Thông điệp kết nối

“Một châu Âu kết nối” là kỳ vọng mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) J.Juncker gửi gắm trong Thông điệp Liên minh lần thứ tư và cũng là lần cuối trong nhiệm kỳ. Mục tiêu nhiều tham vọng mà lãnh đạo EC hướng tới đó là xây dựng một tầm nhìn toàn cầu nhằm củng cố vị thế quốc tế của Liên hiệp châu Âu (EU). (17/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tầm nhìn chiến lược

  15/09/2018
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) G.Giăng-cơ vừa đề xuất xây dựng một “liên minh mới”, “đối tác mới” giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và châu Phi, nhằm giải quyết những thách thức chung của hai châu lục. Với những lợi ích ràng buộc, từ hợp tác kinh tế, an ninh và vấn đề người di cư, châu Âu đã nhận thấy vị trí quan trọng của châu Phi đối với sự phát triển và thịnh vượng của “lục địa già”.  

Nguy cơ mới

  14/09/2018
Việc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thừa nhận đã tiến hành vụ tiến công trụ sở Tập đoàn dầu mỏ quốc gia (NOC), ở thủ đô Tripoli khiến mối đe dọa an ninh trở nên đặc biệt nghiêm trọng ở Libya, khi quốc gia Bắc Phi này được xem như căn cứ mới của IS. Các nước phương Tây cùng với Liên hợp quốc đang nỗ lực thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ngày một trầm trọng ở Libya. 

Nguy cơ tái diễn “kịch bản cũ”

  12/09/2018
Tình hình Xy-ri diễn biến phức tạp, khi gần đây, các bên liên quan đưa ra cáo buộc lẫn nhau về những cuộc tiến công ở quốc gia Trung Đông này. Việc “tung hỏa mù” thông tin gây lo lắng về khả năng phương Tây đang tìm cớ để phát động chiến dịch không kích Xy-ri. 

Khó khăn cũ, thách thức mới

  10/09/2018
Theo kết quả cuộc khảo sát do tờ Bild am Sonntag (Đức) vừa công bố ngày 9-9, tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức A.Merkel đã xuống mức thấp kỷ lục. Việc liên minh cầm quyền mất lòng tin của cử tri có nguyên do từ một vấn đề rất cũ là khủng hoảng nhập cư. Điều này đang tạo ra những thách thức lớn với bà Merkel và các cộng sự. 

Chiến trường lớn

  09/09/2018
Hội nghị cấp cao ba nước I-ran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ở thủ đô Tê-hê-ran của I-ran đã tập trung thảo luận về những biến chuyển tình hình trong cuộc khủng hoảng Xy-ri. Tổng thống ba quốc gia bảo trợ cho tiến trình hòa bình A-xta-na về Xy-ri đã thảo luận quyết định quy mô và thời điểm tiến hành cuộc chiến lớn tại thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy Xy-ri ở tỉnh Ít-líp. 

Những thách thức mới

  08/09/2018
Sau cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng nổ ra từ năm 2008, kinh tế thế giới đang dần ổn định và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây dự báo lạc quan rằng, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9% trong năm nay và năm tới. Tuy nhiên, trong bối cảnh nợ của các nền kinh tế mới nổi gia tăng, chiến tranh thương mại Trung - Mỹ leo thang…, một loạt thách thức mới lại xuất hiện, nguy cơ "cản bước" tăng trưởng kinh tế thế giới.  

Thế kẹt

  07/09/2018
Sự chậm trễ của các nước châu Âu trong nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran đã khiến nước này không khỏi nghi ngại về khả năng sụp đổ của thỏa thuận. Iran chỉ trích châu Âu về những cố gắng chưa hiệu quả trong việc bù đắp thiệt hại cho Tehran, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với các cường quốc nhóm P5+1 hồi năm 2015. Trong khi đó, những động thái sẵn sàng cho mọi “kịch bản” của Tehran đang khiến quan hệ Mỹ - Iran càng trở nên căng thẳng. 

Cứu người, giúp mình

  05/09/2018
Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế diễn ra tại thủ đô Berlin (Đức) đã cam kết đóng góp 2,17 tỷ euro hỗ trợ các nước vùng hồ Sát của châu Phi trong cuộc chiến chống Boko Haram. Tình trạng xung đột, bạo lực ở châu Phi là nguyên nhân chính dẫn tới dòng người di cư từ “lục địa đen” đổ sang châu Âu. Viện trợ châu Phi cũng là một giải pháp mà các nước châu Âu cần làm để cứu chính mình, khi làn sóng người di cư trở thành một vấn nạn làm đau đầu “lục địa già”. 

Lộ trình khó khăn

  02/09/2018
Xung đột dữ dội những ngày qua ở phía nam thủ đô Tơ-ri-pô-li buộc Li-bi phải đóng cửa sân bay tại đây, gây lo ngại làm bùng phát “chảo lửa” mới ở khu vực. Bởi, Li-bi bất ổn có thể là “mảnh đất màu mỡ” cho các phần tử khủng bố hoạt động và mục tiêu chặn dòng người di cư vào châu Âu trở nên khó khăn hơn. 

Ðịa Trung Hải nổi sóng

  01/09/2018
Nga đã điều 25 tàu chiến, 30 máy bay chuẩn bị cho cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Ðịa Trung Hải, động thái được cho là lời cảnh báo tới Mỹ và đồng minh về khả năng tiến công Xy-ri. Trong khi quân đội Xy-ri đang chuẩn bị cho trận quyết chiến nhằm giành lại căn cứ chiến lược cuối cùng tại tỉnh Ít-líp, bất cứ sự can thiệp nào từ phía bên ngoài đều có thể làm tình hình quốc gia Trung Ðông thêm rối ren, phức tạp. 

Chiến lược “chặn từ đầu nguồn”

  31/08/2018
Một trong những mục tiêu hàng đầu trong chuyến công du châu Phi của Thủ tướng Đức A.Merkel lần này là kiểm soát dòng người tị nạn đổ về châu Âu. Từng bị chỉ trích vì chính sách mở cửa cho người tị nạn, bà A.Merkel đang nỗ lực thúc đẩy các dự án viện trợ châu Phi, nhằm giảm nhẹ áp lực từ làn sóng người di cư, thông qua chiến lược “chặn từ đầu nguồn”. 

"Cuộc chiến" pháp lý

  30/08/2018
Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) tại La Hay, Hà Lan, đã mở phiên tòa xét xử tranh cãi pháp lý giữa Iran và Mỹ về việc Washington nối lại các lệnh trừng phạt, làm hủy hoại nền kinh tế của Tehran. Các luật sư của hai bên đã chuẩn bị đầy đủ lập luận và hồ sơ, sẵn sàng cho một "cuộc đối đầu nảy lửa".