Tiếng nói chung vì hòa bình và phát triển

Với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững", Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 18 diễn ra tại Azerbaijan mới đây đã thông qua văn kiện khẳng định những nguyên tắc vốn định hình hoạt động của tổ chức này kể từ khi thành lập năm 1961. NAM muốn khẳng định vai trò trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. (13/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Hàn gắn rạn nứt

  16/04/2018
Sau chuyến thăm Mỹ mới đây của Quốc vương Qatar Al Thani, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép với các đồng minh ở vùng Vịnh nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao đang làm rạn nứt quan hệ giữa Qatar với bốn nước láng giềng A-rập. Việc các đồng minh của Mỹ rơi vào cuộc tranh cãi kéo dài đang gây bất lợi cho những toan tính của Washington ở khu vực này. 

Nước Nga vượt “bão”

  14/04/2018
Chủ tịch Đu-ma quốc gia (Hạ viện Nga) V.Vô-lô-đin vừa lên tiếng khẳng định, Nga đã điều hòa tốt tác động từ “cơn bão trừng phạt” của phương Tây. Theo đó, các biện pháp của phương Tây nhằm cô lập, kiềm chế và vắt kiệt nền kinh tế Nga, không phát huy hiệu quả. 

Sóng dữ ở bờ đông Địa Trung Hải

  12/04/2018
Sóng dữ đang chực chờ nổi lên ở bờ đông Địa Trung Hải. Động thái từ phía Mỹ và các đồng minh trong NATO khiến dư luận lo ngại về khả năng một cuộc tiến công nhằm vào Syria có thể khai hoả bất cứ lúc nào. Nga và nhiều nước đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả khôn lường từ các hành động quân sự ở Syria. 

Bạo lực ở Gaza

  10/04/2018
Việc binh sĩ Israel nổ súng vào đám đông người biểu tình Palestine ở dải Gaza gây lo ngại có thể thổi bùng xung đột trong khu vực. Những nỗ lực cứu vãn tiến trình hòa bình Trung Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi khói lửa bạo lực bao trùm dải đất ven biển của Palestine những ngày qua. 

“Bộ ba” hòa giải

  09/04/2018
Cuộc gặp cấp cao ba bên Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vừa diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung nhằm thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt xung đột, thiết lập hòa bình ở Syria. Sự phối hợp giữa ba quốc gia này sau các cuộc đối thoại ở Astana (Kazakhstan) được cho là có thể đem lại những bước tiến mới cho đàm phán ở Syria, nhất là trong bối cảnh cục diện trên chiến trường có nhiều thay đổi. 

Triển vọng mong manh

  08/04/2018
Những ngày gần đây, báo giới Nga và phương Tây đề cập nhiều đến triển vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Đ.Trăm và Tổng thống Nga V.Pu-tin tại Nhà trắng. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng, điều này sẽ giúp quan hệ Mỹ-Nga “đổi chiều” sau một giai đoạn căng thẳng. Tuy nhiên, hy vọng nói trên là hết sức mong manh, trong bối cảnh giữa hai cường quốc này còn tồn tại quá nhiều bất đồng.  

“Cái bắt tay” chiến lược

  07/04/2018
Tổng thống Nga V.Pu-tin đã lựa chọn Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đầu tiên đến thăm sau khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư. Nhân chuyến thăm của Tổng thống Pu-tin tới An-ca-ra lần này, hàng loạt văn kiện thoả thuận được ký kết giữa hai nước, trong đó có việc thúc đẩy hợp đồng hàng tỷ USD về tên lửa phòng không S-400. Với triển vọng hợp tác kinh tế và chính trị hiện nay, quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang bước sang một giai đoạn mới thực chất và mang lại lợi ích cho cả hai bên. 

Thông điệp từ "bước tiến lớn"

  06/04/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có bước đi thể hiện quyết tâm ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, khi tuyên bố sẽ sử dụng quân đội để bảo vệ biên giới với Mexico. Người đứng đầu Nhà trắng gọi đây là "bước tiến lớn" như một thông điệp cứng rắn gửi tới giới lập pháp Mỹ về cải tổ chính sách nhập cư của "xứ cờ hoa". 

Nguy cơ cuộc chiến thương mại mới

  05/04/2018
Căng thẳng quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đang leo thang có nguy cơ gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho cả hai phía. Tuy nhiên, không chỉ người tiêu dùng và kinh tế Mỹ, Trung Quốc bị thiệt hại, kinh tế toàn cầu cũng sẽ trở thành “nạn nhân” của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế đứng đầu thế giới. 

Niềm tin và kỳ vọng

  04/04/2018
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã tái đắc cử với chiến thắng áp đảo 97,08% số phiếu ủng hộ. Ông giành được niềm tin của đại đa số cử tri Ai Cập sau một nhiệm kỳ đưa đất nước "vượt bão" Mùa xuân A-rập. Thế nhưng, bốn năm của nhiệm kỳ mới cũng là chặng đường gian nan khi Tổng thống el-Sisi sẽ phải giải bài toán an ninh hóc búa và phục hồi nền kinh tế, đưa đất nước Kim tự tháp trở lại quỹ đạo phát triển và thịnh vượng. 

Thách thức lớn của NAFTA

  03/04/2018
Việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Canada và Mexico đã đạt được tiến triển tích cực ở vòng đàm phán vừa qua. Ba bên đang chuẩn bị bước vào vòng đàm phán thứ 8 trong tuần đầu tháng tư này, tại Washington. Tuy nhiên, đàm phán NAFTA có thể sẽ vẫn không thể “về đích” như kế hoạch do đang phải đối mặt không ít thách thức lớn. 

Ngòi lửa ở Gaza

  02/04/2018
Diễn biến tình hình ở dải Gaza những ngày qua bị đẩy lên đỉnh điểm căng thẳng. Bạo lực bùng phát giữa Israel và Palestine gây nhiều thương vong cho người Palestine, có nguy cơ thổi bùng lửa thù hận ở vùng lãnh thổ vốn nhiều năm chịu sự phong tỏa của Israel này.