"Ngọn lửa Hải An" tiếp tục nhân rộng số người đăng ký hiến tạng

Thứ Tư, 07/03/2018, 07:35:02

NDĐT - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia Nguyễn Hoàng Phúc cho biết, tính đến ngày 6-3, đã có thêm 58 bác sĩ nội trú và các sinh viên cao học Đại học Y Hà Nội đến Trung tâm đăng ký hiến tạng, nâng tổng số người đăng ký hiến tạng trong 11 ngày (từ 25-2 đến 6-3) lên 765 người.

“Đây là một con số kỷ lục về số lượng người đăng ký hiến tạng trong thời gian 11 ngày qua” – ông Phúc nói. Sau câu chuyện cảm động của thiên thần Hải An - cô bé 7 tuổi hiến giác mạc, số người đăng ký hiến tạng ngày càng tăng nhanh. Trong số những người đến đăng ký hiến tạng có một nhà sư từ Thái Lan về và một sư cô từ Quảng Trị ra đăng ký trực tiếp. Rất nhiều MC, diễn viên, người nổi tiếng khác... cũng hưởng ứng việc làm nhân đạo này.

Về câu chuyện vì sao giác mạc của bé Hải An lại được ghép cho hai người cao tuổi, ông Nguyễn Hoàng Phúc cho biết, theo sự giải thích về mặt chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương, điều kiện đầu tiên trong việc cấy ghép giác mạc là giác mạc của người cho phải có chỉ số hòa hợp với bệnh nhân được ghép để tránh hiện tượng đào thải sau ghép gây lãng phí nguồn giác mạc. Các chỉ số giác mạc của bé Hải An phù hợp với hai bệnh nhân đã được ghép.

Bên cạnh đó, do nguồn giác mạc rất hạn chế, danh sách chờ ghép luôn cao hơn nhiều lần số giác mạc được cung cấp. Vì vậy, theo các tiêu chí của Hội đồng chuyên môn đã thống nhất, khi có giác mạc, những người hỏng cả hai mắt sẽ được ưu tiên trước theo thứ tự đã đăng ký chờ ghép. Hai bệnh nhân được ghép giác mạc của bé Hải An thuộc số thứ tự chờ lâu nhất trong danh sách chờ ghép. Trong khi đó, các cháu nhỏ trong danh sách chờ ghép chỉ hỏng một bên giác mạc.

Các chuyên gia về mắt cho biết, giác mạc hoàn toàn có thể được lấy và ghép lại lần hai nếu đến thời điểm người được ghép giác mạc qua đời mà giác mạc đó được đánh giá vẫn còn sử dụng được, được sự đồng ý của thân nhân người qua đời. Thực tế ở Việt Nam, cũng đã có một trường hợp sau một thời gian ghép giác mạc, người ghép qua đời và giác mạc đã ghép đó được thu nhận lại để ghép cho người khác. Tuy nhiên, một số trường hợp có chỉ định không ghép như người hiến bị nhiễm HIV, giang mai, ung thư mắt, viêm gan B, C... hay chết do bị chó dại cắn....

Tại Ngân hàng Mắt Trung ương, sau ca hiến giác mạc của bé Hải An, trong 11 ngày qua, Ngân hàng Mắt liên tục nhận được các ca hiến giác mạc. Từ ngày 25-2 đến nay, Ngân hàng Mắt đã nhận được bốn ca hiến giác mạc với tám giác mạc được lấy thành công. Bốn ca hiến giác mạc tập trung tại hai tỉnh Nam Định và Ninh Bình. Như vậy, kể từ ngày 1-1 đến nay, Ngân hàng Mắt đã nhận được 13 ca hiến. Trong năm 2017, Ngân hàng cũng đã nhận được 77 ca hiến.

Do nhu cầu đăng ký hiến mô tạng sau khi chết/chết não tăng cao trong thời gian gần đây nhưng nhiều cá nhân khó khăn trong việc bố trí thời gian tại cơ quan nên chưa đến đăng ký được, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã có thông báo cho các cơ quan, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn Hà Nội có nhu cầu tổ chức đăng ký với số lượng lớn có thể liên hệ với Trung tâm theo số điện thoại 0986671310. Trung tâm sẽ cử cán bộ tới chia sẻ về lĩnh vực hiến/ghép tạng và bố trí đăng ký ngay tại cơ quan.

* 159 người đăng ký hiến tạng sau câu chuyện lay động của "Thiên thần Hải An"

* Ghép giác mạc thành công từ giác mạc hiến tặng của cô bé 7 tuổi

* Bé gái 7 tuổi tặng lại giác mạc sau khi qua đời

HOÀNG LÂM