Bộ trưởng Y tế đề nghị điều trị miễn phí cho các nạn nhân vụ lật tàu

Thứ Năm, 24/05/2018, 10:16:15

NDĐT – Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ lật tàu tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa, sáng 24-5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, động viên và chia sẻ với các nạn nhân của vụ lật tàu tại Bệnh viện đa khoa huyện Tĩnh Gia.

Bộ trưởng Y tế đề nghị điều trị miễn phí cho các nạn nhân vụ lật tàu

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi các nạn nhân vụ lật tàu.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Tĩnh Gia, Bộ trưởng động viên các nạn nhân yên tâm điều trị. Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện tạo điều kiện chăm sóc và cứu chữa bệnh nhân của vụ lật tàu, điều trị miễn phí cho các nạn nhân. Trong trường hợp cần hỗ trợ về chuyên môn thì báo cáo với Sở Y tế, Bộ Y tế để hỗ trợ kịp thời.

Trước khi vào thăm ba nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Tĩnh Gia, Bộ trưởng đã đến khu nhà đại thể của bệnh viện chia sẻ và tặng quà cho thân nhân của các nạn nhân của vụ lật tàu đã tử nạn. Bộ trưởng động viên người nhà các nạn nhân giữ sức khỏe, cố gắng vượt qua nỗi đau, mất mát lớn lao khi người thân qua đời trong vụ tai nạn đáng tiếc này.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, vụ tai nạn xảy ra do ô-tô va chạm với tàu hỏa có chắn tàu. Công an đang thu thập chứng cứ tài liệu để xác định nguyên nhân, như khi xảy ra tai nạn, không có chắn tàu hay chắn tàu chưa hạ.

Trước đó vào khoảng 0 giờ 30 phút ngày 24-5, tàu SE19 chở hơn 400 hành khách hành trình từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đến xã Trường Lâm (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã tông vào xe ben chở đá mang biển tỉnh Nghệ An băng qua đường ngang. Cú đâm khiến đầu tàu và sáu toa khác bị lật, trong đó có bốn toa chở hành khách. Vụ tai nạn đã làm hai người chết, chín người bị thương.

Tài xế xe tải đang được cứu chữa tích cực tại Bệnh viện Việt Đức.

Tại hiện trường, xe ben bị hất văng khỏi đường ray cách đường ngang hơn 10m, đầu máy và bảy toa tàu văng khỏi đường ray. Barie chắn gác cùng các thiết bị đường sắt bị húc bay. Khoảng 100 m đường ray hư hỏng nặng.

Hai lái tàu SE19 bị mắc kẹt trong khoang tàu và tử vong là Nguyễn Thế Hùng (42 tuổi, quê Thái Bình) và Nguyễn Xuân Đệ (33 tuổi, quê Hưng Yên). Đến khoảng 7 giờ sáng nay, lực lượng cứu hộ khoan cắt đầu tàu để đưa hai thi thể ra ngoài.

Chín người trên tàu bị thương, gồm sáu hành khách, ba nhân viên tàu, được chuyển đến cấp cứu tại các bệnh viện ở Thanh Hóa, Nghệ An và Việt Đức (Hà Nội).

Chiều 24-5, trao đổi với báo chí, đại diện Bệnh viện Việt Đức thông tin, hiện bệnh viện đang điều trị tích cực cho ba nạn nhân.

TS, BS Nguyễn Hải Nam, Bệnh viện Việt Đức cho biết, tài xế lái xe ben H.S.N (38 tuổi, quê Nghệ An) vào viện khoảng 8 giờ 30 phút sáng ngày 24-5. “Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, đa chấn thương. Qua chụp cắt lớp có chảy máu ngoài màng não nên phải theo dõi sát. Tiên lượng bệnh nhân rất nặng”, TS Nam cho biết.

Hai trường hợp khác được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, một bệnh nhân bị thương ở vùng thắt lưng và đã được khâu và được chuyển lên khoa Tiêu hóa. Bệnh nhân còn lại cũng là hành khách đi trên tàu, vì có chấn thương cột sống nên đã được các bác sĩ chuyển vào khoa Cột sống của bệnh viện để điều trị.

* Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm gây lật tàu

* Đã thông tuyến đường sắt qua điểm tai nạn

* Tàu hỏa bị lật do va chạm xe tải, lái chính và phụ lái tử vong

TRẦN NGUYÊN