Taxi độc quyền xếp lốt đón bệnh nhân: Bệnh viện Đại học Y nói gì?

Thứ Sáu, 27/10/2017, 13:29:19
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Trước thông tin hãng taxi ABC phải trả 40 triệu để được độc quyền xếp lốt hai xe tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Phạm Đức Huấn, Giám đốc Bệnh viện cho biết, số tiền này do Tổ công đoàn của Bệnh viện điều tiết để chia sẻ, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, bệnh nhân khó khăn và chi trả cho tổ điều hành hai chiếc xe điện vận chuyển bệnh nhân miễn phí.

Là một trong sáu bệnh viện được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) gửi công văn yêu cầu xác minh thông tin báo chí phản ánh về việc taxi độc quyền, chèn ép người bệnh, chiều nay, PGS.TS Phạm Đức Huấn, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã có những thông tin cụ thể về việc này.

Hiện Bệnh viện đang ký hợp đồng với hãng taxi ABC để thực hiện dịch vụ vận chuyển người bệnh, người nhà bệnh nhân với cam kết không được gây khó khăn, nhũng nhiễu người bệnh, người nhà bệnh nhân. PGS.TS Phạm Đức Huấn khẳng định, nếu bệnh viện nhận được phàn nàn của người bệnh, người nhà bệnh nhân về vấn đề vận chuyển taxi thì bệnh viện sẽ cắt hợp đồng với đơn vị này.

Với số tiền 40 triệu mà hãng taxi này chi trả để được xếp hai xe trong bệnh viện, ông Huấn cho biết, bệnh viện không đặt ra vấn đề lợi nhuận mà chủ trương chính là bảo đảm phục vụ thuận tiện cho người bệnh, người nhà bệnh nhân. Theo đó, số tiền này được dùng để chia sẻ, hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo và chi trả cho tổ điều hành xe điện vận chuyển bệnh nhân miễn phí. Vì khuôn viên bệnh viện nhỏ nên không thể cho nhiều hãng taxi cùng hoạt động. Đây cũng là phương án được đặt ra giống như nhiều bệnh viện khác để giúp người bệnh không bị bắt phải taxi dù, bị chèn ép.

Ngoài cam kết của hãng taxi ABC, ông Huấn cho biết bệnh viện cũng thực hiện giám sát hoạt động của hãng xem có bảo đảm trật tự, đúng quy định hay không. Nếu người bệnh không ưng hãng ABC, có thể gọi xe hãng khác và các xe đều được vào đón khách.

Hiện nay, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đang tính đến hai phương án, hoặc là có thể tiếp tục duy trì một hãng taxi thực hiện dịch vụ vận chuyển cho bệnh nhân/người nhà bệnh nhân như hiện nay hoặc sẽ cho thêm một hãng taxi nữa vào song song hoạt động.

* Bộ Y tế vào cuộc vụ “taxi độc quyền” tại các bệnh viện

* Bệnh viện Bạch Mai thông tin về việc “độc quyền taxi”

TRẦN NGUYÊN

Chia sẻ