"Cuộc chiến" ngân sách của NATO

Hội nghị cấp cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) vừa diễn ra trong hai ngày 11 và 12-7, tại thủ đô Brussels, Bỉ. Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ D.Trump hối thúc các nước đồng minh tăng mức chi tiêu dành cho quốc phòng lên tối thiểu 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ngay lập tức, chứ không phải đến năm 2025, ngân sách quốc phòng đã trở thành vấn đề "nóng" tại hội nghị này. (13/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Khởi đầu mới, thách thức cũ

  17/07/2018
Cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Nga V.Putin và người đồng cấp Mỹ D.Trump vừa diễn ra tại Phủ Tổng thống Phần Lan vào chiều 16-7 đã tạo ra khởi đầu mới quan trọng trong quan hệ Nga - Mỹ. Tuy nhiên, dù cuộc gặp giữa hai nguyên thủ Nga - Mỹ đã diễn ra, quan hệ giữa hai cường quốc còn đối mặt nhiều thách thức và vẫn cần thêm nhiều thời gian nữa để quan hệ đôi bên thật sự bình thường hóa. 

Chủ đề "nóng"

  16/07/2018
Chủ đề về I-ran xoay quanh thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với các cường quốc nhóm P5+1, cũng như vai trò của I-ran trong khu vực thu hút sự quan tâm tại nhiều hội nghị, diễn đàn quốc tế.  

Nạn nhân của “cuộc chiến”

  15/07/2018
Ngay sau khi Mỹ và Trung Quốc cùng tuyên chiến trong “cuộc chiến thương mại” vào cuối tháng 6 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và đa số các nhà phân tích kinh tế đều nhận định rằng, “cuộc chiến” này đang đưa nước Mỹ vào cảnh “gậy ông đập lưng ông” và kinh tế toàn cầu cũng sẽ là nạn nhân của cuộc chiến này. 

Sứ mệnh “hạ nhiệt”

  14/07/2018
Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu vừa có chuyến thăm Nga nhằm thảo luận một loạt vấn đề “nóng” liên quan Xy-ri, I-ran, đồng thời đề cập khả năng tăng cường phối hợp hành động trong xử lý các vấn đề quốc tế. Cả I-xra-en và Nga đang muốn khẳng định vai trò của mình ở khu vực và quốc tế. 

“Sóng cả” thử thách tay chèo

  11/07/2018
Tổng thống T.Éc-đô-gan vừa tuyên thệ nhậm chức và cho ra mắt Chính phủ mới, với kỳ vọng sẽ đưa đất nước Thổ Nhĩ Kỳ bước vào một trang mới. Tuy nhiên, những vấn đề hiện hữu như chia rẽ nội bộ sâu sắc, mối đe dọa khủng bố hay thế “tiến thoái lưỡng nan” trong quan hệ với các cường quốc, khiến nhiệm kỳ mới của ông Éc-đô-gan đứng trước không ít thách thức. 

Kỳ vọng lớn, thách thức nhiều

  10/07/2018
Tiếp sau thành công của cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên, dư luận quốc tế đang quan tâm và kỳ vọng cuộc gặp cấp cao giữa ông chủ Nhà trắng Ð.Trăm và người đứng đầu điện Crem-li V.Pu-tin vào ngày 16-7 tới sẽ tạo bước đột phá trong quan hệ Nga - Mỹ. Tuy nhiên, để khai thông thế bế tắc trong quan hệ song phương, Oa-sinh-tơn và Mát-xcơ-va còn phải vượt qua không ít thách thức, trở ngại.  

Nỗ lực “tháo ngòi” xung đột

  08/07/2018
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vừa họp khẩn nhằm ngăn chặn thảm kịch xảy ra ở thành phố cảng Hô-đây-đa của Y-ê-men. Đặc phái viên LHQ M.Gríp-phít cũng đã có những chuyến đi con thoi tới quốc gia Trung Đông này nhằm tìm cách “tháo ngòi” căng thẳng. Một số tín hiệu tích cực được phát đi sau các nỗ lực ngoại giao, song thực tế chiến trường khốc liệt vẫn có nguy cơ đẩy Y-ê-men đến bờ vực nguy hiểm. 

Cuộc “so găng” tiếp diễn

  07/07/2018
Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni vừa thực hiện chuyến thăm Thụy Sĩ và Áo trong nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của Liên hiệp châu Âu (EU) để bảo vệ các lợi ích của Tê-hê-ran liên quan thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Tuy nhiên, những thông điệp của châu Âu khiến I-ran chưa hài lòng, trong khi việc Mỹ gia tăng sức ép đối với I-ran đe dọa làm vùng Vịnh “nổi sóng”. 

Tiềm năng và thách thức

  05/07/2018
Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 31 vừa bế mạc tại thủ đô Nouakchottt của Mauritanie, với sự đồng thuận cao về đối phó nạn tham nhũng, thúc đẩy Khu vực thương mại tự do châu Phi (AfCFTA). Theo các nhà lãnh đạo cấp cao của "lục địa đen", không thể tiếp tục phụ thuộc vào bên ngoài, các quốc gia trong châu lục cần đoàn kết để tự giải quyết hàng loạt vấn đề nóng ở khu vực. 

Kỳ vọng đổi thay

  03/07/2018
Với hơn 53% số phiếu ủng hộ, gấp đôi số phiếu mà ứng cử viên theo sát nhận được, ứng cử viên L.Ô-bra-đô đắc cử Tổng thống Mê-hi-cô. Giải quyết triệt để tham nhũng và bạo lực là những cam kết mà ông L.Ô-bra-đô tuyên bố sẽ thực hiện ngay khi nhậm chức. 

Nước cờ bất đắc dĩ

  02/07/2018
Với hỗ trợ của không quân Nga, quân đội chính phủ Syria đã có những bước tiến lớn trước quân nổi dậy trên mặt trận ở phía tây - nam. Trong khi đó, Mỹ đang tính tới khả năng rút quân khỏi Syria, song cũng muốn dàn xếp với Nga về một thỏa thuận giảm căng thẳng, nhằm bảo vệ lực lượng đối lập Syria vốn được Washington hậu thuẫn. 

Thách thức lớn

  01/07/2018
Mê-hi-cô bước vào cuộc tổng tuyển cử quan trọng bậc nhất trong lịch sử với việc bầu ra Tổng thống, 128 thượng nghị sĩ, 500 hạ nghị sĩ và hơn 2.800 vị trí lãnh đạo địa phương và liên bang cho nhiệm kỳ mới. Cử tri Mê-hi-cô hy vọng chọn ra những người lãnh đạo xứng đáng nhằm giải quyết hàng loạt những vấn đề cấp thiết mà đất nước đang đối mặt.