Xác minh thông tin nhiều người nhiễm HIV nghi do dùng chung kim tiêm

NDĐT – Liên quan đến thông tin có người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị nhiễm HIV nghi do sử dụng chung kim tiêm tại một cơ sở y tế tư nhân, Cục phòng chống HIV AIDS, Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đã có chỉ đạo bước đầu và sáng mai sẽ có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ để xác minh sự việc này. (12/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nguy hiểm rình rập vì chó nhà cắn

  01/08/2018
NDĐT – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận hai trường hợp bị chó nhà cắn khiến bệnh nhân đứt rời môi, lóc da bàn tay. 

Phản ứng sau tiêm chủng: Những điều cần biết

  01/08/2018
NDĐT – Mặc dù các phản ứng sau tiêm chủng xảy ra là điều khó tránh khỏi nhưng lợi ích to lớn của vaccine đem lại là lớn hơn bội phần so với những rủi ro của tiêm chủng. Vì thế, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý để nhận diện những phản ứng sau tiêm chủng với con mình để có những xử trí kịp thời. 

Hỗ trợ vận chuyển mô tạng bằng đường hàng không

  31/07/2018
NDĐT – Sáng 31-7, Trung tâm Điều phối Quốc gia (ĐPQTGQ) về ghép bộ phận cơ thể người và Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước. 

Nhiều quy định mới trong kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện

  31/07/2018
NDĐT - Tập trung thực hiện giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV), giám sát tuân thủ thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) nhằm giảm thiểu nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế là những nội dung mới trong Thông tư Quy định về KSNK trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) thay thế Thông tư số 18/2009/TT-BYT.  

Ám ảnh những ca tử vong do uống thuốc diệt cỏ

  30/07/2018
NDĐT – "Bệnh nhân tử vong do paraquat gia tăng là một nỗi ám ảnh với bác sĩ, bởi chính bác sĩ là người chứng kiến những giây phút cuối cùng của họ - đi đến cái chết nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo, thể trạng còn rất tốt vì đa phần các bệnh nhân còn rất trẻ, khỏe mạnh nên không bị suy kiệt như những bệnh nhân khác...". 

Số ca mắc sởi tiếp tục tăng tại Hà Nội

  30/07/2018
NDĐT - Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp mắc sởi. Lũy tích trong năm 2018 có 271 trường hợp mắc sởi, không có ca nào tử vong. 

Cần đưa vaccine rotavirus vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng

  30/07/2018
NDĐT - PGS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng ban Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đề nghị cần phải đưa vaccine rotavirus vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng để phòng ngừa bệnh tiêu chảy. 

Nhiều nguy cơ từ việc mua thuốc, thực phẩm chức năng qua các “kênh” không hợp pháp

  30/07/2018
Tình trạng mua, bán thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm qua các “kênh” không rõ nguồn gốc hoặc không hợp pháp (hàng xách tay, bán qua in-tơ-nét, qua lời giới thiệu của người quen…) đang có chiều hướng gia tăng. 

Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con

  29/07/2018
Phần lớn số trẻ dưới 15 tuổi nhiễm HIV là do lây truyền từ mẹ. Tuy nhiên, nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn từ 2 đến 6%, thậm chí là 0%. Do vậy, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ. 

Số người mắc bệnh sởi gia tăng

  29/07/2018
Số người mắc bệnh sởi đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều địa phương như: Sơn La, Hà Nội, Quảng Ninh, Điện Biên, Thanh Hóa, Lào Cai... Mùa hè, thời tiết thuận lợi cho vi-rút gây bệnh sởi phát triển và nguy cơ bùng phát thành dịch là rất lớn.  

Không để bệnh nhân lao rơi vào khó khăn về tài chính

  28/07/2018
NDĐT – “Việt Nam cần phải lưu ý có sự hỗ trợ về mặt xã hội cho bệnh nhân lao. Đặc biệt, không để họ rơi vào khó khăn về mặt tài chính, đối mặt với những chi phí lớn do bệnh tật gây ra”, TS Tereza Kasaeva khuyến cáo Việt Nam trong những hoạt động phòng chống lao tới đây. 

Bàn biện pháp thúc đẩy công tác phòng, chống lao tại Việt Nam

  28/07/2018
Từ ngày 23 đến 27-7, đoàn công tác thuộc Chương trình chống lao toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.