Làm rõ thông tin bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bị "tố" chuyên môn kém

Thứ Sáu, 03/11/2017, 14:50:38
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Hai lần xử lý thai đều không thành với chi phí lên tới 15 triệu đồng, một bệnh nhân đã "tố" bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chuyên môn kém. Về vấn đề này, Bộ Y tế vừa có Công văn khẩn số 6287/BYT-TE gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị làm rõ thông tin bệnh nhân “tố” bác sĩ.

Ngày 3-11, Bộ Y tế có Công văn khẩn số 6287/BYT-TE gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị làm rõ thông tin bệnh nhân “tố” bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chuyên môn kém, hai lần đi khám mất 15 triệu đồng.

Trước đó, ngày 2-11, trên một tờ báo điện tử có phản ánh về trường hợp chị N.T.B. được chỉ định chấm dứt thai nghén lúc thai 12 tuần và đã được làm thủ thuật 2 lần tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tuy nhiên, sau hai lần làm thủ thuật, chị B. đi khám lại tại bệnh viện và được xác định, vẫn nguyên túi dịch hỗn hợp.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội xác minh và báo cáo ngay về diễn biến trường hợp của chị B., đồng thời cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông, giải quyết dứt điểm thông tin về trường hợp nêu trên.

Mặt khác, Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Hà Nội rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là quy trình phá thai cũng như việc thu phí dịch vụ. Chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại bệnh viện; đồng thời nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ trong khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Báo cáo gửi về Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em (Bộ Y tế) trước ngày 9-11.

Về diễn biến vụ việc của bệnh nhân, theo phản ánh của chị N.T.B (Hà Nội), ngày 18-10, khi thai nhi được 12 tuần, chị B. có đến bệnh viện Phụ sản Hà Nội để khám thai định kỳ thai nhi. BS Nguyễn Tuấn M. (được giới thiệu là Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình tại bệnh viện) khám và chẩn đoán thai nhi bị phù và bắt buộc phải đình chỉ thai. Sau khi được bác sĩ tư vấn, chị B. lựa chọn làm dịch vụ với mức giá 7.500.000 đồng và bác sĩ M. cũng là người xử lý.

Bốn ngày sau khi làm thủ thuật, chị B. thấy có dấu hiệu bất thường và đã đi khám lại. Do hôm đó là chủ nhật nên chị B. phải khám theo dịch vụ ngẫu nhiên. Tại đây, bác sĩ trực đã chẩn đoán có bất thường và yêu cầu chị B. quay lại khoa Kế hoạch để hút lại.

Ngày 23-10, chị B. đến khoa Kế hoạch đóng thêm 1.500.000 đồng và được bác sĩ M. trực tiếp làm thủ thuật. Sau đó chị B. về nhà nhưng mấy ngày sau chị vẫn thấy dấu hiệu bất thường như lần trước. Chị quyết định đi khám ở một bệnh viện gần nhà và được thông báo vẫn còn thai lưu.

Ngày 30-10, chị B. lại tiếp tục quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để khám lại tại một khoa khác (với phí là 400.000 đồng tiền khám) và được chẩn đoán “vẫn nguyên túi dịch hỗn hợp”. Chị B. được bác sĩ hướng dẫn cho uống thuốc co bóp tử cung để đẩy thai ra, không thể tiếp tục làm thủ thuật vì đã làm hai lần. Bác sĩ dặn sau ba ngày nếu thai vẫn còn thì quay lại làm tiếp.

Được biết, tổng chi phí khám và làm thủ thuật của chị B. lên đến gần 15 triệu đồng mà vẫn chưa giải quyết được gì, còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân.

TRẦN NGUYÊN

Chia sẻ