Nhìn từ Bệnh viện

Đừng để nhà vệ sinh là “nỗi kinh hoàng”!

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:32:03

Các bệnh viện đã có nhiều cố gắng trong việc đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh để đạt tiêu chuẩn (sạch sẽ, không có mùi, có xà phòng rửa tay) phục vụ người bệnh, người nhà người bệnh khi đến khám, chữa bệnh.

Một số bệnh viện như: E (Hà Nội), Nhân dân Gia Định (TP Hồ Chí Minh)… đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, hiện đại, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người bệnh, bảo đảm phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa, giảm nhiễm khuẩn bệnh viện.

Tuy nhiên, thời gian qua, vì nhiều yếu tố (chưa thật sự quan tâm đầu tư, thiếu diện tích để xây dựng, không có người dọn rửa liên tục…) mà ở nhiều bệnh viện khu vệ sinh trở thành “nỗi kinh hoàng” đối với người bệnh. Công bố mới đây của Bộ Y tế về chất lượng bệnh viện cho thấy, khi đến bệnh viện người bệnh kém hài lòng nhất là nhà vệ sinh; tiêu chí nhà vệ sinh bệnh viện có chỉ số hài lòng người bệnh thấp nhất.

Thời gian tới, vấn đề nhà vệ sinh ở bệnh viện sẽ được quan tâm đặc biệt. Trong các cuộc kiểm tra tại các bệnh viện, người đứng đầu ngành y tế cũng dành thời gian kiểm tra, giám sát khu vệ sinh cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Đáng chú ý, mới đây một hội nghị chuyên đề về thực trạng và đề xuất những giải pháp nhằm giúp nhà vệ sinh bệnh viện được sạch sẽ, phục vụ người bệnh tốt hơn đã được tổ chức.

Tại hội nghị này, một thông điệp được chuyển đến người đứng đầu bệnh viện, đó là từ nay đi kiểm tra nếu nhà vệ sinh bẩn, không có xà phòng rửa tay... thì khi chấm điểm, kết luận là lãnh đạo bệnh viện “ở bẩn”. Khi chấm điểm đánh giá bệnh viện, tiêu chí về nhà vệ sinh sẽ được xếp ở mức cao, bệnh viện không thể đạt được điểm chất lượng cao, nếu để nhà vệ sinh bẩn. Đặc biệt, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục tình trạng thiếu nhà vệ sinh đạt chuẩn tại các bệnh viện.

Bộ Y tế sẽ coi tiêu chí nhà vệ sinh là tiêu chí đặc biệt quan trọng. Nếu nhà vệ sinh ở mức 1 hoặc 2 thì chất lượng xếp loại kém. Bộ cũng yêu cầu các bệnh viện chú trọng cung cấp trang thiết bị nhà vệ sinh như giấy vệ sinh, nước, xà phòng…

TRUNG HIẾU