16 năm sau sự kiện 11-9: Nước Mỹ liệu đã an toàn?

NDĐT- 16 năm sau các vụ khủng bố ngày 11-9-2001, khi al Qaeda thực hiện các vụ tấn công kinh hoàng vào Trung tâm thương mại thế giới và Lầu năm góc, nước Mỹ đã không phải hứng chịu một vụ tấn công thành công nào bởi một tổ chức khủng bố nước ngoài. Liệu nước Mỹ đã thực sự an toàn trước nguy cơ khủng bố? (11/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tăng tầm ảnh hưởng

  06/11/2017
Trong chuyến thăm chính thức Iran mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Iran, quốc gia đang tham gia hiệu quả vào giải quyết các cuộc khủng hoảng ở khu vực. Trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Iran đe dọa làm đổ vỡ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các cường quốc nhóm P5+1, chuyến thăm của người đứng đầu Điện Kremlin sẽ khẳng định vị thế của Nga trong giải quyết các vấn đề quốc tế. 

Quyết không lùi bước

  05/11/2017
Khi chính quyền Mỹ tuyên bố "dừng cuộc chơi" vào đầu năm nay, tiến trình triển khai Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tưởng như "đứt gánh giữa đường". Tuy nhiên, với nỗ lực và quyết tâm mạnh mẽ của 11 thành viên còn lại trong TPP, hiệp định này đang được làm mới và quá trình đàm phán một "TPP không có Mỹ" đã đạt được bước tiến mới khả quan. 

Nỗ lực hòa bình cho Syria

  04/11/2017
Cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria có vẻ sắp đến hồi kết khi các mặt trận chống IS đều giành thắng lợi lớn. Việc quân đội Syria giành lại thành phố Deir al-Zor và lực lượng được Mỹ hậu thuẫn giải phóng Raqqa, những thành trì cuối cùng của IS ở Syria, đánh dấu ngày tàn của tổ chức khủng bố tại quốc gia Trung Đông. Đây là cơ hội cho các phe phái đối địch ở Syria tiến hành đối thoại, tìm giải pháp hòa bình chấm dứt xung đột. 

Thế khó của Tây Ban Nha

  01/11/2017
Sau khi chính quyền Catalunya tuyên bố độc lập, Chính phủ Tây Ban Nha đã đưa ra một loạt giải pháp mạnh tay nhằm lập lại trật tự ở vùng lãnh thổ này. 

Bước đi đúng hướng

  31/10/2017
Căng thẳng giữa chính quyền trung ương Iraq và chính quyền khu tự trị người Kurd ở miền bắc đã hạ nhiệt sau khi hai bên tiến hành đàm phán và đạt thỏa thuận triển khai các lực lượng liên bang tại khu vực người Kurd. Cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd ở Iraq khiến khu vực này đối mặt những hậu quả nghiêm trọng, đe dọa an ninh và có nguy cơ cuốn quốc gia Trung Đông này vào vòng xoáy bạo lực mới. 

Bước đi nguy hiểm

  29/10/2017
Quyết định khá bất ngờ của giới chức Catalunya khi chính thức tuyên bố độc lập đã đẩy căng thẳng chính trị tại Tây Ban Nha lên nấc cao mới. Trong bối cảnh Chính phủ trung ương thực thi các biện pháp cứng rắn, phe ly khai ở Catalunya lại kêu gọi một chiến dịch “bất tuân dân sự”, khả năng xảy ra xung đột, xuất phát từ “bước đi nguy hiểm” của vùng tự trị này, là không thể loại trừ. 

Bài toán lợi ích

  28/10/2017
Tâm điểm chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi vừa qua là cuộc gặp "ông chủ" Ðiện Ê-li-dê E.Ma-crông. Nhiều vấn đề về quan hệ hợp tác song phương, trong đó có các hợp đồng mua bán vũ khí, cũng như sự phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố ở Bắc Phi được hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận. 

Sự lựa chọn cần thiết

  25/10/2017
Thủ tướng I-rắc H.A-ba-đi vừa dẫn đầu phái đoàn cấp cao thăm ba nước A-rập Xê-út, Ai Cập và Gioóc-đa-ni, nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nước trong khu vực giúp I-rắc giải quyết một loạt thách thức.  

Nỗ lực cứu vãn

  23/10/2017
Các nước châu Âu đang xúc tiến nỗ lực ngoại giao nhằm bảo vệ thỏa thuận hạt nhân mà I-ran ký với các cường quốc nhóm P5+1, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối xác nhận Tehran tuân thủ thỏa thuận này. Nhiều nước khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran là cơ sở duy trì hòa bình và ngăn chặn nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cũng đã có những "kịch bản" được chuẩn bị trong tình huống Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận. 

Củng cố niềm tin để chiến thắng

  22/10/2017
Hôm nay, cử tri Nhật Bản đi bỏ phiếu bầu cử Hạ viện lần thứ 48. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ Tự do (LDP) dẫn dắt đang ở thế thượng phong, củng cố niềm tin chiến thắng mà Thủ tướng Shinzo Abe đã đặt cược. 

Vòng xoáy bạo lực mới ở Nam Á

  21/10/2017
Các vụ đánh bom khủng bố đẫm máu diễn ra liên tiếp ở Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan đang đẩy khu vực Nam Á nhiều bất ổn vào vòng xoáy bạo lực mới. Thực tế này “phủ bóng đen” lên chiến lược vừa ra đời của Mỹ tại khu vực. 

Mối lo hậu chiến ở Syria

  20/10/2017
Thành phố Raqqa, thành trì cuối cùng của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria đã được giải phóng hoàn toàn sau khi Nhóm đối lập Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn giành lại những khu vực quan trọng từ tay IS. Cuộc chiến chống IS đang bước vào những giai đoạn cuối, song công cuộc tái thiết tại những vùng giải phóng còn đầy gian nan ở phía trước. Syria cần một giải pháp hòa bình toàn diện mới có thể chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài.