Phạt 85 triệu đồng doanh nghiệp sử dụng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng

Thứ Tư, 01/11/2017, 02:48:14
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 31-10, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 864/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam (địa chỉ: A13, Nơ 4 Khu đô thị mới Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội) với số tiền phạt 85 triệu đồng.

Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam bị phạt vì hai hành vi vi phạm là: quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website hamomax.vn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Đơn vị này thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website hamomax.vn dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm nêu trên.

Cùng với hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm nêu trên trên website hamomax.vn và cải chính thông tin theo quy định.

Trước đó, Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đã yêu cầu các bộ phận chức năng của Cục khẩn trương làm rõ thông tin doanh nghiệp sử dụng hình ảnh một PGS, TS, BS của Bệnh viện Bạch Mai quảng bá thực phẩm chức năng Hamomax trong điều trị hạ mỡ máu cao và đăng tải trên trang hamomax.vn.

Theo như nội dung được trên trang web này, PGS, TS, BS Đ.Q.H là bác sĩ chuyên khoa tim mạch, đang công tác tại Viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) quảng cáo thực phẩm chức năng Hamomax đăng tải trên trang hamomax.vn với tiêu đề: “PGS, TS, BS cao cấp bệnh viện Bạch Mai: Tìm ra phương pháp hạ mỡ máu cao không gây tác dụng phụ”. Nội dung bài viết là “những chia sẻ chân thực nhất của PGS, TS, BS Đ.Q.H, chuyên khoa Tim mạch, công tác tại viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai trong điều trị mỡ máu cao cho rất nhiều bệnh nhân và của chính bản thân mình”.

Bài viết dẫn lời khuyên của bác sĩ H. là: Theo tôi, Hamomax sử dụng để điều trị dự phòng sẽ rất tốt, những người đang ở độ tuổi có nguy cơ cao hình thành rối loạn chuyển hóa nên dùng bởi nó an toàn, không tác dụng phụ. Đối với người có bệnh thì nên sử dụng lâu dài vì mỡ máu giống như bệnh mãn tính, nếu hạ được mỡ máu rồi nhưng không dùng lâu dài các chỉ số sẽ quay lại như cũ, vậy nên tiếp tục sử dụng để mỡ máu được ổn định luôn luôn.

Liên quan đến sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Hamomax, được biết năm 2015, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã từng ký quyết định xử phạt công ty đứng tên đăng ký sản phẩm thực phẩm chức năng này vì có hành vi thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng viên nang Hamomax có nội dung không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận với mức phạt 25 triệu đồng.

THU PHẠM

Chia sẻ