Vụ làm móp cửa ô-tô bị khởi tố: Cần “đúng lý, hợp tình”

Thứ Năm, 08/03/2018, 04:15:31

NDĐT - Ngày 28-2, Tòa án nhân dân quận 12, TP Hồ Chí Minh đã có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án anh N.V.A. “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tuy nhiên, theo ý kiến luật sư, vụ án cần được xem xét một cách toàn diện để có mức xử lý công minh nhất.

Vụ làm móp cửa ô-tô bị khởi tố: Cần “đúng lý, hợp tình”

Hầu tòa vì làm “móp cửa” ô-tô

Trước đó, ngày 12-9-2017, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can đối với anh N.V.A về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 143 BLHS. Đến ngày 30-11-2017, Viện Kiểm sát nhân dân quận 12 đã ra Cáo trạng đối với anh N.V.A truy tố về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định trên.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 8 giờ 30 phút ngày 30-6-2017, anh N.V.A (39 tuổi, trú tại quận 12) làm nghề chạy xe khách, sau khi nhận được điện thoại của khách hàng gọi đón xe, anh N.V.A đến cổng Công ty may Việt Hưng để chở khách. Tại đây, anh N.V.A và anh N.V.S đã xảy ra cự cãi dẫn đến hai bên xô xát với nhau khiến cả hai bị thương nhẹ.

Sự việc chưa chấm dứt khi anh N.V.A lên xe trở về nhà thì anh N.V.S vẫn tiếp tục đuổi theo. Khi phát hiện, anh N.V.A đã xuống xe ra tín hiệu yêu cầu anh N.V.S dừng xe nhưng anh N.V.S vẫn tiếp tục lái xe đi đến. Bực tức, anh N.V.A đã dùng chân đạp vào cánh cửa xe ô-tô của anh N.V.S làm “móp” cửa xe.

Kết quả giám định ngày 7-7-2017 của Hội đồng giám định xác định thiệt hại xảy ra là hơn 5,1 triệu đồng.

Sau sự việc xảy ra, cả hai bên đều bị xử phạt hành chính. Riêng anh N.V.A ngay lập tức bị Cơ quan tố tụng khởi tố hình sự về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với hành vi dùng chân đạp cửa xe ô-tô. Mặc dù trước đó anh N.V.A đã bồi thường cho anh N.V.S số tiền 40 triệu đồng và anh N.V.S có có đơn xin bãi nại cho anh N.V.A.

Cần xem xét toàn diện

Theo luật sư Nguyễn Mai (Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú, Đoàn luật sư TP Hà Nội): “Khi xem xét vụ án này cần đánh giá một cách toàn diện từ các tình tiết, chứng cứ trong vụ án đến nguyên nhân, động cơ, mục đích và thiệt hại xảy ra như thế nào, bao nhiêu để xác định có hành vi phạm tội không.

Ở đây, thiệt hại xảy ra là không lớn, nhất là khi anh N.V.A đã chủ động bồi thường số tiền 40 triệu đồng lớn hơn giá trị thiệt hại thực tế rất nhiều. Đồng thời, phía anh N.V.S đã làm đơn xin bãi nại cho anh N.V.A. Việc các cơ quan tiến hành tố tụng, điều tra, khởi tố, xét xử đối với sự việc trên xem chừng có phần can thiệp “quá đà”, chuyện “bé xé ra to”.

Đánh giá một cách khách quan trong sự việc này, thì giữa hai bên xảy ra xung đột và đều bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm của mình. Tuy nhiên, một bên nghiễm nhiên trở thành người “bị hại” được bảo vệ, một bên bị truy tố hình sự mặc dù lỗi không hoàn toàn thuộc về anh N.V.A.

Quay trở lại với vấn đề thiệt hại xảy ra, bực tức nhất thời khiến anh N.V.A dùng chân đạp “móp” cửa xe. Xét về động cơ, mục đích “cố ý làm hư hỏng tài sản” của anh N.V.A rất mờ nhạt. Việc đạp vào cánh cửa xảy ra một cách bộc phát, vô ý thức trong lúc bực tức mà không do ý chí chủ quan của anh N.V.A muốn "làm hư hỏng hay hủy hoại tài sản của đối phương”.

Do đó, cần xem xét, đánh giá toàn diện các tình tiết, chứng cứ một cách khách quan. Đồng thời, khi giải quyết các vụ án như thế này đòi hỏi HĐXX cần chủ động, tránh cả nể, để đưa ra quyết định khách quan, thấu tình đạt lý.

Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

* Làm móp cửa ô-tô, bất ngờ bị truy tố tội cố ý làm hư hỏng tài sản?

PHƯƠNG THẢO