Nhìn từ bệnh viện

Máy móc cũng cần nghỉ ngơi!

Thứ Tư, 03/01/2018, 18:38:21
 Font Size:     |        Print

Lâu nay, các đơn vị điều trị bệnh ung thư luôn được xếp tốp đầu danh sách các cơ sở y tế quá tải vì số lượng người bệnh ngày càng tăng cao. Mặc dù có nhiều cố gắng (xây thêm bệnh viện; thành lập các đơn vị ung bướu; mở rộng, nâng cấp cơ sở hiện có…) nhưng trình trạng quá tải vẫn là vấn đề nan giải.

Việc tăng ca, làm thêm giờ là chuyện thường xuyên của cán bộ y tế chuyên ngành ung bướu, nhưng tình trạng người bệnh ung thư phải xếp hàng rất lâu để được xạ trị, mà người cuối cùng của ca ngày hôm trước thường kết thúc lúc khoảng hai, ba giờ sáng hôm sau; nhân viên và trang thiết bị chỉ được nghỉ một, hai tiếng là lại bước vào ca xạ trị tiếp theo là điều rất đáng quan tâm, cần được giải quyết ngay.

Theo lý giải của lãnh đạo Bệnh viện K, do lượng người bệnh quá lớn, vẫn luôn phải bảo đảm chất lượng điều trị, cho nên bộ phận xạ trị phải sắp xếp, bố trí thời gian xạ trị cả ca ngày và ca đêm. Một máy xạ trị của bệnh viện phải hoạt động từ 22 đến 23 tiếng mỗi ngày, thực hiện chạy xạ cho khoảng 150, thậm chí có ngày lên tới gần 200 người bệnh. Việc xạ trị vào ban đêm không chỉ gây khó khăn cho người bệnh mà bản thân kỹ thuật viên, nhân viên y tế cũng phải làm việc vất vả... nhưng chưa có cách nào khác. Trong khi đó, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi máy xạ trị nên dừng lại ở 40 người bệnh/ngày; phải có thời gian cho nhân viên y tế nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe và bảo dưỡng, bảo trì máy móc.

Tại nhiều nước trên thế giới cũng như tại Việt Nam, gánh nặng bệnh ung thư ngày càng trở nên trầm trọng, đòi hỏi sự quan tâm của toàn xã hội, trong đó Nhà nước và các bộ, ngành liên quan cần có những giải pháp đủ mạnh trong “cuộc chiến” khó khăn đó.

Người mắc bệnh ung thư vẫn ngày càng tăng, đòi hỏi một giải pháp tổng thể. Bên cạnh việc xây thêm, mở rộng các cơ sở khám, chữa bệnh; đầu tư trang thiết bị, áp dụng phương pháp điều trị mới, rất cần có các giải pháp cụ thể trong dự phòng để hạn chế thấp nhất tỷ lệ người dân mắc bệnh ung thư.

TRUNG HIẾU

Chia sẻ