Việt Nam có nhiều chính sách chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

NDĐT - Ngày 25-9, tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bộ Y tế tổ chức hội nghị "Chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng" nhân kỷ niệm Ngày quốc tế người cao tuổi (1-10). Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam đã có nhiều chính sách chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi. (cách đây 13 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Những quan niệm sai lầm về đường

  23/09/2017
NDĐT - Chúng ta đã đọc qua những tài liệu đáng báo động, tham gia những lớp học về sức khỏe và tận mắt chứng kiến sự gia tăng về các căn bệnh tim mạch, tiểu đường hay nạn béo phì. Phải chăng đường là nguyên nhân chính? 

Bài 3: Thẩm mỹ an toàn, bài học nào cho những người “khát khao” chỉnh sửa nhan sắc?

  23/09/2017
NDĐT - Chỉ khi nào không “mổ xẻ” thì mới không có “sự cố”! Còn nếu đã đụng vào dao kéo thì không thể tránh khỏi những rủi ro nghề nghiệp. Ngay cả những người có kinh nghiệm làm nghề lâu năm vẫn có thể xảy ra những sự việc đáng tiếc. Do vậy cần đặt ra những tiêu chí để hướng tới sự an toàn trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) nói chung và người được PTTM nói riêng. 

Phẫu thuật thành công cho bé hai tháng tuổi mắc bệnh lý tim phức tạp

  23/09/2017
NDĐT - TS, BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, Trung tâm vừa phẫu thuật thành công cho bé trai hai tháng tuổi bị bệnh lý tim phức tạp - tĩnh mạch phổi trở về bất thường hoàn toàn thể trên tim có tắc nghẽn.  

Người bảo tồn và phát triển nhiều loài cây dược liệu quý

  22/09/2017
NDĐT - Gần như cả cuộc đời hành nghề y học cổ truyền, đau lòng trước tình trạng nhiều cây thuốc quý trở nên khan hiếm, một số loài cây gần như không còn trong tự nhiên, ông Nguyễn Văn Cư, Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bắc Cạn luôn trăn trở làm sao bảo tồn, phát triển cây dược liệu quý hiếm. Ông mơ ước vùng trồng cây dược liệu sẽ giúp người dân quê mình xóa đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu.  

Một trong những nguyên nhân làm con người kháng kháng sinh tại Việt Nam

  22/09/2017
NDĐT- Hiện nay kháng sinh sử dụng cho mục đích điều trị chỉ chiếm dưới 30%. Trong khi đó, 75% lượng thuốc kháng sinh tại Việt Nam được dùng trong nông nghiệp. Thuốc kháng sinh trong nông nghiệp được sử dụng liên tục, không theo hướng dẫn, sử dụng cả chất cấm, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng kháng kháng sinh cho con người. 

Một triệu USD tài trợ chương trình Vì lá phổi khỏe

  21/09/2017
NDĐT - Nhằm góp phần nâng cao nhận thức người dân đối với bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), Tập đoàn dược và dược phẩm sinh học đa quốc gia (Anh - Thụy Điển) AstraZeneca tài trợ một triệu USD để xây dựng 150 phòng khám, quản lý ngoại trú cho các bệnh nhân. Đây là cam kết được đưa ra tại buổi công bố chương trình Vì lá phổi khỏe từ năm 2017-2020.  

Hơn 70 học sinh bị ngộ độc sau bữa ăn tập thể

  21/09/2017
NDĐT - Chiều 21-9, UBND huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết, tối 20-9, sau bữa ăn tập thể tại căng-tin, nhiều học sinh Trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Hầu Thào, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đồng loạt có biểu hiện bị ngộ độc. 

Bài 2: Siết chặt việc cấp Chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ

  21/09/2017
NDĐT - Chỉ được đào tạo chuyên môn sâu về tạo hình thẩm mỹ một vài bộ phận cơ thể nhưng lại được cấp Chứng chỉ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (PTTHTM) toàn bộ, cho thấy thời gian để đào tạo bác sĩ PTTHTM là “quá ngắn” - đó là những “bất cập” đã được các nhà quản lý và các chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) chỉ rõ. 

Từ năm 2020, bán kháng sinh phải có đơn thuốc

  21/09/2017
NDĐT - Hiện nay, 90% số thuốc kháng sinh được bán tại Việt Nam không cần kê đơn, gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho việc kháng kháng sinh tại Việt Nam. Với việc siết chặt quản lý việc kê đơn thuốc kháng sinh, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh “Đến năm 2020, Việt Nam đạt 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc tại quầy thuốc, nhà thuốc”. 

Cho đi là còn mãi!

  21/09/2017
Chỉ sau gần hai tuần phát động, đã có 465 công chức, viên chức của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đăng ký hiến tặng mô, tạng. Việc làm này thật sự có ý nghĩa không chỉ đối với người bệnh, mà nó còn tạo sự lan tỏa một hành động, một nghĩa cử cao đẹp. 

Bộ Y tế cần loại bỏ rào cản, giấy phép con để chống lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm

  20/09/2017
NDĐT - Sáng 20-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. 

70% người mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam chưa được chẩn đoán

  20/09/2017
NDĐT – Việt Nam có 3,5 triệu người trưởng thành mắc đái tháo đường, tương đương 6% dân số và dự kiến đến năm 2040 sẽ có 6,1 triệu người trưởng thành có thể mắc đái tháo đường. Trong đó, 70% người mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam chưa được chẩn đoán.