Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đẩy mạnh tự chủ bệnh viện

NDĐT - Sáng 19-1, chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành y tế năm 2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những đổi mới tích cực của ngành y tế trong năm 2017. Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế cần tiếp tục đẩy mạnh tự chủ, xây dựng môi trường bệnh viện thật tốt để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. (19/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Cuộc chinh phục biển khơi của những bác sĩ không mặc áo blouse trắng

  01/01/2018
NDĐT - “10 năm rồi, nỗi sợ chẳng còn đủ lấn át nữa”, bác sĩ Lê Văn Minh vừa nói chuyện, vừa nhìn xa xăm ra biển. Ánh mắt ấy, đã chứng kiến bao cuộc chia ly. Đôi tay rám nắng nhưng đầy rắn rỏi ấy, đã cứu biết bao ngư dân trên biển. Chòng chành giữa bao cơn sóng dữ, vượt qua nỗi sợ hãi không có ngày trở về, những bác sĩ hiếm hoi của lực lượng cứu nạn hàng hải vẫn chọn ở lại với tàu SAR để thực hiện những chuyến cứu người gian nan giữa biển.  

“Cầm tay, chỉ việc” cho bác sĩ tuyến dưới

  23/12/2017
Sau mười năm thực hiện Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” (Đề án 1816) đã đạt cả ba mục tiêu đề ra. Với phương pháp “cầm tay, chỉ việc”, các bệnh viện tuyến trên đã đào tạo, chuyển giao cho tuyến dưới rất nhiều kỹ thuật, nhờ đó từng bước đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) của người dân tại địa phương. 

Việt Nam là điểm sáng về điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV

  21/12/2017
NDĐT - Nếu như năm 2005, chỉ có năm nghìn bệnh nhân được điều trị ARV, thì đến tháng 9-2017, Việt Nam đã có khoảng 123 nghìn bệnh nhân được điều trị ARV. Với việc số người được tiếp cận với ARV tăng nhanh, hiệu quả điều trị tại Việt Nam trong 10 năm qua đã giúp khoảng 150 nghìn người nhiễm HIV thoát khỏi tử vong và dự phòng cho 450 nghìn người không nhiễm HIV. 

Nhiều vướng mắc trong triển khai mô hình bác sĩ gia đình

  19/12/2017
NDĐT - Để đạt mục tiêu 80% tỉnh, thành triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) vào năm 2020, ngành y tế sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức.  

Xuyên đêm chờ xạ trị

  19/12/2017
NDĐT - Chỉ chừng 8 giờ tối, toàn bộ sảnh Khu Xạ trị Kỹ thuật cao, Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều đông kín người. Lịch hẹn xạ trị buổi tối trải dài trong khoảng bảy giờ đồng hồ, nhưng hàng trăm bệnh nhân chẳng ai chờ tới giờ hẹn mới đến. 

Nhức nhối nạn bạo hành y tế

  15/12/2017
NDĐT - Trong thời gian gần đây, sự cố y khoa và bạo lực y tế gia tăng đã trở thành tâm điểm của cả xã hội. Vấn đề nóng này một lần nữa được bàn luận tại “Hội nghị khoa học về Cấp cứu thảm họa, sự cố y khoa và bạo lực y tế” do Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 15-12. 

Việt Nam thuận lợi để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

  11/12/2017
NDĐT - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Viết Nhung khẳng định, Việt Nam đang có nhiều thuận lợi về công tác phòng chống, điều trị để tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Tuy nhiên, để làm điều đó, y tế cơ sở phải hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt công tác dự phòng và quản lý người bệnh tại địa phương. 

Thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ở tuyến dưới

  10/12/2017
Thống kê các tháng đầu năm 2017, số lượt khám, chữa bệnh (KCB) tại các trạm y tế (TYT) ở TP Hồ Chí Minh tiếp tục giảm. Để giải quyết tình trạng này, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã triển khai mô hình hoạt động mới cho TYT, bước đầu tạo niềm tin, thu hút người bệnh đến KCB tại TYT, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.  

Can thiệp tình trạng thấp còi cho trẻ em dân tộc thiểu số

  08/12/2017
NDĐT - Việt Nam hiện có 1,9 triệu trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi. Tỷ lệ này ở trẻ em dưới 5 tuổi người dân tộc thiểu số là 32,1%, cao gấp hai lần so với trẻ em người Kinh. 

Việt Nam có khoảng 14 nghìn người mắc ung thư đại trực tràng mới mỗi năm

  07/12/2017
NDĐT - Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo Ứng dụng phương pháp sử dụng chất Indocyanine Green (ICG) trên cơ thể người trong phẫu thuật nội soi đại trực tràng, do Bệnh viện K (Bộ Y tế) tổ chức ngày 7-12, tại Hà Nội.  

Hoạt động của cơ sở y tế tư nhân tại Việt Nam còn thấp

  01/12/2017
NDĐT - Hiện nay, có 212 bệnh viện tư nhân đang hoạt động tại 46/63 tỉnh, thành phố, chiếm 16% số lượng bệnh viện trong toàn quốc. So với khu vực và trên thế giới, hoạt động của cơ sở y tế tư nhân tại Việt Nam thấp, chỉ chiếm 5,4%. Bộ Y tế mặc dù có nhiều hình thức ưu đãi nhưng sự phát triển các cơ sở y tế tư nhân vẫn còn nhỏ so với nhu cầu của xã hội. 

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chăm sóc người bệnh

  30/11/2017
NDĐT - Trong hai ngày, 29 và 30-11, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ 1”. Đây là dịp để các điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu với đại diện nhiều nước trong khu vực về phục vụ và chăm sóc người bệnh. Qua đó, giúp công tác điều dưỡng ở bệnh viện này được thực hiện một cách chuyên nghiệp, thân thiện và hội nhập quốc tế.