Cập nhật các xét nghiệm sàng lọc ung thư gan

Thứ Bảy, 04/11/2017, 08:17:10
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 4-11, tại TP Thanh Hóa, Sở Y tế Thanh Hóa, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tập huấn chuyên đề “Cập nhật các xét nghiệm y khoa và Thalassemia, sàng lọc ung thư gan”.

Chương trình thu hút gần 500 chuyên gia, bác sĩ đến từ các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tham gia. Tại hội nghị, các tham luận cập nhật, trao đổi thông tin, nêu bật vai trò của xét nghiệm trong thực hành lâm sàng, sàng lọc ung thư gan, các chỉ dấu khối u và ứng dụng lâm sàng, các xét nghiệm trong chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh sản phụ khoaNgoài tập huấn xét nghiệm y khoa, các chuyên gia, bác sĩ cùng chia sẻ nhận thức, tìm hiểu thêm về căn bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh).

Việt Nam có khoảng 5 triệu người mang gen bệnh Thalassemia và hiện có hơn 20 nghìn bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh cần điều trị. Mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ sinh ra bị bệnh Thalassemia. Việc khám và sàng lọc nguồn gen bệnh tại địa bàn dân cư là vô cùng quan trọng. GS Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam nhấn mạnh: Để từng bước ngăn chặn Thalassemia, sự quan tâm và vào cuộc của các cấp, các bộ, ban, ngành là vô cùng quan trọng. Trong đó, việc triển khai chương trình Thalassemia quốc gia đóng vai trò then chốt hạn chế trẻ em sinh ra bị bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh và bảo vệ tương lai cho dân tộc Việt, nòi giống Việt.

Tại hội nghị, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC trao tặng 2.000 suất quà xét nghiệm máu miễn phí cho người dân tỉnh Thanh Hóa với tổng chi phí tài trợ 500 triệu đồng.

MAI LUẬN

Chia sẻ