Lĩnh vực ghép tạng gặt hái thêm những thành tựu mới

NDĐT - Ngành ghép tạng Việt Nam đã có những bước tiến kỳ diệu trong những năm gần đây. Năm 2017, Việt Nam chinh phục thành công ca ghép phổi trên người. Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca ghép tim nhi đầy kỳ diệu từ người hiến tim chết não là người lớn. (19/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nguyên nhân cốt lõi các tai biến y khoa

  04/02/2018
Những ngày gần đây, dư luận xôn xao, bất bình về vụ cháu bé bị tiêm nhầm ka-li vào tĩnh mạch. Đó là sự cố gây hậu quả hết sức đau lòng. Nỗi đau càng tăng khi nạn nhân là cháu bé tám tháng tuổi, là con đầu lòng của người mẹ “rất vất vả mới sinh được cháu”. 

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh cúm

  03/02/2018
Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm ở nhiều nước trên thế giới, và một số địa phương trong nước, ngày 2-2, Bộ Y tế có công văn khẩn yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường biện pháp phòng, chống bệnh cúm.  

Trẻ dễ mù lòa vì bị “rung lắc” hay tát mạnh

  02/02/2018
NDĐT - Đây là thông tin được GS.TS Bruce Moore, chuyên gia khúc xạ Nhãn nhi, Đại học Nhãn khoa New England, Mỹ chia sẻ trong hội thảo “Bạo hành trẻ em - Hỗ trợ, chăm sóc và điều trị tổn thương mắt” do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức. 

Chưa có chủng virus cúm lạ lưu hành tại Việt Nam

  02/02/2018
NDĐT - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định, hiện chưa phát hiện thấy chủng virus cúm mới cũng như sự đột biến làm tăng độc tính, hay gây kháng thuốc ở các chủng virus cúm lưu hành trên người và cũng chưa phát hiện thấy các chủng virus mới nào tại Việt Nam.  

Phòng chống các chủng vi-rút cúm lây từ gia cầm sang người

  02/02/2018
Ngày 1-2, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp người và gia cầm mắc các chủng vi-rút: cúm A(H7N9), cúm A(H5N6), cúm A(H5N8), cúm A(H5N2).  

Roadshow đạp xe hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống ung thư

  01/02/2018
NDĐT - Hưởng ứng ngày “Thế giới phòng chống ung thư 2018” (World Cancer Day 2018), sáng 4-2 tới đây, NSND Lan Hương, NSƯT Tiến Quang, Trà My và các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành lĩnh vực ung bướu sẽ cùng tham gia chương trình roadshow đạp xe tại những tuyến phố lớn trên địa bàn Hà Nội để chuyển tải thông điệp “phát hiện ung thư sớm kéo dài sự sống, giảm thiểu chi phí điều trị”. 

Đột biến số ca mắc và tử vong do ngộ độc rượu trong năm 2017

  01/02/2018
NDĐT – Năm 2017 được coi là năm đột biến của cố ca mắc và tử vong do ngộ độc rượu methanol với 10 vụ làm 119 người mắc, 115 người đi viện và 11 người chết. Quản lý rượu, nhất là quản lý sản xuất, buôn bán rượu thủ công truyền thống vẫn gặp nhiều thách thức. 

Bất cập trong thanh toán tiền giường bệnh điều trị nội trú

  01/02/2018
Trong khi chi phí tiền thuốc và các dịch vụ y tế đã được quản lý bằng nhiều biện pháp: đấu thầu tập trung, ứng dụng giám định điện tử để phát hiện chỉ định bất thường... qua đó tiết kiệm nhiều tỷ đồng cho quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thì chi phí tiền giường bệnh vẫn chưa được kiểm soát. Để quỹ BHYT không lãng phí và các cơ sở y tế thực hiện thuận lợi, cần thiết sửa đổi mức giá dịch vụ giường bệnh tại Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC. 

Cần giữ sức khỏe khi Tết đến!

  01/02/2018
Những thông tin về một số bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện trong những ngày đầu năm như một lời cảnh báo về nguy cơ các dịch bệnh nguy hiểm đang rình rập, luôn có khả năng bùng phát thành dịch lớn khi có các yếu tố cần và đủ. 

Đề phòng các bệnh mùa lạnh

  01/02/2018
Vào mùa lạnh, do phải làm việc trong môi trường lạnh hoặc nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột khiến con người có thể gặp một số vấn đề sức khỏe, dễ mắc các bệnh như: Cảm lạnh, hen suyễn, viêm họng, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cúm, đột quỵ, ngộ độc khí than do sưởi ấm, đun nấu... Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp dự phòng phù hợp. 

Người Việt đang thấp hơn chiều cao trung bình trong khu vực

  31/01/2018
NDĐT - Hiện nay, thể lực và tầm vóc của người Việt Nam còn hạn chế. Chiều cao của nam giới và nữ giới Việt Nam tăng rất ít trong nhiều năm qua và đang thấp hơn chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của đa số các nước trong khu vực châu Á. 

Các bệnh viện tăng cường trực Tết Nguyên đán

  30/01/2018
NDĐT - Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán, dù người bệnh trái tuyến hay không, các bệnh viện không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận bệnh nhân trong các trường hợp cấp cứu.