Nhìn từ bệnh viện

Con người vẫn là nhân tố quyết định

Thứ Sáu, 29/12/2017, 19:19:37
 Font Size:     |        Print

Sự phát triển khoa học công nghệ trong y học đã tạo ra bước ngoặt quan trọng trong chẩn đoán, điều trị cũng như dự phòng bệnh tật. Hàng loạt kỹ thuật cao được các bệnh viện ứng dụng thành công đã tạo những bước tiến dài trong công tác điều trị.

Kỹ thuật điều trị ít xâm lấn, các kỹ thuật hiện đại có khả năng phát hiện bệnh sớm đã thay thế hiệu quả phương pháp truyền thống, nhờ đó nhiều ca bệnh hiểm nghèo được cứu chữa thành công, rút ngắn thời gian điều trị, giảm chi phí và đau đớn cho người bệnh, đồng thời phát hiện và can thiệp điều trị giai đoạn sớm.

Bệnh viện Bạch Mai hiện đang đứng đầu cả nước về số lượng các kỹ thuật ít xâm lấn như can thiệp động mạch vành, động mạch chủ qua da, nong van hai lá bằng bóng qua da, bít các lỗ thông liên thất, liên nhĩ qua da, đặt stent graft để điều trị phình tách thành động mạch chủ… Mới đây bệnh viện này cũng sử dụng hệ thống định vị O-arm là (lần đầu có mặt tại Việt Nam) với ưu thế cho hình ảnh chất lượng cao, nhất là ở các vị trí khó chụp và định vị chính xác trong phẫu thuật.

Rồi hệ thống robot Mako và Rosa trong phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng, thay thân đốt sống nhân tạo khi đưa vào sử dụng đã thể hiện những ưu thế nổi bật, được coi như cánh tay thứ ba của phẫu thuật viên, cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác cao, hiệu quả, an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục. Đã có hàng nghìn người bệnh được cứu sống nhờ những kỹ thuật cao đó.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với xu thế phát triển công nghệ thông minh đang mở ra cơ hội phát triển của hầu hết các ngành, nghề trong đời sống xã hội. Ứng dụng công nghệ thông minh là hướng đi đầy tiềm năng trong tương lai của các nền y học trên thế giới cũng như Việt Nam. Nhưng từ kinh nghiệm thực tế, các chuyên gia trong lĩnh vực này cảnh báo, chúng ta cần lựa chọn các công nghệ thông minh phù hợp và theo từng giai đoạn. Đây là giải pháp hỗ trợ hiệu quả, tuy nhiên con người vẫn là nhân tố quyết định. Các bệnh viện trước khi ứng dụng công nghệ thông minh cần chuẩn bị đội ngũ cán bộ có kiến thức và trình độ để phát huy hết giá trị của công nghệ.

THÀNH ĐẠT

Chia sẻ