Xử lý cán bộ phát nhầm thuốc tại Tiền Giang

Thứ Ba, 03/04/2018, 09:13:24

NDĐT - Ngày 3-4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo cho biết, thực hiện yêu cầu của Bộ Y tế về việc xác minh thông tin phát nhầm thuốc phá thai thay vì thuốc dưỡng thai cho ba thai phụ tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn, cá nhân, đơn vị có liên quan.

Xử lý cán bộ phát nhầm thuốc tại Tiền Giang

Ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang.

Tại cuộc họp này, hội đồng chuyên môn đã xác định, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tân Phước đã thực hiện đúng quy trình tiếp nhận người bệnh, sau đó điều trị đúng theo phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, sai sót lại xảy ra trong quá trình Khoa Dược cấp phát thuốc.

Nguyên nhân xảy ra sự cố trên là do nhân viên Khoa Dược và Khoa Sản chưa thực hiện đầy đủ quy trình cấp phát thuốc (thiếu bước kiểm tra, đối chiếu) nên cấp phát thuốc chưa đúng theo đơn thuốc đã được bác sĩ chỉ định, từ thuốc Miproton 100mg nhầm sang thuốc Misoprostol 200mg.

Riêng nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu của bệnh nhân H.T.K.C., hội đồng chuyên môn chưa thể khẳng định là do nhầm thuốc bởi kết quả chẩn đoán trước đó cho thấy, thai rất yếu, dọa sảy thai, xuất huyết cạnh túi thai khoảng 30%.

Trước đó, lãnh đạo Khoa Cấp cứu sinh sản thuộc TTYT huyện Tân Phước đã họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm sai sót. Lãnh đạo khoa này cùng các phòng chức năng liên quan đã gặp gỡ, thăm hỏi, giải thích, chia sẻ và hỗ trợ bệnh nhân H.T.K.C. Tại cuộc họp hội đồng chuyên môn Trung tâm Y tế huyện Tân Phước diễn ra ngày 20-3, hội đồng chuyên môn đã xác định có sai sót trong việc cấp phát nhầm thuốc cho người bệnh. Trung tâm Y tế huyện Tân Phước quyết định đình chỉ công tác đối với một dược sĩ và hai nữ hộ sinh có liên quan.

Ông Trần Thanh Thảo cho biết thêm, việc tạm đình chỉ công tác chuyên môn một dược sĩ và hai nữ hộ sinh chỉ là giải pháp tạm thời. Sắp tới, hội đồng chuyên môn cũng như các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác định sai phạm và có hình thức kỷ luật thích đáng với những cán bộ, nhân viên trên.

Sự việc xảy ra chiều 9-3, ba bệnh nhân là H.T.K.C. (32 tuổi) mang thai gần bảy tuần, M.B.N. (25 tuổi) mang thai chín tuần và D.D.M. (30 tuổi) mang thai năm tuần được khám chữa bệnh xong và TTYT huyện Tân Phước cho xuất viện cùng toa thuốc bác sĩ chỉ định để dưỡng thai. Tuy nhiên, thay vì được phát thuốc dưỡng thai, dược sĩ lại cấp thuốc phá thai cho các bệnh nhân.

Đến tối cùng ngày, việc nhầm thuốc mới được phát hiện. Bệnh nhân D.D.M. may mắn chưa kịp uống thuốc nên không bị ảnh hưởng. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân M.B.N. phải nhập viện điều trị dưỡng thai tại TTYT huyện Tân Phước, hiện đã ổn định sức khỏe. Riêng bệnh nhân H.T.K.C., sau khi uống hai viên trong 20 viên thuốc bác sĩ kê toa, chị bị xuất huyết nên trở lại TTYT rồi vào Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang khám và được bác sĩ ở đây kiểm tra, xác định thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ.

* Bộ Y tế yêu cầu xác minh việc phát nhầm thuốc phá thai tại Tiền Giang

Tin và ảnh: ANH TUẤN