Việt Nam có nhiều chính sách chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Thứ Hai, 25/09/2017, 09:12:15
 Font Size:     |        Print
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

NDĐT - Ngày 25-9, tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bộ Y tế tổ chức hội nghị "Chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng" nhân kỷ niệm Ngày quốc tế người cao tuổi (1-10). Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam đã có nhiều chính sách chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thời gian tới, Việt Nam cần chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng; phát triển mô hình y học gia đình; đồng thời củng cố các hệ thống bệnh viện chuyên về lão khoa và nhân lực trong chăm sóc người cao tuổi.

Việt Nam cũng cần phát triển nhiều mô hình như nhà dưỡng lão phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt Nam; đẩy mạnh phát triển y tế cơ sở để không chỉ phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu mà đặc biệt là chăm sóc người cao tuổi tập trung vào các bệnh mãn tính. Một trong những phương pháp chăm sóc tốt nhất hiện nay là Việt Nam cần có chính sách phát huy tốt vai trò của người cao tuổi trong xã hội.

Hội nghị "Chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng" gồm ba phiên toàn thể với các chủ đề: Chính sách về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, quản lý các bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi tại cộng đồng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thực hiện những cam kết của mình với cộng đồng quốc tế, Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam đã có nhiều chủ trương chính sách đối với người cao tuổi, tập trung vào sáu lĩnh vực chủ yếu: Sức khỏe và ăn uống; nhà ở và môi trường; gia đình; dịch vụ và bảo trợ xã hội; việc làm; nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi. Đồng thời, Việt Nam đã khẳng định vị trí vai trò quan trọng của người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và xác định việc chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội.

Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đề xuất, ngành y tế cần tăng cường đầu tư, cải thiện chăm sóc sức khỏe ban đầu; lồng ghép chăm sóc y tế với chăm sóc xã hội cho người cao tuổi; chú trọng sức khỏe và dinh dưỡng cho người cao tuổi; xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi; phát huy vai trò và chăm sóc người cao tuổi dựa vào gia đình và cộng đồng.

Việt Nam đang ở thời kỳ già hóa dân số, tốc độ già hóa dân số của chúng ta thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Điều này đặt ra những thách thức lớn, có tác động lâu dài cho đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Năm 2016, Việt Nam có 10,1 triệu người cao tuổi chiếm 11% tổng dân số, trong đó có hơn hai triệu người trên 80 tuổi. Đặc biệt, Việt Nam là một trong những nước điển hình sẽ có tốc độ già hóa rất nhanh. Từ năm 2011, Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ chuyển hóa, bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Hiện nay, Việt Nam có 65,7% người cao tuổi sống ở nông thôn, là nông dân và làm nông nghiệp. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao (73 tuổi) nhưng tuổi thọ khỏe mạnh thấp (64 tuổi). Tốc độ già hóa dân số nhanh, nhưng hệ thống an sinh xã hội lại chưa đáp ứng được nhu cầu của người cao tuổi; chưa có hệ thống chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi; chưa có hệ thống cung ứng việc làm cho người cao tuổi... là một thách thức với ngành y tế Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

TRẦN NGUYÊN

Chia sẻ