Vẫn nhập nhằng giữa thực phẩm và thuốc

Thứ Sáu, 17/09/2010, 11:51:00
Vẫn nhập nhằng giữa thực phẩm và thuốc

Nhân viên với sản phẩm của Vision tại Bệnh viện Da liễu, TP Hồ Chí Minh.

Mới đây, một công ty của Việt Nam đã bị từ chối cho nhập sản phẩm bột ngũ cốc ăn liền vì đây được coi là loại dược phẩm mới nhưng chưa có đơn xin thử nghiệm để được chấp thuận và không ghi thành tố gây rủi ro trong sản phẩm.

Lập lờ

Theo Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Vision không được coi là thuốc nhưng từ hình thức đến các thành phần, chỉ định và chống chỉ định đều giống các loại thuốc. Trong thành phần Vision có những hoạt chất không phải là dinh dưỡng, có độc tính rõ ràng, những hoạt chất cần được kiểm soát liều chặt chẽ...

Vision cũng không phải là... sản phẩm dinh dưỡng vì trên nhãn mác không thấy thành phần gluxit - protit - lipit mà có những thành phần không rõ tác dụng trên người...

Trước đây, Hội Bảo vệ người tiêu dùng phía Nam cũng đã chỉ trích việc Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã cho phép một số loại thuốc được công bố dưới dạng thực phẩm dinh dưỡng. Cụ thể, trong 24 loại thực phẩm dinh dưỡng của công ty Lô Hội mà cục cho phép lưu hành, có 21 loại được tổ kiểm tra liên ngành TP Hồ Chí  Minh, trong đó có thanh tra Sở Y tế, chứng minh là thuốc. Tổ kiểm tra đã kiến nghị lên Bộ Y tế điều này nhưng đến nay dư luận không có thông tin.

Cuối năm ngoái, GS Nguyễn Khánh Trạch của Bệnh viện Bạch Mai lại tố cáo với báo chí rằng một trình dược viên của hãng thuốc Hoàng Dương Pharma LTD vào tận bệnh viện giới thiệu loại thuốc điều trị ung thư mới do Nhật Bản sản xuất tên Lentin Plus trong khi đó chỉ là thức ăn bổ dưỡng chiết xuất từ mầm lúa.

Quản lý trên... giấy

“Lá bùa” mà các công ty sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng (TPCN) thường trưng ra là “phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” do Cục VSATTP cấp.

Giấy này được cấp dựa trên các kết quả xét nghiệm lô hàng đầu tiên và có giá trị đến ba năm. Trong thời gian ba năm, chất lượng biến đổi thế nào là việc của đơn vị khác.

Cụ thể, ngành quản lý thị trường quản lý hoạt động kinh doanh, Bộ Văn hoá thông tin quản lý hoạt động quảng cáo - (Thực ra cũng có quy định về kiểm tra định kỳ nhưng nhiều nhất cũng chỉ 1 lần/năm và hầu như không có thông tin về việc thực hiện).

Ông Nguyễn Nam Vinh, chủ nhiệm văn phòng phía nam Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng việc cục chỉ dựa vào những thông số do chính doanh nghiệp đưa ra, rồi cấp “phiếu” mà không có một phân tích, kiểm chứng độc lập nào để xác định "chất lượng, độ an toàn” của sản phẩm là không thể hiện hết trách nhiệm đối với người tiêu dùng.

Bộ Y tế có hẳn một thông tư về quản lý TPCN, quy định rõ việc ghi nhãn sản phẩm, gồm tên của nhóm sản phẩm, đối tượng sử dụng, công dụng, liều lượng, chống chỉ định, các lưu ý đặc biệt hoặc tác dụng phụ của sản phẩm (nếu có) cũng như việc quảng cáo trung thực.

Tuy nhiên, việc giám sát thực hiện những quy định này rất lỏng lẻo. Chủ yếu, chỉ quản khâu cấp phép (Cơ quan chức năng vừa phạt Công ty cổ phần thuốc thiên nhiên Việt Nam vì mới nộp hồ sơ, chưa được công nhận chất lượng sản phẩm mà đã quảng cáo sản phẩm, trong đó có sản phẩm được quảng cáo có thể chữa được HIV).

Hiện nay, đa số các sản phẩm TPCN được phân phối qua mạng lưới bán hàng đa cấp. Chúng thường được quảng cáo sai sự thật theo kiểu rỉ tai với những người ít hiểu biết mà quảng cáo như vậy thì ngành văn hoá thông tin khó lòng “bắt tận tay, day tận cánh”. Trên thực tế, ngành này chỉ quản việc quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Một cơ quan khác, dù không trực tiếp được giao nhiệm vụ bảo vệ người tiêu dùng dùng TPCN nhưng rất được trông đợi là các sở thương mại. Các sở này quản lý hoạt động của các công ty bán hàng đa cấp, nếu các công ty có những vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp, trong đó có quy định về quảng cáo thì Sở có quyền rút giấy phép. Trên thực tế, Sở Thương mại TP Hồ Chí Minh đã rút một số giấy phép.

Những “thần dược” TPCN đã gây họa cho nhiều người khác

- Tháng 3-2006, bảy người tiêu dùng ở Đồng Nai đã gởi đơn đến Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh này khiếu nại công ty Lô Hội bán sản phẩm làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Trong đó, có người bị bệnh gan, sau khi uống thuốc đã qua đời; người mua uống để giảm béo thì vẫn béo; người bị cao huyết áp uống vào không hạ mà còn tăng thêm; người bị bệnh thần kinh toạ không giảm mà càng nặng hơn… Họ muốn đòi lại 25 triệu đồng mua sản phẩm, công ty này đã đồng ý trả trả 50%.

- Năm 2004, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Duyên, 45 tuổi, ở Hà Tây trong tình trạng mệt mỏi, tiếp xúc chậm, phản xạ gân xương mất ở 2 chân, giảm ở hai tay... Bệnh nhân bị đau vùng hạ vị 2 năm nay, được một người mách mua thuốc Vision sẽ trị hết bệnh. Người bán đã “chẩn đoán” bệnh nhân có thể “bị gan, có u” và kê 5 lọ thuốc Vision với giá 1,5 triệu đồng. Qua xét nghiệm máu, sinh hoá nước tiểu..., trung tâm chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc sản phẩm Vision.

TheoTheo Sài Gòn tiếp thị