Số người chết tiếp tục tăng, Sri Lanka ráo riết truy lùng thủ phạm
Số người chết tiếp tục tăng, Sri Lanka ráo riết truy lùng thủ phạm

NDĐT - Tính đến ngày 24-4, số người thiệt mạng trong loạt vụ tấn công tại Sri Lanka tăng lên 359. Trong khi đó, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ khoảng 60 đối tượng tình nghi và xác định danh tính chín kẻ đánh bom liều chết.

Cử tri Ai Cập ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
Cử tri Ai Cập ủng hộ sửa đổi Hiến pháp

NDĐT - Ngày 23-4, Cơ quan Bầu cử quốc gia (NEA) của Ai Cập cho biết, gần 90% cử tri nước này tham gia cuộc trưng cầu dân ý diễn ra từ ngày 20 đến 22-4 vừa qua đã bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp.

Việt Nam ủng hộ ngăn ngừa, chấm dứt bạo lực tình dục trong xung đột
Việt Nam ủng hộ ngăn ngừa, chấm dứt bạo lực tình dục trong xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 23-4 đã tiến hành phiên thảo luận mở cấp cao về “Bạo lực tình dục trong xung đột”. Ông Heiko Maas, Ngoại trưởng Đức - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên tháng 4 của HĐBA, chủ trì phiên thảo luận.

Động đất liên tiếp tại Philippines
Động đất liên tiếp tại Philippines

Reuters dẫn thông báo của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, sáng 23-4, một trận động đất mạnh 6,5 độ rích-te đã xảy ra trên đảo Samar, miền trung Philippines. Chưa có thông báo chính thức về thương vong và thiệt hại.

Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ trái đất
Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ trái đất

Theo TTXVN và tin nước ngoài, nhân Ngày Trái đất (22-4), Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres kêu gọi thế giới “làm tất cả những gì có thể” để ứng phó biến đổi khí hậu, nhằm bảo vệ trái đất.

Ấn Độ: Bầu cử Hạ viện vòng ba
Ấn Độ: Bầu cử Hạ viện vòng ba

Ngày 23-4, Thủ tướng N.Moddi và cử tri Ấn Độ tại 15 bang, vùng lãnh thổ liên bang đi bỏ phiếu trong vòng ba cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17. Kết quả vòng bỏ phiếu này đóng vai trò quan trọng đối với tương lai chính trị của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của ông Moddi.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, đoàn đại biểu Việt Nam, do Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu, tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM Retreat) lần thứ 25 tại Phuket của Thái-lan, trong hai ngày 22 và 23-4. Hội nghị thảo luận các ưu tiên hợp tác kinh tế, như định hướng phát triển, tăng cường tính kết nối và phát triển bền vững một cách toàn diện...; nhất trí kết thúc đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2019; ký Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN (ATISA), Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA).

Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ khi mua dầu của Iran
Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ khi mua dầu của Iran

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 22-4, Tổng thống Mỹ D.Trump thông báo sẽ chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả tám nước và vùng lãnh thổ mua dầu thô của Iran, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Hy Lạp và Đài Loan (Trung Quốc). Quy chế này được áp dụng từ tháng 11-2018 và hết hiệu lực vào tháng 5 tới. Tổng thống Mỹ D.Trump nhấn mạnh, A-rập Xê-út và các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể bù đắp sự sụt giảm nguồn cung dầu thô của Iran. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo khẳng định, mục tiêu của Washington là đưa xuất khẩu dầu thô của Teheran “về số không”.

Dập lửa xung đột
Dập lửa xung đột

Với tư cách là Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU), Tổng thống Ai Cập A.Sisi đã tổ chức cuộc gặp ba bên mang tên Hội nghị cấp cao Tam hùng, nhằm bàn thảo về các cuộc khủng hoảng ở châu Phi, trong đó có diễn biến phức tạp ở Libya và Sudan. Hội nghị được kỳ vọng sẽ đưa ra giải pháp tháo ngòi nổ xung đột, ngăn chặn căng thẳng lan rộng trong khu vực.

Nhật Bản công bố Sách xanh Ngoại giao
Nhật Bản công bố Sách xanh Ngoại giao

Ngày 23-4, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã công bố Sách xanh Ngoại giao năm 2019, đề cập nhiều vấn đề trong chính sách đối ngoại của Tokyo. Với Mỹ, Sách xanh của Nhật Bản khẳng định quan hệ đồng minh giữa hai nước “mạnh mẽ hơn” trong bối cảnh Thủ tướng S.Abe và Tổng thống D.Trump thường xuyên có các cuộc đối thoại. Với Nga, Sách xanh khẳng định Tokyo và Moscow đang làm việc tích cực, hướng tới giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Sách xanh cũng cho rằng quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã được bình thường hóa và có thể cải thiện hơn nữa.