Làm thế nào để duy trì Hiệp ước INF?

NDĐT – Chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi đến thời điểm Paris kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất (11-11-1918/2018), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không chắc chắn về việc có gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại đó hay không. Theo ông, các cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Nga sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 này tại Buenos Aires (Argentina), bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20. (07/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Thế cân bằng trở lại

  08/11/2018
Cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ năm 2018 đã kết thúc, với kết quả không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát và dư luận Mỹ: Đảng Cộng hòa của Tổng thống D.Trump bảo toàn vị thế đa số tại Thượng viện; đảng Dân chủ quay lại nắm quyền tại Hạ viện. Thế cân bằng chính trường Mỹ được khôi phục, song nguy cơ chia rẽ, so kè cũng trở lại, khi mỗi phe kiểm soát một cơ quan lập pháp của Quốc hội lưỡng viện ở “xứ cờ hoa”. 

Nấc thang căng thẳng mới

  06/11/2018
Theo đúng kế hoạch, gói trừng phạt mới nhất của Mỹ, nhắm chủ yếu vào khu vực tài chính và dầu mỏ của Iran, chính thức có hiệu lực ngày 5-11. Washington tuyên bố, đây là những biện pháp mạnh mẽ nhất, trong khi Tehran cũng sẵn sàng có những giải pháp ứng phó và đáp trả. Bước đi của Nhà trắng bị nhiều bên chỉ trích là sai lầm, đẩy căng thẳng giữa Mỹ với Iran lên nấc thang mới. 

Bóng ma khủng hoảng

  05/11/2018
Kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) đã vượt qua bão khủng hoảng từ 10 năm trước. Tuy nhiên, sau một “thập kỷ mất mát”, bóng ma khủng hoảng đang trở lại đe dọa nền kinh tế khu vực này. 

Những bước chạy nước rút

  04/11/2018
Nước Mỹ đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử quan trọng giữa nhiệm kỳ. Mấy ngày qua, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm thực hiện những bước “chạy nước rút” nhằm vận động cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa. Hiện, dù ưu thế chưa nghiêng hẳn về phe nào, song đã có những tín hiệu cho thấy đảng Cộng hòa của ông Đ.Trăm đang nắm một số yếu tố “thiên thời, địa lợi”. 

Khe cửa hẹp

  03/11/2018
Trong bối cảnh Mỹ đã trừng phạt kinh tế I-ran và sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt mạnh hơn nhằm vào Tê-hê-ran từ ngày 4-11, nhất là đối với lĩnh vực dầu mỏ, Liên hiệp châu Âu (EU) đang tìm mọi cách để “né” các lệnh trừng phạt nói trên, bảo vệ lợi ích cho các doanh nghiệp châu Âu tại I-ran. 

Tín hiệu khai thông bế tắc

  02/11/2018
Giới chức Nga và Mỹ đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống V.Putin và người đồng cấp D.Trump dự kiến diễn ra ở Paris ngày 11-11 tới. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ còn thông báo Nhà trắng đã gửi lời mời Tổng thống V.Putin tới thăm thủ đô Washington. 

Hệ lụy từ “Brexit không thỏa thuận”

  01/11/2018
Tiến trình đàm phán Brexit đang bước vào giai đoạn cuối cùng, song nguy cơ về một “Brexit không thỏa thuận” vẫn đang đặt nước Anh trước một loạt thách thức mới. Trong khi doanh nghiệp Anh đang “lo sốt vó” trước những tổn thất mà họ phải gánh chịu, thì người dân “xứ sở sương mù” dường như đã cạn niềm tin vào cuộc đàm phán nhiều trắc trở này. 

Thất bại được báo trước

  31/10/2018
Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Ðức A.Merkel vừa phải hứng chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử tại bang Hessen. Thất bại này không quá bất ngờ trong bối cảnh uy tín của CDU cũng như cá nhân "người đàn bà thép" A.Merkel trong thời gian gần đây ít nhiều giảm sút. 

Bài toán khó

  30/10/2018
Bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ít nhiều tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ, nền kinh tế số một thế giới vẫn chứng tỏ đà tăng trưởng mạnh mẽ khi đạt tốc độ tăng GDP 3,5% trong quý III - 2018. 

Giải pháp từ gốc

  29/10/2018
Nước Mỹ đã trở thành miền đất hứa của một dòng người di cư khổng lồ xuất phát từ Trung Mỹ trong những ngày gần đây. Chính quyền Oa-sinh-tơn đã phải “trăm phương ngàn kế” để dựng lên những bức tường theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng để ngăn dòng lũ người di cư nêu trên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cách làm này không thể giải quyết căn bản cuộc khủng hoảng di cư ở Trung Mỹ hiện nay. 

Thách thức cần sớm giải quyết

  28/10/2018
Hôm nay (28-10), cử tri Bra-xin tham gia vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh quốc gia lớn nhất Nam Mỹ đứng trước một loạt các thách thức chính trị, an ninh, kinh tế cấp thiết cần sớm được giải quyết.  

Nhiệm vụ quan trọng

  27/10/2018
Cuộc bầu cử Quốc hội tại Áp-ga-ni-xtan được kỳ vọng sẽ là bước ngoặt quan trọng đối với tương lai quốc gia này, đã bị kéo dài một tuần do tình trạng bạo lực tràn lan và những trục trặc kỹ thuật liên quan công tác bầu cử. Dù diễn ra không suôn sẻ như mong đợi, người dân Áp-ga-ni-xtan vẫn hy vọng sự kiện chính trị này sẽ mở ra cánh cửa hòa bình cho đất nước đã nhiều năm chìm trong vòng xoáy bất ổn.