Cưỡng chế 21 trường hợp vi phạm tại bãi biển Cồn Vành, Thái Bình

Thứ Ba, 11/09/2018, 15:19:51

NDĐT - Ngày 11-9, UBND huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) tổ chức cưỡng chế xử lý các vi phạm trong sử dụng đất đai, cũng như xây dựng tại Khu du lịch sinh thái Cồn Vành, xã Nam Phú. Đây là biện pháp cương quyết của địa phương nhằm thực hiện tốt quy hoạch được tỉnh phê duyệt tại bãi biển Cồn Vành.

Cưỡng chế 21 trường hợp vi phạm tại bãi biển Cồn Vành, Thái Bình

Xe cơ giới được huy động để phá dỡ các công trình vi phạm tại bãi biển Cồn Vành.

Do làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, gặp gỡ, trao đổi và đối thoại với nhân dân nên trong sáng nay (11-9), phần lớn các hộ vi phạm đều tự nguyện tháo dỡ công trình, thu dọn đồ đạc sinh hoạt và phục vụ kinh doanh tại các lều, lán, ki ốt…nằm dọc bãi biển Cồn Vành trong trật tự.

Theo như kế hoạch, có một tổ chức và 21 cá nhân bị cưỡng chế, nhưng trước đó, công trình nhà hàng Đại Dương 68 của Công ty TNHH đầu tư Thương mại và Xây dựng Tất Thành do ông Phạm Văn Công làm Giám đốc đã chủ động tháo dỡ dãy nhà hai tầng xây dựng trái phép, hoàn trả lại nguyên trạng mặt bằng ban đầu cho Khu du lịch sinh thái Cồn Vành nên không phải thực hiện biện pháp cưỡng chế.

Theo ghi nhận của phóng viên, việc tổ chức cưỡng chế vi phạm diễn ra theo đúng quy định hiện hành gồm: công bố quyết định cưỡng chế, lập biên bản cưỡng chế, biên bản hiện trạng, quyết định và biên bản tạm giữ tài sản, biên bản kiểm kê tài sản…Quá trình cưỡng chế diễn ra thuận lợi, bảo đảm an toàn về người và tài sản, an ninh trật tự tại địa bàn được giữ vững.

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, do buông lỏng quản lý nên những năm gần đây, nhiều cá nhân và tổ chức bất chấp kỷ cương pháp luật, xây dựng trái phép các công trình trên khu vực đã được tỉnh Thái Bình quy hoạch làm Quảng trường, khu dịch vụ 2 và 3, thậm chí vi phạm còn diễn ra trên diện tích rừng đặc dụng.

Các tổ chức, cá nhân viện lý do xây nhà để quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng, nhưng thực chất đây là tấm bình phong để mở rộng, cơi nới, xây nhà kiên cố, thậm chí hai tầng đổ bê-tông để phục vụ cho kinh doanh tại bãi biển Cồn Vành. Từ khi UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch Khu du lịch sinh thái Cồn Vành, chủ trương mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến nghiên cứu, khảo sát và đầu tư hạ tầng, hậu cần, các dịch vụ cho bãi tắm thì số trường hợp vi phạm tăng lên nhanh chóng.

Từ đây, xuất hiện việc “băm nát” quy hoạch và “xẻ thịt” bờ biển giàu tiềm năng du lịch. Để vi phạm nối tiếp vi phạm và kéo dài đến nay là trách nhiệm của Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành cũng như chính quyền địa phương. Trước những vi phạm nghiêm trọng này, tỉnh Thái Bình đã kịp thời chỉ đạo huyện Tiền Hải phối hợp các cơ quan chuyên môn của tỉnh rà soát, nắm rõ nguồn gốc đất đai, hồ sơ trồng rừng và giao rừng qua các thời kỳ… để xác định rõ các vi phạm của tổ chức, cá nhân, làm cơ sở tiến hành tổ chức cưỡng chế, trả lại nguyên trạng ban đầu cho Khu du lịch sinh thái Cồn Vành.

* Thái Bình cương quyết xử lý vi phạm đất đai tại Cồn Vành

* Đề nghị xử lý nghiêm cá nhân xây nhà hàng trái phép tại biển Cồn Vành

* Ngang nhiên xây dựng nhà hàng trái phép trên bãi biển Cồn Vành, Thái Bình

Tin, ảnh: MAI TÚ