12 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh được chuyển lên tuyến trên

Thứ Ba, 21/11/2017, 02:07:38
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Sau sự cố bốn trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, 12 trẻ sơ sinh có tình trạng nặng cũng đã được bệnh viện chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của PGS,TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, tối 20-11, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, thừa ủy quyền của Bộ trưởngY tế đã về làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế, Bệnh viện Sản nhi tỉnh để nắm bắt tình hình, chỉ đạo các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố bốn trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Bắc Ninh ngày 20-11.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê đã gửi lời thăm hỏi và chia sẻ với gia đình người bệnh có trẻ tử vong của Bộ trưởng, đồng thời đoàn công tác nắm diễn biến sự việc.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh. Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp triển khai các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ, trưng cầu Viện khoa học hình sự Bộ Công an (C54) thực hiện giải phẫu tử thi, xác định nguyên nhân tử vong.

Sở Y tế Bắc Ninh đã chỉ đạo Bệnh viện Sản nhi tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện các biện pháp nhằm ổn định an ninh trật tự trong bệnh viện, động viên cán bộ, y bác sĩ trong bệnh viện không hoang mang, dao động làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn, tiếp tục thực hiện công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; động viên, chia buồn cùng gia đình các cháu bé tử vong hiện đang ở Bệnh viện.

Sở Y tế cũng đã mời PGS,TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng đoàn chuyên gia 11 người các lĩnh vực về trực tiếp phối hợp thực hiện công tác chuyên môn. Thực hiện phân loại rà soát 92 trẻ đang điều trị tại đơn nguyên sơ sinh, chuyển 12 trẻ sơ sinh có tình trạng nặng chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai.

Thay mặt đoàn công tác của Bộ Y tế, PGS, TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Sở Y tế chuyển lời thăm hỏi, chia buồn của Bộ trưởng Y tế tới các gia đình có trẻ tử vong. Nhất trí với hướng chỉ đạo và giải quyết của các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp, sát sao trong việc xử lý sự việc, ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Yêu cầu bệnh viện tiếp tục quan tâm rà soát, phân loại các trường hợp bệnh nhi nặng, tập trung cứu chữa, phân luồng, chuyển tuyến khi cần, giảm thiểu nguy cơ tử vong đối với các trường hợp nặng đang điều trị tại bệnh viện.

Cục trưởng cũng giao Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia thuộc các lĩnh vực chuyên môn như: sơ sinh, cấp cứu, chống độc, chăm sóc trực tiếp hỗ trợ bệnh viện, tiếp nhận các trường hợp nặng để điều trị chuyển từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh trong trường hợp cần thiết.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Sở Y tế, bệnh viện sớm ổn định để bảo đảm điều trị các bệnh nhi khác, trấn an và ổn định tâm lý tư tưởng của nhân viên bệnh viện, tránh hoang mang để tập trung chăm sóc và điều trị người bệnh đang điều trị tại bệnh viện.

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sớm tìm nguyên nhân. Họp hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình chăm sóc và điều trị bệnh nhi.

“Cung cấp thông tin kịp thời, khách quan, trung thực cho báo chí và tiếp tục báo cáo và cung cấp thông tin cập nhật về Bộ Y tế. Trong trường hợp cần hỗ trợ đề nghị báo cáo về Bộ Y tế” – Cục trưởng Lương Ngọc Khuê yêu cầu.

* Bốn trẻ sinh non tử vong tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh

*Yêu cầu Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh báo cáo vụ bốn trẻ sơ sinh tử vong

* Bốn trẻ sơ sinh tử vong do sốc nhiễm khuẩn huyết

THIÊN LAM

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC