Thuốc điều trị Alzheimer đầu tiên dưới dạng cao dán

Thứ Sáu, 17/09/2010, 11:49:00
Thuốc điều trị Alzheimer đầu tiên dưới dạng cao dán

Căn bệnh này thường bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi 65.

Sản phẩm này đã được Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm của Mỹ (FDA) cho phép lưu hành. FDA cũng cho phép sử dụng Exelon Patch trên những người bệnh bị mắc chứng mất trí nhớ do ảnh hưởng của căn bệnh Parkinson (khoảng 20% số người bệnh Parkinson bị mắc chứng này).

Exelon Patch bảo đảm ổn định nồng độ rivastigmine (chất ức chế cholinesterase) trong máu trong vòng 24 giờ thông qua tấm keo dán ở lưng, ngực hoặc cánh tay của người bệnh. Sản phẩm này đặc biệt có lợi cho những người không thể uống thuốc do dạ dày có phản ứng phụ đối với thành phần ức chế cholinesterase.

Novartis nhận định, đây không chỉ là vấn đề bào chế một loại thuốc mới mà còn là phát hiện mới về cách dùng thuốc, đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và những người chăm sóc họ.

Exelon Patch đã  qua các thử nghiệm y tế và chứng tỏ có tác dụng cải thiện trí nhớ, cải thiện khả năng tự chủ trong sinh hoạt hằng ngày và chức năng tổng thể cho người  bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, Exelon Patch cũng gây buồn nôn và nôn mửa ít hơn ba lần so với các loại thuốc uống.

Gần 1.200 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer ở mức độ vừa và nhẹ đã tham gia thử nghiệm Exelon Patch. Hiệu quả của cao dán được ghi nhận là tương đương với liều thuốc uống cao nhất.

Theo các kết quả thử nghiệm, 70% người chăm sóc bệnh nhân ưa thích Exelon Patch vì nó ít ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, sử dụng đơn giản, và tạo điều kiện cho họ dễ dàng thực hiện phác đồ điều trị.

Novartis cho biết, sản phẩm mới sẽ sớm có mặt trên thị trường Mỹ. Cuối năm ngoái, Công ty cũng đã nộp đơn xin cấp phép lưu hành tại các nước thành viên Liên minh châu Âu

Khoảng 18 triệu người trên thế giới mắc căn bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer, trong đó hơn năm triệu là người Mỹ. Căn bệnh này thường bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi 65. 

TheoTheo medicalnewstoday.com