Dược liệu Việt Nam: Làm gì để không vàng - thau lẫn lộn?

NDĐT - Được coi là mảnh đất của dược liệu phong phú với hơn 5.000 loại thảo dược, nhưng hiện nay Việt Nam đang bị khai thác cạn kiệt nguồn gen dược liệu quý hiếm. Sự chung tay của dự án BioTrade hy vọng sẽ mang lại tương lai tươi sáng hơn cho ngành dược liệu Việt Nam với mục tiêu phát triển 50 chuỗi giá trị dược liệu sạch vào năm 2020. (17/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Cần nâng mức khuyến nghị bổ sung canxi cho trẻ em

  10/11/2017
NDĐT - Đó là quan điểm của TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khi chia sẻ về thực trạng khuyến nghị bổ sung canxi cho trẻ của Việt Nam hiện nay đang thấp so với nhiều nước trên thế giới. 

Bệnh nhân tử vong do bệnh dại ở Đác Lắc tăng mạnh

  10/11/2017
NDĐT - Sáng 10-11, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa có thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại.  

Sẽ tập trung nâng cao chất lượng dân số người Việt

  09/11/2017
NDĐT - Nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam; Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; Phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng; Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế... là những mục tiêu mà Nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đặt ra cho ngành y tế tới đây. 

Triển khai hai gói dịch vụ y tế cơ bản tại tuyến y tế cơ sở

  09/11/2017
Ngày 8-11, tại cuộc cung cấp thông tin cho báo chí, Bộ Y tế cho biết tháng 12 tới sẽ triển khai hai gói dịch vụ y tế cơ bản (DVYTCB), đó là: “Gói DVYTCB do quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả” và “Gói DVYTCB phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe". 

Phòng, chống dịch bệnh trong mùa đông - xuân

  09/11/2017
Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 10 tháng đầu năm 2017, cả nước có gần 157 nghìn người mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó đã có 30 người chết. Số người mắc SXH gia tăng từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 8; từ đầu tháng 9 đến nay, số người mắc giảm nhiều ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước.  

Ðào tạo và quản lý nhân lực y tế

  09/11/2017
Trong công tác chăm sóc sức khỏe, vấn đề nhân lực đóng vai trò quan trọng vì phục vụ trực tiếp cho con người, liên quan mật thiết đến sinh mạng con người. Do vậy, vấn đề đạo đức nghề nghiệp và tính chuyên nghiệp cao trong hoạt động là không thể tách rời. Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã khẳng định nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn, y đức. Ðể thực hiện được điều đó cần có những giải pháp xây dựng và quản lý nhân lực y tế. 

Tiếp cận ngoại khoa và cập nhật về ung thư

  08/11/2017
NDĐT - “Tiếp cận ngoại khoa tại các nước nhiệt đới và cập nhật về ung thư” là chủ đề của hội nghị quốc tế trong lĩnh vực y học được khai mạc sáng 8-11, tại Trường đại học Y Dược Hải Phòng với sự tham dự của PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, cùng đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế về y học.  

Nhỏ sữa mẹ chữa đau mắt, trẻ 16 ngày tuổi có nguy cơ thủng giác mạc

  08/11/2017
NDĐT – Thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, các bác sĩ hiện đang điều trị cho một bệnh nhi sơ sinh 16 ngày tuổi có nguy cơ bị loét thủng giác mạc hai mắt do mẹ tự ý nhỏ sữa mẹ chữa mắt con khi thấy con có rỉ mắt. 

Có nên để mô hình bác sĩ gia đình tại các bệnh viện tuyến 2?

  08/11/2017
NDĐT- Sáng 8-11, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức hội thảo xây dựng Thông tư hướng dẫn thí điểm về bác sĩ gia đình (BSGĐ) và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh Y học gia đình. Nhiều đại biểu bày tỏ ý kiến băn khoăn, nếu coi bác sĩ gia đình là tuyến khám, chữa bệnh đầu tiên, là nơi theo dõi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, thì có nên đưa mô hình này vào bệnh viện tuyến 2? 

Bất cập, lãng phí trong đầu tư thiết bị y tế ở Tây Ninh

  08/11/2017
Thời gian qua, công tác đầu tư các thiết bị, máy móc y tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh được cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên, cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, việc phân bổ, cấp phát các thiết bị cho các tuyến đang có tình trạng nơi thừa, nơi thiếu, gây lãng phí. 

Vụ 500 học sinh ngộ độc sữa Milo: Do khâu pha chế

  06/11/2017
NDĐT- Chiều 6-11, UBND tỉnh Hậu Giang cùng các đơn vị có liên quan tổ chức họp báo thông tin kết quả nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc sữa, xảy ra hôm 27-10 vừa qua tại hai trường tiểu học ở thị xã Ngã Bảy. 

Ăn sáng trước cổng trường, 84 học sinh bị ngộ độc thực phẩm

  06/11/2017
NDĐT - Ngày 6-11, tin từ UBND huyện Sa Thầy (Kon Tum) cho biết: Sau khi ăn sáng trước cổng trường, 84 học sinh của hai trường: Trường trung học cơ sở Nguyễn Tất Thành và Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum bị ngộ độc.