Nhỏ sữa mẹ chữa đau mắt, trẻ 16 ngày tuổi có nguy cơ thủng giác mạc

Thứ Tư, 08/11/2017, 06:02:52
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, các bác sĩ hiện đang điều trị cho một bệnh nhi sơ sinh 16 ngày tuổi có nguy cơ bị loét thủng giác mạc hai mắt do mẹ tự ý nhỏ sữa mẹ chữa mắt con khi thấy con có rỉ mắt.

Chị Đinh Thị S. (19 tuổi, tại xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) là mẹ của bệnh nhi Đinh Phương T. (16 ngày tuổi) cho biết, bé T. sinh non khi mới được 37 tuần, khi sinh ra bé được 2,5kg. Theo chị S., bé T. sinh ra hoàn toàn bình thường, bú sữa mẹ tốt, hai ngày đầu bé T. mở mắt được. Tới ngày thứ ba, chị S. thấy mắt con có nhiều rỉ nhờ bác sĩ tại Trung tâm y tế Phù Yên khám, bác sĩ kê cho bé hai lọ nước muối sinh lý và một lọ thuốc điều trị đau mắt cho bé T.

Sau bảy ngày chị S. nhỏ thuốc mắt cho con thấy mắt con sưng phù nề có nhiều rỉ, mắt không mở được, lúc này chị S. được mọi người mách nhỏ sữa mẹ vào mắt con sẽ giúp con khỏi đau mắt. Nghe theo, chị S. hàng ngày nhỏ 3-4 giọt sữa vào mắt cho con. Sau khi tình trạng con nặng lên, chị cho con lên Trung tâm y tế xã rồi lên Trung tâm Y tế huyện Phù Yên. “Điều trị được hai ngày mắt con tôi bên trong nổi bong bóng, bác sĩ nói mắt con tôi sắp hỏng phải lên bệnh viện tuyến trên điều trị”, chị S. cho biết.

Khi được chuyển lên Bệnh viện Mắt Trung ương vào ngày 5-11, các bác sĩ chẩn đoán bé T. có nguy cơ bị loét thủng giác mạc hai mắt. ThS. BS Trần Thu Hương, Khoa mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận điều trị trực tiếp trường hợp bé T. cho hay, bệnh nhi T. vào viện trong tình trạng mắt không thể tự mở, có dấu hiệu loét, thủng giác mạc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng loét thủng giác mạc của bệnh nhi T. là do nhiễm trùng nặng, gia đình không hiểu biết dùng phương pháp điều trị dân gian nhỏ sữa mẹ vào mắt cho con làm tình trạng bệnh diễn biến nặng rất nhanh.

“Bệnh nhi sơ sinh yếu, cân nặng chỉ 2,5 kg và mới được 16 ngày tuổi nên việc điều trị cho bệnh nhi không chỉ tại mắt mà còn phải điều trị phối hợp toàn thân” – BS Hương cho biết.

BS Hương phân tích, khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Vì thế, trong trường hợp của bé T., bệnh nhiễm trùng mắt diễn biến rất nhanh và nặng. Do đó, nhỏ sữa mẹ điều trị đau mắt là một phương pháp phản khoa học. Nhỏ sữa vào mắt trẻ dễ gây ra một số bệnh lý về mắt như viêm kết mạc, thủy giác mạc, hỏng mắt.

BS Hương khuyến cáo, trẻ sơ sinh thường có rỉ mắt sau khi sinh thì cần phải vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý, cho trẻ khám tại các cơ sở chuyên khoa về mắt để có hướng điều trị đúng. Các cha mẹ tránh phương pháp dân gian nhỏ sữa hay dùng các loại thuốc lá nhỏ mắt cho trẻ rất nguy hiểm khiến cho bệnh lý tiến triển rất nhanh. Trước khi nhỏ mắt cho trẻ cần phải rửa sạch tay.

HOÀNG LÂM

Chia sẻ