Chào mừng 1.000 em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Huế

Thứ Bảy, 04/11/2017, 14:08:42
 Font Size:     |        Print
 

Các bác sĩ Khoa Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện T.Ư Huế) chụp hình lưu niệm với các gia đình cùng cháu bé ra đời nhờ phương pháp TTTON.

NDĐT - Ngày 4-11, Bệnh viện T.Ư Huế tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm triển khai thành công kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và chào mừng 1.000 em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) tại bệnh viện này.

Trước nhu cầu điều trị vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng của bệnh nhân khu vực miền trung, Ban Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế và Ban chủ nhiệm khoa Phụ sản của Bệnh viện đã nỗ lực quyết tâm chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân sự để mang kỹ thuật TTTON về Bệnh viện T.Ư Huế. Mặc dù kỹ thuật TTTON ở nước ta đã được thực hiện từ năm 1997, nhưng cho đến thời điểm này các trung tâm TTTON chỉ nằm ở hai đầu đất nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Ngày 13-11, được sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP Hồ Chí Minh, do GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng (người tiên phong mang kỹ thuật TTTON về Việt Nam) trực tiếp hướng dẫn, Bệnh viện T.Ư Huế đã triển khai thành công kỹ thuật TTTON. Đến tháng 7-2008, sáu cháu bé đầu tiên từ kỹ thuật này đã chào đời, đánh dấu sự thành công trong kỹ thuật điều trị vô sinh tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Từ đó đến nay, Khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện T.Ư Huế đã có nhiều bước tiến quan trọng, làm chủ được nhiều kỹ thuật trong hỗ trợ sinh sản như: tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), TTTON với tinh trùng phẫu tích từ tinh hoàn, mào tinh, trữ lạnh phôi bằng phương pháp thủy tinh hóa, chuyển phôi trữ, hỗ trợ phôi thoát màng, thành lập ngân hàng tinh trùng… Số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm đạt khoảng 400-500 chu kỳ/năm, tỷ lệ thành công đạt từ 35-40%, giảm thiểu tối đa các biến chứng và không có quá kích buồng trứng.

Năm 2015, Luật mang thai hộ chính thức được Quốc hội và Chính phủ thông qua và cho phép ba trung tâm bước đầu thực hiện thí điểm TTTON, mang thai hộ trong cả nước; trong đó có khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện T.Ư Huế. Và em bé đầu tiên ra đời từ TTTON, mang thai hộ tại Bệnh viện T.Ư Huế vào ngày 28-7-2016, nặng 3.500 gram.

Đến nay, sau 10 năm triển khai các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, đã có 1.000 cháu bé ra đời bằng phương pháp TTTON tại Bệnh viện T.Ư Huế. Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện T.Ư Huế cũng đã thực hiện bảy trường hợp mang thai hộ, trong đó có năm trường hợp có thai và đến nay đã có ba cháu bé ra đời khỏe mạnh.

Trong tương lai, Khoa Hỗ trợ sinh sản - Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Quốc tế (Bệnh viện T.Ư Huế) sẽ tiếp tục bảo tồn chức năng sinh sản: Bảo quản tinh trùng, trứng và phôi cho các bệnh nhân ung thư trước lúc quyết định điều trị; hướng đến thành lập Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản miền trung thuộc Bệnh viện T.Ư Huế.

Tin, ảnh: CÔNG HẬU

Chia sẻ