Xuyên đêm chờ xạ trị

Thứ Ba, 19/12/2017, 02:32:44

NDĐT - Chỉ chừng 8 giờ tối, toàn bộ sảnh Khu Xạ trị Kỹ thuật cao, Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều đông kín người. Lịch hẹn xạ trị buổi tối trải dài trong khoảng bảy giờ đồng hồ, nhưng hàng trăm bệnh nhân chẳng ai chờ tới giờ hẹn mới đến.

Xuyên đêm chờ xạ trị

Những khuôn mặt mệt mỏi của bệnh nhân và người nhà chờ tới lượt xạ trị.

Đứng, ngồi chờ tới lượt xạ trị

Khu Xạ trị Kỹ thuật cao về tối đông đúc, nhộn nhịp hơn ban ngày. Mặc dù lịch xạ trị được gửi tới từng bệnh nhân rất cụ thể, cứ một giờ sẽ xạ trị cho khoảng 10 bệnh nhân, nhưng chỉ chập tối, toàn bộ khu xạ trị đã kín đặc không còn chỗ ngồi. Hàng trăm bệnh nhân, kèm thêm chừng đó người nhà, trải chiếu ngồi hàng dài ở lối đi, khiến toàn bộ ba Khoa Xạ trị rơi vào cảnh đông như bến tàu bến xe. Không ai bảo ai, dù lịch hẹn là nửa đêm hay sớm tinh mơ, họ cũng chọn cách đến sớm để tránh cái giá buốt về đêm của mùa đông khắc nghiệt.

Bác Nguyễn Văn S. (quê Thanh Hóa) phát hiện bị K hạch cách đây bốn tháng. Những ngày đầu tiên xạ trị, bác được vợ lên chăm sóc và thuê trọ ở ngoài. Nhưng nhà làm nông, gia cảnh túng bấn, vợ bác đành phải về quê làm thuê, làm mướn để kiếm thêm kinh phí trang trải cho chồng. Còn bác S. đã xin một suất vào nhà lưu trú cho bệnh nhân của cơ sở 3 Tân Triều với chi phí 15 nghìn đồng/ngày để chờ cho hết đợt xạ trị.

Người nhà bệnh nhân trải chiếu xuống đất ngồi chờ.

Đã xạ trị đến buổi thứ 30, còn năm mũi xạ trị nữa với hy vọng tế bào ung thư quái ác kia sẽ biến mất khỏi cơ thể, bác S. cho biết đã quá quen với tình cảnh người ngồi la liệt cả ngày lẫn đêm tại khu xạ trị. Bác S. bày tỏ “Được xạ trị đã là hạnh phúc, nên nhiều bệnh nhân ở xa dù có phải chờ cả vài tiếng đồng hồ, họ cũng vẫn chẳng nề hà gì".

Tại Khu Xạ trị, cảnh người nhà đùm bọc quần áo, túi tắm đưa người nhà đi xạ trị không hiếm. Bác Ma Thị H. (Xuân Mai, Hà Nội) cho biết, chồng bác bị ung thư phổi và đã xạ trị nhiều lần tại Bệnh viện K. Lịch hẹn cũng được thay đổi liên tục, lúc ban ngày, lúc ban đêm hoặc sáng sớm. “Có lần, bác sĩ hẹn xạ trị vào lúc năm giờ sáng, chúng tôi cũng đều không ngủ được suốt đêm ấy, nóng ruột đến sớm hơn lịch hẹn cho chủ động”, bác H. bày tỏ.

Cũng với tâm tư, được xạ trị là tốt rồi, bác Nguyễn Văn V. (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) cho biết, chỉ cần có hẹn giờ xạ trị, dù thời điểm sáng hay tối bác cũng không nề hà. Vì thế, dù có những ca tối phải chờ rất lâu, vài tiếng mới đến lượt xạ trị do hỏng máy móc, bác cũng không lấy đó làm phiền lòng.

Chạy hết công suất

Dù đã được đầu tư tới ba cơ sở để phục vụ khám, chữa bệnh ung bướu, nhưng Bệnh viện K vẫn oằn mình vì quá tải. Đến nay, bệnh viện có bảy máy xạ trị, gồm sáu máy xạ trị gia tốc và một máy xạ trị Cobalt. Năm 2017, bệnh viện được đầu tư hệ thống gia tốc xạ trị có chức năng xạ phẫu của hãng Elekta với bộ chuẩn trực 160 lá, là hệ thống xạ trị hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Với hệ thống gia tốc xạ phẫu mới trang bị, bệnh viện đã triển khai các kỹ thuật xạ trị mà các quốc gia tiên tiến trên thế giới đang áp dụng như: xạ trị hướng dẫn hình ảnh, xạ trị điều biến thể tích, xạ phẫu khối u não, xạ trị cố định toàn thân khối u di động như phổi, tiền liệt tuyến nhờ kết hợp với kỹ thuật đồng bộ nhịp thở chủ động.

Tuy nhiên, số lượng người bệnh ngày càng lớn, nhu cầu điều trị của người bệnh ngày càng cao. Nếu như năm 2015 chỉ có khoảng 11.799 ca bệnh, thì đến 30-11-2017, đã có hơn 15 nghìn người bệnh. Các máy xạ trị của bệnh viện sử dụng liên tục 22/24 giờ. Bệnh viện phải sắp xếp nhân viên y tế và bản thân người bệnh phải điều trị theo lịch ở tất cả các giờ trong ngày, cả ban đêm.

Nằm riêng biệt ở phía đằng sau với sáu chuyên khoa riêng, nhưng Khu Xạ trị Kỹ thuật cao tại cơ sở 3 Tân Triều mới chỉ được trang bị ba máy xạ trị. Trong khi, còn phải cần ba máy nữa, may ra mới đủ đáp ứng được lượng bệnh nhân ung bướu đang ngày càng đông.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ, WHO khuyến cáo mỗi máy xạ trị nên dừng lại ở 40 bệnh nhân/ngày. Nhưng thực tế, một ngày ở Bệnh viện K, một máy phải xạ trị lên tới 150, thậm chí 200 bệnh nhân. “Các máy làm việc liên tục đến 23 giờ/ngày. Chỉ có một, hai tiếng máy sẽ nghỉ để bảo dưỡng, bảo trì. Dù thế, nhưng Bệnh viện K vẫn bảo đảm đúng quy trình để không làm ảnh hưởng tới người bệnh cũng như làm ảnh hưởng tới tâm tư, sức khỏe của cán bộ y tế” - ông Thuấn bày tỏ.

Khu Xạ trị Kỹ thuật cao luôn đông đúc cả ngày lẫn đêm.

Máy móc làm việc tối đa công suất, còn đội ngũ kỹ thuật viên cũng hầu như chẳng có thời gian để nghỉ ngơi.

Ba Khoa Xạ trị, chỉ có sáu kỹ thuật viên phải làm việc liên tục. Một ngày lịch xạ trị được chia ba ca, mỗi ca làm việc suốt bảy giờ đồng hồ từ sáng sớm hôm trước đến ba giờ sáng hôm sau.

“Theo quốc tế, các kỹ thuật viên tại Khu Xạ trị chỉ làm việc bốn giờ/ngày, nhưng chúng tôi phải làm đến bảy giờ/ngày. Mỗi kíp chia ca xạ trị cho khoảng 70-80 bệnh nhân, nhưng có hôm con số bệnh nhân lên tới cả 100 người, vì thế có hôm thời gian kéo dài tới ba giờ sáng mới kết thúc. Máy phải chạy liên tục năm buổi/tuần, có thời điểm cao điểm phải làm cả thứ bảy, chủ nhật vì quá đông bệnh nhân” - một kỹ thuật viên chia sẻ.

Để tiếp tục giảm quá tải tại Khu Xạ trị, Giám đốc Bệnh viện K cho hay, hiện Bộ Y tế đang xem xét, phê duyệt đầu tư thêm máy xạ trị cho Khu Xạ trị Kỹ thuật cao tại cơ sở 3 Tân Triều theo phương thức xã hội hóa. “Khoảng tháng 4-2018, chúng tôi sẽ cơ bản có đủ các máy móc hoạt động để phục vụ người bệnh, tránh tình trạng quá tải như hiện nay” - ông Thuấn khẳng định.

THIÊN LAM