Bệnh nhân 13 tuổi tử vong tại BVĐK Bắc Cạn là do phản vệ

Thứ Tư, 07/03/2018, 02:28:45
 Font Size:     |        Print
 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Cạn, nơi cháu Lý Hà Thế tử vong sau phẫu thuật ruột thừa.

NDĐT - Sáng 7-3, Giám đốc Sở Y tế Bắc Cạn, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn ngành y tế tỉnh Bắc Cạn, TS Nguyễn Đình Học cho biết, bệnh nhân Lý Hà Thế, SN 2005, ở xã Dương Quang, TP Bắc Cạn tử vong sau khi phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Cạn là do phản vệ độ IV.

Ngày 17-2, cháu Lý Hà Thế được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Cạn với lý do đau bụng. Tại Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh nhân tỉnh, đau nhiều vùng hố chậu phải, bụng không chướng. Xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm ổ bụng tổng quát, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp, được chỉ định dùng thuốc Vimotram 1,5g x 2 lọ tiêm tĩnh mạch chậm lúc 18 giờ và 24 giờ, chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, được chuyển lên Khoa Gây mê hồi sức và tiến hành phẫu thuật lúc 20 giờ cùng ngày.

Đến 20 giờ 40 phút, người bệnh thoát mê, rút ống nội khí quản, tự thở, SPO2 99%, nhịp tim 158 lần/phút, chuyển phòng hồi tỉnh theo dõi tiếp. Lúc này, người bệnh có biểu hiện nóng, vã mồ hôi, kêu khó thở và đau. Kỹ thuật viên truyền Rifaxon 1g theo y lệnh của bác sĩ.

Đến 20 giờ 55 phút, người bệnh xuất hiện ngừng thở, ngừng tim, trên mornitor có hình ảnh rung thất, tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn theo phác đồ: ép tim ngoài lồng ngực, Adrenalin truyền tĩnh mạch, sốc điện. Sau một giờ cấp cứu tích cực không kết quả, người bệnh tử vong, gia đình đưa thi thể người bệnh về làm thủ tục chôn cất.

Ngày 2-3, Hội đồng chuyên môn ngành y tế Bắc Cạn (được thành lập theo từng vụ việc) họp xem xét quá trình tiếp nhận, điều trị bệnh cho cháu Lý Hà Thế. Các thành viên Hội đồng cho rằng, người bệnh đến viện được tiếp nhận kịp thời, chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa là đúng.

Đến Khoa Ngoại tổng hợp, bác sĩ đã khai thác tiền sử bệnh và tiền sử dị ứng của người bệnh, nhưng gia đình người bệnh trả lời là không có tiền sử dị ứng và bệnh tật gì. Do vậy, việc chỉ định cho người bệnh dùng kháng sinh và không phải thử test da theo hướng dẫn tại Thông tư 51/2017/TT-BYT, ngày 29-12-2017 của Bộ Y tế là đúng.

Sau khi người bệnh được phẫu thuật xong, thoát mê có biểu hiện mệt, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh 158 lần/phút. Đây là dấu hiệu của phản vệ mà nhân viên y tế phát hiện chưa kịp thời vì thiếu kinh nghiệm, hơn nữa hiện tượng phản vệ xảy ra trong khi người bệnh chưa thoát mê hoàn toàn nên triệu chứng của phản vệ cũng bị che lấp. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình người bệnh mới cung cấp thông tin cháu có tiền sử dị ứng kháng sinh lúc 18 tháng tuổi.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn ngành y tế Bắc Cạn kết luận: Quá trình tiếp nhận người bệnh, khám và chẩn đoán đúng, chỉ định phẫu thuật đúng và kịp thời. Trình tự phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Nguyên nhân bệnh nhân tử vong là do phản vệ độ IV, nghĩ đến do kháng sinh.

Chủ tịch Hội đồng chuyên môn ngành y tế Bắc Cạn đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cán bộ y tế tham gia kíp trực cần nghiêm túc rút kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ sau trường hợp tử vong này. Bệnh viện cần có kế hoạch bồi dưỡng cán bộ y tế về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để hạn chế tối đa sơ xuất trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị và theo dõi cho người bệnh; thực hiện đúng các quy trình chuyên môn, bảo đảm quá trình khám, chẩn đoán, điều trị cho người bệnh kịp thời, chính xác, an toàn và hiệu quả.

Tin, ảnh: THẾ BÌNH

Chia sẻ