Chủ động ứng phó với dịch cúm

Thứ Ba, 13/02/2018, 10:05:54

NDĐT – Hiện nay, dịch cúm đang diễn biến phức tạp ở một số nước trên thế giới. Ở Việt Nam, số ca mắc cúm cũng gia tăng trong thời điểm những tháng đầu năm.

Chủ động ứng phó với dịch cúm

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm, chiều 13-2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa, bệnh (Bộ Y tế) đã triệu tập cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Vụ Truyền thông Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và các bệnh viện gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Đức Giang.

Chủ động ứng phó với dịch cúm

Hiện nay, dịch cúm đang diễn biến phức tạp ở một số nước trên thế giới. Ở Việt Nam, số ca mắc cúm cũng gia tăng trong thời điểm những tháng đầu năm. Theo ThS. Phạm Hùng – Trưởng Phòng Truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, so với cùng kỳ năm 2017, số ca mắc cúm tăng cao. Tuy nhiên, tại Hà Nội, BS Nguyễn Cao Cường (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, số ca cúm ở Hà Nội không có sự biến động so với năm 2017.

Việt Nam hiện chưa có ca nào mắc cúm nặng hay tử vong. Chưa phát hiện chủng virus cúm lạ, cúm động lực cao xâm nhập vào nước ta.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, từ đầu tháng 12-2017 đến nay có 820 người bệnh đến khám cúm, 383 ca nhập viện điều trị cúm, chủ yếu mắc cúm A. Tại Bệnh viện Xanh Pôn, lũy kế đến nay có 84 bệnh nhân điều trị cúm, chưa có ca nào tử vong.

Là bệnh viện ở tuyến đầu của Hà Nội về chống dịch, Bệnh viện Đống Đa trung bình tiếp nhận 10 ca đến khám/ngày. Đến nay có khoảng 100 bệnh nhân đến điều trị cúm, trong đó nội trú là 73 bệnh nhân. Bệnh viện đa khoa Đức Giang hiện chưa phát hiện trường hợp cúm ở người lớn, chủ yếu là ở bệnh nhi với khoảng 121 ca. Hiện còn 12 ca vẫn nằm điều trị nội trú.

Riêng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kể từ đầu mùa dịch bệnh, đã có hơn 700 ca mắc. Hiện tại, đang có 63 bệnh nhân nằm điều trị nội trú vì cúm. Tám bệnh nhi mắc sởi được cách ly hoàn toàn. Bệnh viện đã dành toàn bộ tầng ba của Trung tâm Nhiệt đới dành riêng cho điều trị cúm. “Chúng tôi cố gắng phân loại bệnh nhân, giải thích và hướng dẫn cho người nhà cách chăm sóc những bệnh nhân nhẹ ở nhà để tránh lây chéo, nhiễm khuẩn bệnh viện” – đại diện Bệnh viện Nhi cho hay.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, số ca mắc cúm không tăng cao, nhưng trong hai ngày gần đây có bốn thai phụ mắc cúm phải nhập viện. Những trường hợp này được theo dõi liên khoa Sản – Truyền nhiễm để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ và bào thai. Bệnh viện Bạch Mai triển khai một sàn cấp cứu bệnh nhân nhi và hai sàn cấp cứu bệnh nhân người lớn; dồn máy thở cho khoa hồi sức; huy động 12 máy ecmo; dự trữ 1.260 viên tamiflu...

Các bệnh viện đã tiến hành triển khai phân luồng từ khoa khám bệnh để tránh dịch lây lan; dành riêng số giường đáng kể để điều trị cách ly các bệnh nhân mắc cúm; đồng thời huy động nhân lực, trang thiết bị và thuốc men đủ để ứng phó với dịch cúm.

Không khan hiếm thuốc Tamiflu

Vừa qua, tình trạng khan hiếm thuốc Tamiflu đã khiến nhiều người dân hoang mang. Có người phải chấp nhận mua một viên thuốc với giá 500.000 nghìn đồng, một vỉ với giá 5 triệu đồng.

TS Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Đống Đa cho biết, tình trạng khan hiếm thuốc Tamiflu ngoài thị trường là có thật thời gian vừa qua. Hiện tại, Đống Đa chỉ trữ 300 viên thuốc và chỉ dành điều trị cho bệnh nhân nặng, nằm nội trú.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Xanh Pôn cách đây một tuần, hoàn toàn không có viên thuốc nào dự trữ. Đến nay, bệnh viện đã có được khoảng 200 viên cũng chỉ dành điều trị cho những ca bệnh nặng. Tình trạng khan hiếm này cũng xảy ra ở Bệnh viện đa khoa Đức Giang với khoảng 50 viên Tamiflu dành cho chống dịch.

Là bệnh viện có lượng dự trữ thuốc Tamiflu nhiều nhất hiện nay, đại diện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, từ con số dự trữ 35 nghìn viên thuốc Tamiflu, đến nay, bệnh viện đã chi viện cho Bệnh viện Nhi Trung ương và một số cơ sở khác. Hiện, bệnh viện còn dự trữ khoảng 22 nghìn viên Tamiflu, trong đó có 6.500 viên phục vụ điều trị nội trú. Bệnh viện Bạch Mai cũng hiện đang dự trữ 1.260 viên Tamiflu, chủ động trong ứng phó với dịch, sẵn sàng chi viện cho các bệnh viện khác.

Lãnh đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục thực hiện chi viện cho những bệnh viện tuyến dưới để phục vụ công tác điều trị, chủ động ứng phó với dịch cúm, không tạo nên sự khan hiếm giả trên thị trường. “Các bệnh viện khác cũng cần chủ động, nếu thiếu thuốc Tamiflu có thể đề nghị với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để bảo đảm được cung ứng thuốc kịp thời, không để xảy ra dịch khi thiếu thuốc” – ông Nguyễn Trọng Khoa nói.

Không chỉ định thuốc Tamiflu rộng rãi

Trước tình trạng khan hiếm thuốc Tamiflu trên thị trường do số ca mắc cúm tăng cao, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị, các bệnh viện không được chỉ định thuốc Tamiflu rộng rãi.

“Theo phác đồ điều trị cúm mà Bộ Y tế đã ban hành, bác sĩ chỉ chỉ định thuốc Tamiflu cho những trường hợp cúm nặng, có biến chứng hoặc các đối tượng đặc biệt như có bệnh nền, mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính… Do đó, việc chỉ định rộng rãi thuốc Tamiflu sẽ tạo nên nhu cầu tăng đột biến. Tôi đề nghị các bệnh viện cần giám sát chặt việc kê đơn của bác sĩ với các ca mắc cúm, để hạn chế kê thuốc Tamiflu, tạo ra cơn sốt giả về loại thuốc này” – ông Nguyễn Trọng Khoa cho hay.

Tại buổi họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã quán triệt bảy chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa Lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Cục trưởng đề nghị các bệnh viện tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị. Thực hiện thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu và phòng chống đối với các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra vào mùa đông xuân, chú trọng kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Đặc biệt, các bệnh viện phải phân loại bệnh nhân tốt, sẵn sàng thuốc và trang thiết bị cho phòng chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm.

HOÀNG LÂM