Năm 2020 sẽ không còn tình trạng quá tải bệnh viện

Thứ Tư, 03/01/2018, 23:57:46
 Font Size:     |        Print
 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

NDĐT- Chiều 3-1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gặp gỡ báo chí chia sẻ về thành tựu của ngành y tế trong năm 2017. Nhiều nội dung được Bộ trưởng trả lời báo chí liên quan đến phát triển y tế cơ sở, giảm quá tải bệnh viện, thành quả đấu thầu giá thuốc tập trung, tăng tỷ lệ bao phủ sức khỏe toàn dân… cũng như chia sẻ về những mục tiêu cần đạt được trong năm 2018 của ngành y tế.

Giảm tải bệnh viện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, kể từ khi triển khai Đề án Giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2015-2017, đến nay, quy trình khám bệnh đã giảm từ 12-14 bước xuống còn 4-8 bước tùy theo loại hình khám bệnh; giảm trung bình 48,5 phút trên một lượt khám bệnh, tiết kiệm được trung bình 27,2 triệu ngày công lao động/năm cho xã hội.

Tình trạng quá tải trong điều trị nội trú đang từng bước được khống chế. 37/39 bệnh viện tuyến Trung ương đã ký cam kết không để người bệnh nằm ghép trong thời gian 24 giờ hoặc 48 giờ kể từ khi nhập viện. Tình trạng nằm ghép tại các bệnh viện đã giảm nhiều. Năm 2012, tình trạng nằm ghép ở bệnh viện tuyến Trung ương là 58%, tuyến tỉnh là 47% thì sang năm 2016, tỷ lệ bệnh viện có tình trạng nằm ghép từ hai người trở lên trên một giường bệnh chỉ chiếm 16,7% ở tuyến Trung ương và 11,4% ở tuyến tỉnh. Hiện nay, 63% số bệnh viện tuyến Trung ương đang có xu hướng giảm công suất sử dụng giường bệnh, 25% số bệnh viện tuyến huyện có xu hướng tăng công suất sử dụng giường bệnh.

Bộ trưởng cho biết, mạng lưới bệnh viện vệ tinh cũng hoạt động rất hiệu quả với 17 bệnh viện hạt nhân và 75 bệnh viện vệ tinh là các bệnh viện tuyến tỉnh. Đến nay, bệnh viện tuyến trên đã chuyển giao 791 kỹ thuật cho 7.051 cán bộ. Vì thế, tỷ lệ chuyển tuyến đã giảm từ 73-99% theo các chuyên khoa. Cụ thể, giảm 98,5% chuyển tuyến tim mạch; 97% ung thư, 98,5% ngoại khoa; 99% sản khoa; 73% nhi khoa so với trước khi triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh.

Với những nỗ lực phát triển cả y tế cơ sở và y tế chuyên sâu, giảm quá tải bệnh viện, năm 2017 được đánh giá là năm có được sự hài lòng khá cao của người bệnh với phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, đạt chung 89,8% (88% tại tuyến Trung ương; 94% tại tuyến tỉnh; 85,7% tại tuyến huyện).

Năm 2017, Bộ Y tế đã triển khai công tác đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia đợt một cho 21 mặt hàng thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, giảm 16,4% so với giá trúng thầu trung bình năm trước, khắc phục tình trạng chênh lệch giá thuốc trúng thầu giữa các vùng.

Các lĩnh vực dược liệu, y học cổ truyền cũng đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ. Y tế chuyên sâu cũng chinh phục được nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực ghép tạng như thực hiện ca ghép phổi đầu tiên, ghép tim nhi đầu tiên; ghép tế bào gốc tạo máu; đi đầu trong khu vực ở lĩnh vực nội soi như nội soi ổ bụng, xương khớp, lồng ngực...

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục nằm trong một số nước làm chủ công nghệ sản xuất vaccine. Công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm cũng được đánh giá cao trong năm 2017 khi ngành y tế có biện pháp đồng bộ, hiệu quả điều trị sốt xuất huyết và tay - chân - miệng, với tỷ lệ tử vong thấp nhất khu vực.

Năm 2020 sẽ không còn tình trạng quá tải bệnh viện

Năm 2018, ngành y tế đã đặt ra 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Bộ tiếp tục triển khai mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã; mở rộng mô hình bác sĩ gia đình, quản lý sức khỏe đến từng người dân; đẩy mạnh quản lý các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm, chăm sóc dài hạn tại trạm y tế xã.

Để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh, ngành y tế bảo đảm cung cấp đủ vắc xin và duy trì tỷ lệ tiêm chủng mở rộng hơn 95%. Tăng cường quản lý môi trường y tế; kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở mức dưới 0,3%, giảm số người nhiễm mới HIV. Tiếp tục thực hiện các giải pháp duy trì mức sinh thấp hợp lý, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

Năm 2018, ngành y tế sẽ đổi mới mạnh mẽ cơ chế tài chính. Tiếp tục thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế gắn với lộ trình BHYT toàn dân, hỗ trợ người nghèo, người cận nghèo, các đối tượng chính sách trong khám, chữa bệnh, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện tốt việc đấu thầu tập trung và đàm phán giá thuốc cấp quốc gia; thí điểm đấu thầu tập trung trang thiết bị, vật tư, hóa chất.

Bộ trưởng Y tế cho biết: “Năm 2018, Bộ Y tế phấn đấu 100% bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh/thành phố tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cam kết thực hiện chủ trương không để người bệnh nằm ghép từ hai người trở lên sau 24 giờ hoặc 48 giờ nhập viện. Năm 2020 sẽ không còn tình trạng quá tải bệnh viện”.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thủ tục hành chính cũng được ngành y tế quan tâm. “Năm 2018, 20% bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế triển khai Bệnh án điện tử. Bộ sẽ khẩn trương hoàn thành phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử để mỗi người dân từ khi sinh ra đến khi mất đi đều được lưu trữ và tra cứu tình trạng sức khỏe của mình, đồng thời liên thông với các cơ sở khám, chữa bệnh để được chăm sóc tốt nhất”, Bộ trưởng cho biết.

Về kết quả đánh giá sự hài lòng của người bệnh, năm 2018, Bộ sẽ đổi mới hơn trong cách chấm điểm. Theo đó, các bệnh viện sẽ tự chấm điểm. Sau đó, Bộ sẽ căn cứ báo cáo kết quả tự chấm điểm của các bệnh viện để thành lập các đoàn phúc tra chéo giữa các bệnh viện và đoàn thẩm định của Bộ Y tế.

Bộ trưởng cho biết, trong bộ tiêu chí chấm điểm để đánh giá sự hài lòng của người bệnh năm 2018 được bổ sung thêm tiêu chí tài chính công khai. Trong đó, các giấy tờ thu chi sẽ thể hiện rõ từng nội dung thanh toán: phần nào do bảo hiểm y tế chi trả, phần nào do người dân tự chi trả cũng như nội dung các loại xét nghiệm bắt buộc do chỉ định của cán bộ y tế hay xét nghiệm tự nguyện do người bệnh yêu cầu thêm.

THIÊN LAM

Chia sẻ