Hoa Kỳ cấp thêm 1,7 triệu USD giúp Việt Nam xử lý cúm gia cầm

Thứ Tư, 19/06/2013, 18:21:00
 Font Size:     |        Print
 

Tiêm vắc-xin chống cúm gia cầm. (Ảnh minh họa)
 Font Size:     |  

NDĐT - Việt Nam sẽ cải thiện khả năng sẵn sàng phòng ngừa và ứng phó với dịch cúm gia cầm nhờ một dự án mới được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cấp thêm 1,7 triệu USD và do Tổ chức Lương Nông (FAO) thực hiện.

 

Dự án được cấp thêm ngân quỹ sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 và các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác, trong đó có nguy cơ cúm H7N9 xuất hiện gần đây.

Nguồn tài trợ mới này sẽ giúp Cục Thú y và Cục Chăn nuôi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng và áp dụng các chính sách và quy định nhằm cải thiện công tác phòng chống cúm gia cầm và các dịch bệnh khác ở động vật trên khắp cả nước.

“Chúng tôi vui mừng được tiếp tục hỗ trợ trong lĩnh vực này, đặc biệt là khi chúng ta đang tìm biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm và các nguy cơ đại dịch mới nổi khác trong khu vực thông qua hoạt động quan trọng này”, Giám đốc USAID tại Việt Nam Joakim Parker cho biết.

Nguồn tài trợ mới của USAID sẽ hỗ trợ Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương, các trung tâm chẩn đoán thú y vùng và các phòng thí nghiệm có liên quan tiếp tục giám sát vi-rút thông qua thu thập và phân tích các mẫu gia cầm từ hơn 250 chợ gia cầm sống và cải thiện an toàn sinh học trong chăn nuôi và chế biến gia cầm.

Các hoạt động của dự án cũng sẽ giúp cải thiện các mạng lưới thú y nói chung thông qua hỗ trợ dành cho nhân viên phòng thí nghiệm, tăng cường chất lượng giám sát và chẩn đoán và giám sát vắc-xin và các loại vi-rút đang tiến triển khác để cung cấp thông tin cho các ứng phó của Chính phủ.

Chương trình của Trung tâm ECTAD của FAO tại Việt Nam cũng nhận được hỗ trợ tài chính của USAID để thực hiện các hợp phần của Chương trình Nguy cơ đại dịch mới nổi và gần đây nhất là khoản tài trợ bổ sung để triển khai Chương trình Sẵn sàng ứng phó cúm gia cầm H7N9.

 

HÀ LOAN