Sớm thành lập Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

Thứ Năm, 12/10/2017, 10:28:43
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – PGS, TS Trần Văn Thuấn Giám đốc Bệnh viện K cho biết, tới đây, bệnh viện sẽ thành lập Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ nhằm mở rộng về quy mô cũng như hiệu quả, chất lượng của công tác chăm sóc giảm nhẹ. Đồng thời, bệnh viện sẽ đào tạo cho các cơ sở tuyến dưới cũng như tiến hành áp dụng mô hình chăm sóc giảm nhẹ tại nhà và cộng đồng, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Đây là chia sẻ được Giám đốc Bệnh viện K bày tỏ với hàng trăm bệnh nhân ung thư đang điều trị tại đây trong lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới.

Hiện nay, ung thư đang là gánh nặng y tế toàn cầu với khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh này. Trong đó, mỗi năm có hơn 14,1 triệu người mắc mới và 8,2 triệu ngời tử vong.

Việt Nam có mức gia tăng nhanh các ca mắc mới ung thư, từ 68 nghìn ca năm 2.000 lên 126 nghìn ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189 nghìn ca vào năm 2020. Mỗi năm, tại Việt Nam có hơn 94 nghìn người chết vì ung thư, tương ứng 257 người/ngày.

Ngày chăm sóc giảm nhẹ thế giới nhằm mục đích tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh hiểu về các hoạt động của chăm sóc giảm nhẹ, làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần.

TS Trần Văn Thuấn cho biết: “Trong điều trị ung thư, công tác chăm sóc giảm nhẹ có vai trò rất quan trọng, nhất là trong điều kiện ở nước ta người bệnh bị ung thư đa số đến khám ở giai đoạn muộn. Bệnh viện K đã thành lập Khoa Chống đau từ năm 2.000 và đến nay, khoa đã đóng góp quan trọng trong công tác chăm sóc giảm nhẹ”.

Chăm sóc giảm nhẹ bắt đầu từ lúc chẩn đoán, đặc biệt nếu bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, xuyên suốt quá trình bị bệnh, bổ sung cùng với những biện pháp điều trị bệnh, cho đến tận sau khi bệnh nhân qua đời (hỗ trợ gia quyến). Chăm sóc giảm nhẹ chủ yếu để tránh sự mệt mỏi, căng thẳng cho người nhà.

Hiện nay, chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư không chỉ là kéo dài sự sống mà đó còn là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Tại Bệnh viện K, Khoa Chống đau đã lập kế hoạch chăm sóc theo từng bước tương ứng các giai đoạn bệnh cho đến sau khi bệnh nhân mất; Điều trị nâng cao thể trạng; Điều trị các rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu, mất ngủ; Điều trị các triệu chứng gây ra bởi tác dụng phụ của điều trị đặc hiệu như đau, nôn, tiêu chảy, táo bón, nhiễm trùng, thiếu máu, chảy máu, rụng tóc, tổn thương da, loét trợt giai đoạn sớm; Kiểm soát cơn đau; Kiểm soát cơn khó thở; Chăm sóc loét – hoại tử; Chăm sóc thân nhân sau khi bệnh nhân mất.

Hưởng ứng Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới, Bệnh viện K đã tổ chức chuỗi các hoạt động như sinh hoạt khoa học về chăm sóc giảm nhẹ tại K2; tập huấn mô hình chăm sóc giảm nhẹ tại cộng đồng cho các tình nguyện viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; ra mắt câu lạc bộ hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại K2. Nhân sự kiện này, bệnh viện đã trao tặng 360 suất quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại hai cơ sở K2 và K3.

Dưới đây là những nguyên tắc quốc tế về chăm sóc giảm nhẹ, những nguyên tắc này là cơ sở cho các quốc gia xây dựng Hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ bao gồm:

- Cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho tất cả những người mắc bệnh đe doạ tính mạng (điển hình như ung thư).

- Giúp cho người bệnh thoát khỏi cơn đau và các triệu chứng khó chịu khác.

- Tăng cường tuân thủ điều trị và làm giảm các tác dụng phụ của thuốc.

- Khẳng định chất lượng cuộc sống, coi cái chết là một quá trình tất yếu.

- Không cố ý làm thúc đẩy hoặc trì hoãn cái chết của người bệnh.

- Quan tâm và lồng ghép chăm sóc các vấn đề về tâm lý xã hội và tinh thần cho người bệnh.

- Cố gắng giúp người bệnh có một cuộc sống tích cực, độc lập một cách tối đa cho đến khi cuối đời, nâng cao tính tự chủ cũng như các kỹ năng và kiến thức tự chăm sóc của người bệnh và gia đình.

- Hỗ trợ giúp gia đình người bệnh giải quyết với những khó khăn, kể cả khi người bệnh qua đời.

- Lấy người bệnh là trung tâm, làm việc theo nhóm chăm sóc đa thành phần, bao gồm cả người có chuyên môn và không chuyên nhằm giải quyết toàn diện các nhu cầu về thể chất, tâm lý xã hội của người bệnh và gia đình họ kể cả sau khi bệnh nhân qua đời.

- Nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần tác động tích cực tới quá trình diễn biến bệnh.

- Cung cấp cho người bệnh sớm được tiếp cận với các phương pháp điều trị đặc hiệu khác (như hoá xạ trị liệu) nhằm kéo dài cuộc sống cho người bệnh. Động viên, hỗ trợ về tinh thần cho người bệnh giúp họ hiểu tốt hơn về các diễn biến bệnh, các biến chứng và tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

THIÊN LAM

Chia sẻ