Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể là nguyên nhân gây tử vong trẻ sơ sinh ở Bắc Ninh

Thứ Ba, 21/11/2017, 11:37:10
 Font Size:     |        Print
 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm, kiểm tra quy trình khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh.

NDĐT - Liên quan vụ việc bốn trẻ sinh non tử vong tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, chiều 21-11, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu có buổi làm việc với Sở Y tế, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm, kiểm tra quy trình khám, chữa bệnh tại Đơn nguyên Sơ sinh, Khoa Sơ sinh của bệnh viện và làm việc với Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế. Bộ trưởng đồng cảm và chia sẻ những mất mát to lớn của gia đình bệnh nhi cũng như khó khăn của bệnh viện. Đồng thời, đánh giá UBND tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra giải pháp kịp thời ổn định tình hình an ninh trật tự, công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện, các cơ quan chức năng đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình điều tra xác định nguyên nhân trẻ tử vong.

Bộ trưởng chỉ đạo Sở Y tế Bắc Ninh, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh trước mắt nhanh chóng chuyển những bệnh nhi trong tình trạng nặng đến các bệnh viện tuyến trung ương. Đồng thời, kiểm tra, kiểm soát toàn bộ quy trình chống nhiễm khuẩn tại Đơn nguyên Sơ sinh và Khoa Nội nhi; động viên các bác sĩ tiếp tục ổn định tâm lý để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi. Về lâu dài, bệnh viện tiến hành sàng lọc, phân loại người bệnh nhằm giảm tải cho Khoa Sơ sinh. Đặc biệt, trong thời gian tới, sớm xây dựng Đề án thành lập Khoa Sơ sinh với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực.

Tối cùng ngày, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã thông báo kết luận ban đầu về nguyên nhân bốn trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh. Theo đó, Hội đồng chuyên môn thống nhất kết luận, bốn trẻ sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai trên các bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý, đã được xử lý sản khoa phù hợp. Tuy nhiên, các trẻ đều có tình trạng suy hô hấp sau sinh, được xử trí cấp cứu và điều trị tích cực. Các trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau ba đến năm ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn. Trẻ không đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại bệnh viện. Nguyên nhân của tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện.

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Thời gian tới, Sở sẽ chỉ đạo bệnh viện có các biện pháp chấn chỉnh công tác chống nhiễm khuẩn và tăng cường nhân lực cho Đơn nguyên Sơ sinh và Hồi sức tích cực, Khoa Nội nhi.

Trước đó, từ rạng sáng đến 9 giờ 30 phút ngày 20-11, tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đã xảy ra bốn trường hợp trẻ sơ sinh tử vong. Bốn trẻ tử vong là trẻ sinh non từ 32 đến 35 tuần, có cân nặng khi sinh từ 1.600 gram đến 2.300 gram. Các bệnh nhi này đều trong tình trạng suy hô hấp và được chẩn đoán suy hô hấp trên trẻ đẻ non, đã được xử lý cho nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch và ăn sữa qua ống thông dạ dày, kháng sinh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Bắc Ninh đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an (C54) thực hiện giải phẫu tử thi, xác định nguyên nhân tử vong. Đồng thời, chỉ đạo Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh phối hợp các cơ quan chức năng triển khai thực hiện các biện pháp nhằm ổn định an ninh trật tự trong bệnh viện, rà soát người bệnh để có phương hướng khám chữa tốt, động viên cán bộ, bác sĩ không hoang mang, dao động gây ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn, tiếp tục thực hiện công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân; động viên, chia buồn cùng gia đình các cháu tử vong hiện đang ở bệnh viện.

Ngoài ra, Sở Y tế Bắc Ninh đã mời Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng đoàn chuyên gia gồm 11 người của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai về trực tiếp phối hợp thực hiện công tác chuyên môn. Thực hiện phân loại rà soát 92 trẻ đang điều trị tại Đơn nguyên Sơ sinh của bệnh viện, chuyển 12 trẻ sơ sinh có tình trạng nặng lên Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai.

Đêm 20-11, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đã ra Quyết định tạm đình chỉ kíp trực ngày 19-11-2017 tại Đơn nguyên Sơ sinh để tường trình diễn biến chuyên môn trong ca trực và thành lập Hội đồng chuyên môn của bệnh viện để xem xét toàn bộ quá trình tiếp đón, khám, chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, theo dõi, chăm sóc các cháu bé; quy trình sử dụng thuốc, vật tư và tiến hành kiểm thảo tử vong. Nguyên nhân tử vong bước đầu nghĩ đến sốc nhiễm trùng, theo dõi nhiễm khuẩn huyết/trẻ sơ sinh non yếu - suy hô hấp.

Ngày 21-11, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế và các ban, ngành liên quan của địa phương đã trực tiếp thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình các cháu bé.

* Bốn trẻ sinh non tử vong tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh

* Yêu cầu Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh báo cáo vụ bốn trẻ sơ sinh tử vong

* Bốn trẻ sơ sinh tử vong do sốc nhiễm khuẩn huyết

* 12 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh được chuyển lên tuyến trên

* Bệnh viện Nhi Trung ương: Cách ly bốn bệnh nhi Bắc Ninh vì nhiễm trùng nặng

THÁI SƠN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC