Dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa đầu tiên tại Việt Nam

Thứ Sáu, 17/09/2010, 11:49:00
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa đầu tiên tại Việt Nam

Các thiết bị đo tim mạch này dễ sử dụng.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế cấp phép cho một dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa bằng công nghệ cao. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa bằng ứng dụng CNTT-VT ra đời và phát triển mạnh mẽ trên thế giới từ đầu thập niên 90.

Huyết áp tim mạch sẽ là những bệnh đầu tiên FPT Telemedicine triển khai chăm sóc và tư vấn từ xa.

Ông Trương Xuân Tùng, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Công nghệ cao FPT cho biết: “Dịch vụ chăm sóc và tư vấn từ xa bằng ứng dụng CNTT-VT sẽ giúp người bệnh tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, giúp bác sĩ theo dõi và tư vấn cho bệnh nhân của mình chính xác, kịp thời.”

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Khu Chăm sóc Sức khỏe người cao tuổi (Từ Liêm, Hà Nội), cho biết, tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, tỷ lệ tử vong cao nhất là do bị đột quỵ tim mạch. Khoảng 40% bệnh nhân đang được chăm sóc tại Khu Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi mắc các bệnh về huyết áp và tim mạch và 30% bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh này. Vì thế, bác sĩ ở đây luôn mang nỗi lo thường trực vì không cấp cứu và chăm sóc kịp thời được mỗi khi bệnh nhân phát bệnh. Dịch vụ Tư vấn chăm sóc tim mạch từ xa công nghệ cao của FPT Telemedicine ra đời đã thực sự đáp ứng được nhu cầu cấp thiết đó.

Khách hàng sử dụng thẻ hội viên của FPT Telemedicine sẽ được cung cấp một thiết bị y tế chuyên dụng cho tim mạch nhỏ gọn, với khả năng truyền dữ liệu qua điện thoại cố định và internet.

Định kỳ hoặc khi thấy có dấu hiệu khác thường, khách hàng chỉ cần ngồi tại chỗ, đo điện tim và dùng thiết bị truyền tín hiệu về Trung tâm FPT Telemedicine bằng điện thoại hoặc internet.

Sau khi nhận được tín hiệu của bệnh nhân, các bác sĩ của FPT Telemedicine sẽ lập tức tư vấn sức khỏe tim mạch tới khách hàng. Nhờ sự hỗ trợ của thiết bị tối tân nhỏ gọn đó, bác sĩ ở khoảng cách rất xa cũng có thể xem được rõ ràng điện tâm đồ của bệnh nhân không khác gì khi đo bằng máy điện tim hiện đại ngay tại bệnh viện. Toàn bộ quy trình đo - truyền - nhận tín hiệu - nhận tư vấn này chỉ mất tối đa 30 phút.

Thiết bị đo điện tim có kích cỡ bằng chiếc điện thoại di động, dễ sử dụng, chỉ cần được hướng dẫn một lần mọi người đều có thể tự đo được.

Bệnh nhận sẽ có riêng một Bệnh án điện tử trên website http://www.telemedicine.vn để tiện theo dõi tình trạng sức khỏe của mình.

Sắp tới, Trung tâm sẽ phát triển thêm dịch vụ tư vấn và chăm sóc từ xa cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, phổi và thai sản.

LÂM THẢO

Theo