rất khó khăn. "Tuy khó khăn là vậy, nhưng khi hay tin có kẻ xấu xuất hiện thì cho dù đang bận việc, anh em cũng đều hăng hái xung phong truy bắt"- Trưởng Công an xã Phú Thuận B Trần Văn Nông nhận xét.

Theo đánh giá của Công an huyện Hồng Ngự, các thành viên của các CLB xe mô-tô khách phòng, chống tội phạm trong huyện luôn nêu cao trách nhiệm của công dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự, nhất là tinh thần cảnh giác trước các loại tội phạm, góp phần kiềm chế và từng bước đẩy lùi các loại tội phạm xảy ra trên địa bàn, tạo được lòng tin đối với người dân địa phương. Từ hiệu quả thiết thực trên, Công an huyện Hồng Ngự đã tổ chức Hội nghị nhân rộng mô hình CLB xe mô-tô khách phòng, chống tội phạm trên địa bàn tất cả các xã trong huyện.

Bài và ảnh: NHỰT TRUNG