Khuyến cáo các biện pháp ngăn chặn cúm A (H5N1), cúm A (H7N9) và liên cầu lợn

Thứ Hai, 12/02/2018, 20:07:07

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dịp Tết, nhu cầu thực phẩm, nhất là thịt gia cầm, thịt lợn tăng rất cao, vì thế nguy cơ lây truyền các bệnh từ gia cầm, lợn sang người cũng sẽ tăng.

Ðể chủ động phòng, chống bệnh cúm gia cầm A (H5N1) và cúm A (H7N9) lây sang người trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2018, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, không ăn gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống chín.

Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc. Bảo đảm vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng cho gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, thông báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y, trạm y tế xã, phường. Khi có biểu hiện như: sốt, ho, đau ngực, khó thở và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Ðối với bệnh liên cầu lợn, người dân không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn (heo) chưa được nấu chín. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không bảo đảm vệ sinh hoặc không rõ nguồn gốc; không sử dụng thịt lợn có mầu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà-phòng. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…

PV