Ăn sáng trước cổng trường, 84 học sinh bị ngộ độc thực phẩm

Thứ Hai, 06/11/2017, 04:50:11
 Font Size:     |        Print
 

Các học sinh bị ngộ độc nặng đang được chăm sóc tích cực tại Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

NDĐT - Ngày 6-11, tin từ UBND huyện Sa Thầy (Kon Tum) cho biết: Sau khi ăn sáng trước cổng trường, 84 học sinh của hai trường: Trường trung học cơ sở Nguyễn Tất Thành và Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum bị ngộ độc.

Theo thông tin ban đầu được biết, vào khoảng 7 giờ sáng 6-11, có một nhóm người trực tiếp phát bánh mì (loại bánh bông lan đóng gói sẵn) và sữa cho các em học sinh tại hai điểm: Trường trung học cơ sở Nguyễn Tất Thành và Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Sa Thầy (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum). Sau khi ăn bánh và uống sữa, nhiều em có biểu hiện đau bụng, la khóc kèm nôn ói, chủ yếu là các em nhỏ ở Trường trung học cơ sở Nguyễn Tất Thành (46 em).

Khi sự việc xảy ra, nhà trường cùng phụ huynh đã kịp thời đưa các em vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện.

Đến trưa ngày 6-11, Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy, cho biết đã có 84 trường hợp học sinh bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện tại bệnh viện huyện Sa Thầy; các trường hợp ngộ độc này đều đã được kiểm soát, đang ổn định sức khỏe. Có 36 em có biểu hiện nặng đang được chỉ định cấp cứu, điều trị theo phương pháp cho uống thuốc giải độc, uống dịch bù nước, truyền nước, truyền dịch, điện giải... Các trường hợp nhẹ hơn đang được tập trung theo dõi sát sao tại hội trường bệnh viện.

Được biết, 84 em học sinh bị ngộ độc trên đều là người dân tộc thiểu số tại làng Kà Đừ, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy. Sáng 6-11, trên đường đến trường các em được một nhóm người tự xưng đang làm công tác từ thiện cho sữa và bánh. Toàn bộ số học sinh sau khi ăn các thực phẩm từ nhóm từ thiện này cho đã có biểu hiện ngộ độc. Các thực phẩm này đều có nguồn gốc nhãn mác, còn hạn sử dụng. Sữa được mua tại tạp hóa, bánh bông lan được lấy từ cơ sở làm bánh tại xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Trong sáng ngày 6-11, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã lập Đoàn công tác do bác sĩ Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum làm trưởng đoàn trực tiếp xuống địa bàn phối hợp Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy để khám bệnh và thăm hỏi, động viên các trường hợp học sinh bị ngộ độc, đồng thời chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum lấy các mẫu bánh và sữa để kiểm định chất lượng làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Nguyên nhân vụ ngộ độc đang được cơ quan chức năng huyện Sa Thầy tiếp tục điều tra, làm rõ.

ĐINH SỸ TẠO

Chia sẻ