Hiệu quả trong giảm tải cho các bệnh viện phụ sản

Thứ Ba, 12/12/2017, 01:54:58
 Font Size:     |        Print
 

Quá tải bệnh viện – Nỗi ám ảnh không chỉ với bệnh nhân mà còn cả các y, bác sĩ.

NDĐT - Sau bốn năm triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh, đến nay, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chuyển giao kỹ thuật, công nghệ và đào tạo đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn cho tám bệnh viện tuyến dưới. Đây là những kết quả tốt đẹp nhằm mục tiêu giảm tải cho cơ sở y tế tuyến trên.

Giảm tải cho y tế tuyến trên bằng Đề án Bệnh viện vệ tinh đã thật sự phát huy những hiệu quả thiết thực trong thời gian qua. Đề án được coi là bước tiến quan trọng trong nỗ lực "giảm nhiệt" cho các bệnh viện Trung ương. Đây cũng là dự án trọng điểm mà Bệnh viện Phụ sản Trung ương (PS T.Ư) đang triển khai và đã mang lại những kết quả khả quan.

Chuyển giao kỹ thuật cho tám bệnh viện tuyến dưới

Bệnh viện Phụ sản T.Ư, một trong những "điểm nóng" của tình trạng quá tải, đã được chọn làm bệnh viện hạt nhân chuyên ngành sản phụ khoa, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao với chi phí, thời gian phù hợp mà không cần phải tìm đến các thành phố lớn.

Từ khi triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh, đến năm 2015, đã có tám bệnh viện vệ tinh đã từng bước triển khai tại cơ sở có hiệu quả các kỹ thuật được chuyển giao từ Bệnh viện Phụ sản T.Ư, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản với chất lượng không thua kém các bệnh viện Trung ương.

Các kỹ thuật khám, chữa bệnh phụ sản phức tạp cũng đã được chuyển giao toàn diện tới các bệnh viện này, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến lên Trung ương. Ngoài ra, sự hỗ trợ nhiệt tình từ ban lãnh đạo các tỉnh, thành phố cũng là bàn đạp giúp bệnh viện vệ tinh trở nên hoàn thiện hơn.

Kỹ thuật mổ nội soi phức tạp không còn là trở ngại với các y, bác sĩ nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị cao cấp, cùng với việc được đào tạo, giám sát bởi chính các chuyên gia đầu ngành. Điều đó giúp cho các bệnh viện vệ tinh thực hiện thành công kỹ thuật này, đặc biệt với những bệnh lý phức tạp như chửa ngoài tử cung, u nang buồng trứng.

Đến nay, các bệnh viện như: Bệnh viện A Thái nguyên, Sản nhi Quảng Ninh, Nam Định, Hải Dương, Bắc Ninh, Ninh Bình, Vĩnh Phúc đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi tại cơ sở.

Đặc biệt, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã tạo dấu ấn ấn tượng khi thực hiện thành công 200 ca thụ tinh trong ống nghiệm, mở ra hy vọng mới cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn được điều trị với chi phí tiết kiệm.

Đây cũng là những bước khởi đầu thuận lợi, góp phần giảm tải đáng kể cho Bệnh viện Phụ sản T.Ư.

Tiếp tục chuyển giao cho 11 bệnh viện vệ tinh mới

PGS. TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư cho biết “Nhu cầu khám, chữa bệnh phụ sản trong bối cảnh giao thông, kinh tế phát triển đang ngày càng tăng cao trong khi khả năng đáp ứng của các cơ sở y tế còn quá hạn chế. Bệnh viện vệ tinh chính là giải pháp phù hợp nhất trong thời điểm hiện tại”.

Một buổi học chuyên môn sản phụ khoa của các y, bác sĩ tại tỉnh Hà Tĩnh.

Nhằm giảm áp lực tối đa cho bệnh viện tuyến Trung ương, trong giai đoạn 2013 – 2020, Bệnh viện Phụ sản T.Ư đặt mục tiêu sẽ "phủ sóng" tới 19 cơ sở y tế tuyến tỉnh với 13 gói kỹ thuật. Đến nay, có tám bệnh viện đã được chuyển giao kỹ thuật. Trong đó, một số bệnh viện đã được chuyển giao toàn diện về cơ sở vật chất, máy móc cùng đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, đáp ứng đủ điều kiện và quy chuẩn để phục vụ cho người dân địa phương.

Để có thể đạt được kết quả này, Bệnh viện PS T.Ư cùng Bộ Y tế đã đặt ra những tiêu chí khắt khe nhằm bảo đảm chất lượng dịch vụ và tiện nghi cho người dân. Không chỉ đáp ứng được những yêu cầu về đội ngũ y, bác sĩ và cơ sở vật chất, các bệnh viện vệ tinh cũng cần có vị trí địa lý thuận lợi, giao thông thuận tiện và đặc biệt phù hợp với những khu vực mật độ dân sinh cao. Đây vốn là những tiêu chí mà đa phần các bệnh viện tuyến tỉnh hiện nay còn hạn chế hoặc thậm chí không đạt điều kiện chuẩn để phục vụ.

Đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện được lựa chọn sẽ được đào tạo bởi chính các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện PS T.Ư. Theo bác sĩ Phạm Duy Duẩn, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, việc đào tạo gặp không ít khó khăn do mặt bằng kiến thức, trình độ chuyên môn của y, bác sĩ tuyến tỉnh không đồng nhất. Chính vì vậy, việc khảo sát nhu cầu của bệnh viện vệ tinh trước khi đưa vào hoạt động là điều cần thiết để có thể lập được những kế hoạch đào tạo phù hợp nhất.

PGS, TS Vũ Bá Quyết cho biết, trong giai đoạn tiếp theo (2016-2020), bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì chuyển giao cho tám bệnh viện vệ tinh cũ và mở rộng chuyển giao cho 11 bệnh viện vệ tinh mới, tiếp tục đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tới nhiều tỉnh, thành phố hơn nữa.

VIỆT TRUNG

Chia sẻ