Quan hệ Mỹ - Pakistan vẫn còn nhiều rào cản

NDĐT - Trong chuyến thăm Pakistan của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ J.Mattis mới đây, hai bên cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục hợp tác trong sứ mệnh chống khủng bố. Mặc dù vậy, hai đồng minh vẫn chưa đạt được độ tin cậy cần thiết để đưa quan hệ song phương vượt qua sóng gió.  (19/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Bất thường và khó lường

  21/01/2018
Ngày 20-1 đánh dấu mốc tròn một năm ngày Tổng thống Donald Trump chính thức điều hành nước Mỹ trên cương vị chủ nhân Nhà trắng. Dù có những thành tựu mang đậm dấu ấn riêng, nhưng các bước đi quyết liệt thực hiện chính sách "nước Mỹ trước tiên" của vị Tổng thống thứ 45 ở "xứ cờ hoa" vẫn kéo theo nhiều hệ lụy và gây tranh cãi, bởi các yếu tố bất thường và khó lường. 

Bước hợp tác mới

  20/01/2018
Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu vừa thực hiện chuyến thăm kéo dài sáu ngày tới Ấn Độ. Đây là chuyến thăm Ấn Độ lần đầu của Thủ tướng I-xra-en kể từ năm 2003, với cam kết của cả hai bên là thúc đẩy các trụ cột hợp tác, hàn gắn những rạn nứt và giúp I-xra-en thoát khỏi thế bị cô lập hiện nay. 

Điểm nóng lại tăng nhiệt

  18/01/2018
Kế hoạch thiết lập một “lực lượng an ninh biên giới” tại Syria, ngay sát cửa ngõ Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ bị Ankara chỉ trích là động thái đe dọa an ninh đồng minh. Thực tế, việc Mỹ tiếp tục hậu thuẫn lực lượng người Kurd ở Syria đã làm “nóng” những bất đồng âm ỉ giữa Washington và Ankara, khiến tình hình Syria diễn biến phức tạp. 

Công cuộc tái thiết gian nan

  12/01/2018
Iraq đã tuyên bố giành chiến thắng trước tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sau hơn ba năm xung đột. Giờ đây quốc gia Trung Đông này lại bước vào một thời kỳ tái thiết đầy cam go. Liên hiệp châu Âu (EU) và các quốc gia láng giềng cam kết sát cánh cùng Iraq khôi phục đất nước này sau chiến tranh. 

Tia hy vọng mới

  10/01/2018
Những tia hy vọng mới đã xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên, khi cả Triều Tiên và Hàn Quốc liên tiếp có những động thái tích cực, giúp xoa dịu mối quan hệ vốn “căng như dây đàn” trong năm 2017. Việc hai bên tổ chức đàm phán cấp cao vào ngày 9-1 tại làng đình chiến Panmunjom đã thể hiện rõ thiện chí thúc đẩy hòa bình và nhận được sự hoan nghênh từ cộng đồng quốc tế. 

“Miếng bánh lợi ích”

  09/01/2018
Cuộc chiến ở Syria đang dần khép lại và những nỗ lực tìm giải pháp chính trị cuối cùng cho quốc gia Trung Đông đang được xúc tiến. Công cuộc tái thiết Syria sau cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang được các bên liên quan tính đến. “Miếng bánh Syria” vẫn hấp dẫn khi mà những nhân tố chính trên “bàn cờ Syria” đang có những bước đi riêng nhằm tiếp tục duy trì lợi ích ở quốc gia có vị trí địa - chính trị chiến lược này. 

Ðối tác tin cậy và vững chắc

  07/01/2018
Ðại diện cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini vừa kết thúc chuyến thăm Cuba. Trong khi chính quyền mới ở Mỹ theo đuổi chính sách tiêu cực với La Habana, chuyến công du của quan chức đối ngoại cấp cao EU đã gửi đi thông điệp về một mối quan hệ đối tác tin cậy và vững chắc giữa EU và Cuba. 

"Gương vỡ lại lành"

  06/01/2018
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan đang có chuyến thăm Pháp, cùng người đồng cấp E.Ma-crông thảo luận một loạt vấn đề "nóng" ở khu vực Trung Ðông. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh An-ca-ra muốn hàn gắn mối quan hệ "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" với nhiều nước châu Âu. 

Bức tranh mầu xám?

  05/01/2018
Thủ tướng Theresa May trong thông điệp năm mới 2018 vừa khẳng định với người dân rằng, năm nay sẽ là năm "khôi phục sự tự tin và kiêu hãnh" đối với nước Anh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng 2018 nguy cơ sẽ là một năm nhiều chông gai với "xứ sở sương mù" và triển vọng bức tranh kinh tế Anh sẽ bị bao phủ bởi gam mầu xám là chủ đạo. 

Biến động trên thị trường "vàng đen"

  04/01/2018
Giá dầu thế giới có sự biến động mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2018, khi có thời điểm tăng lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2015. Những diễn biến căng thẳng ở Iran, vỡ đường ống dẫn dầu ở Libya và Anh đã tác động nhanh chóng tới thị trường "vàng đen". Bên cạnh đó, việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiếp tục "bắt tay" với Nga thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ được dự báo sẽ tiếp tục "nâng" giá dầu, giúp các nhà sản xuất giảm thiệt hại kinh tế. 

Niềm tin và hy vọng

  03/01/2018
Thế giới bước sang năm 2018 với niềm tin và hy vọng về một năm mới "ăn nên làm ra". Thông điệp của các nhà lãnh đạo trên thế giới cũng như số liệu thống kê từ các nền kinh tế lớn đều cho thấy, kinh tế toàn cầu năm nay có triển vọng "cất cánh" từ điểm tựa khá vững chắc của những thành tựu năm 2017. 

Năm “bản lề” của nước Nga

  31/12/2017
Năm 2017 vừa đi qua có thể coi là một năm “bản lề” có ý nghĩa quan trọng với nước Nga. Những thành tựu kinh tế, chính trị, đối ngoại quan trọng đạt được trong năm qua đã tạo cơ sở quan trọng để nước Nga bước vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018.