Một số câu hỏi thường gặp về Cộng đồng ASEAN

Thứ Tư, 30/12/2015, 17:00:00
 Font Size:     |        Print

1. Có thể miêu tả ngắn gọn về Cộng đồng ASEAN thế nào?

Cộng đồng ASEAN sẽ đưa 10 nước thành viên ASEAN ngày càng xích lại gần nhau hơn, được gắn kết trong một tầm nhìn chung về một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng lâu dài. Quá trình xây dựng cộng đồng được thực hiện trên ba trụ cột: chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Cộng đồng ASEAN hình thành là dấu mốc quan trọng trên con đường phát triển không ngừng của ASEAN để trở thành một tổ chức với bản sắc chung, một ngôi nhà chung trong đó hơn 620 triệu người dân khu vực cùng chung sức phấn đấu vì “Một tầm nhìn, Một bản sắc, Một cộng đồng”.

2. Sau khi Cộng đồng ASEAN hình thành vào ngày 31-12-2015, chúng ta có thể mong đợi những thay đổi gì trong năm mới?

Việc xây dựng Cộng đồng ASEAN là một quá trình phát triển liên tục và không ngừng nghỉ, chứ không phải là một sự chuyển đổi trong một sớm một chiều. Để chuẩn bị cho việc ra đời Cộng đồng, các quốc gia thành viên ASEAN đã và đang nỗ lực triển khai những sáng kiến, chương trình và hành động nêu trong Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa tiến trình liên kết khu vực. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng thông qua “Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025”, trong đó vạch ra lộ trình đẩy mạnh hơn nữa tiến trình xây dựng Cộng đồng trong 10 năm tới.

3. Cộng đồng ASEAN sẽ tác động thế nào tới cuộc sống hằng ngày của tôi?

Mục tiêu cơ bản của Cộng đồng ASEAN là nhằm cải thiện cuộc sống của người dân ASEAN. Trong Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 vào tháng 11-2015, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nêu bật nguyện vọng xây dựng “một Cộng đồng hoạt động dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm, trong đó mọi người dân sẽ tiếp tục tham gia và được hưởng đầy đủ những lợi ích do tiến trình liên kết và xây dựng cộng đồng mang lại”.

Thí dụ, với một người dân ASEAN, Cộng đồng ASEAN sẽ mang tới những cơ hội từ một thị trường kinh doanh rộng lớn, cởi mở và hoạt động chặt chẽ hơn dựa trên luật lệ, hoặc từ những hoạt động trao đổi thương mại, giao lưu nhân dân, du lịch, giáo dục sôi động và còn rất nhiều cơ hội khác nữa.

4. Liệu tôi có thể đi lại tự do trong khu vực hoặc làm việc ở một nước ASEAN khác hay không?

Việc đi lại giữa các nước trong ASEAN đã dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều, nhờ vào nhiều thỏa thuận và sáng kiến nhằm nới lỏng quy định nhập cảnh, thị thực, lao động đã và đang được triển khai giữa các nước ASEAN, chưa kể còn nhiều thỏa thuận liên quan đang tiếp tục được xây dựng.

Xin đơn cử lĩnh vực lao động, các thỏa thuận về công nhận lẫn nhau trong Cộng đồng ASEAN đã tạo điều kiện cho những lao động có tay nghề: kỹ sư, bác sĩ, kiến trúc sư, kế toán,v.v. được đi lại và làm việc tại các nước thành viên dễ dàng hơn nhiều so với trước đây.

5. Giữa một số nước thành viên ASEAN vẫn có những khác biệt. Cộng đồng ASEAN sẽ giúp giải quyết vấn đề này như thế nào?

Cũng như trong mọi gia đình, các thành viên ASEAN có thể có những khác biệt trong một số vấn đề nhất định, như vấn đề biên giới lãnh thổ chưa được giải quyết. Tuy nhiên, các nước thành viên ASEAN đều đã cam kết tuân thủ Hiến chương ASEAN, coi đây là định hướng chỉ đạo mọi hoạt động hợp tác ở khu vực. Hiến chương ASEAN quy định rõ các nguyên tắc tham vấn và đồng thuận, phi bạo lực, không đối đầu, ôn hòa thay cho cực đoan và đặc biệt là mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Bên cạnh đó, phải kể đến nhiều văn kiện, công cụ khác của ASEAN với mục tiêu thúc đẩy hòa bình, hợp tác và đoàn kết khu vực. Trong đó có Tuyên bố về Khu vực Hòa bình, Tự do và Trung lập năm 1971 (ZOPFAN), Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác năm 1976 (TAC), và Nghị định về Cơ chế giải quyết tranh chấp tăng cường năm 2004 nhằm giải quyết các tranh chấp về kinh tế. Về vấn đề hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, ASEAN đã có các Tuyên bố về Biển Đông năm 1992 và 1995, và đặc biệt đã cùng Trung Quốc ký Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002. ASEAN cũng đã xây dựng nhiều công cụ và cơ chế hợp tác để xử lý những thách thức xuyên biên giới, như Hiệp định ASEAN về chống ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

Chia sẻ