Hy vọng mong manh

Thứ Sáu, 22/12/2017, 19:47:05
 Font Size:     |        Print

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử địa phương tại Ca-ta-lô-ni-a (Tây Ban Nha) cho thấy cả hai phe ủng hộ và phản đối ly khai đều không giành được đa số phiếu để có thể đưa ra tiếng nói quyết định tương lai của vùng lãnh thổ này. Với kết quả bầu cử “chia năm sẻ bảy” như hiện nay, hy vọng về một tương lai ổn định cho Ca-ta-lô-ni-a đang trở nên rất mong manh.

Hôm 21-12, hơn 5,5 triệu cử tri vùng Ca-ta-lô-ni-a của Tây Ban Nha đã đi bỏ phiếu để bầu ra Hội đồng lập pháp của vùng tự trị. Cuộc bầu cử nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri cũng như cộng đồng quốc tế bởi diễn ra sau những sóng gió chính trị lớn. Trước đó, hội đồng vùng và chính quyền địa phương Ca-ta-lô-ni-a đã bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha giải tán do có những hành động vi hiến khi đơn phương đòi độc lập cho Ca-ta-lô-ni-a.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, trong cuộc bầu cử địa phương tại Ca-ta-lô-ni-a nêu trên, phe ủng hộ độc lập hiện đã chiếm thế áp đảo khi nhận được tổng cộng 70 ghế trong cơ quan lập pháp gồm 135 ghế của vùng. Phe chủ trương ly khai bao gồm đảng “Ứng cử viên đoàn kết bình dân” (CDU), đảng “Cánh tả Cộng hòa của Ca-ta-lô-ni-a” (ERC) và đảng “Cùng nhau vì Ca-ta-lô-ni-a” (JxC) của Thủ hiến bị phế truất C.Pui-đơ-môn. Trong khi đó, ba đảng phản đối Ca-ta-lô-ni-a độc lập chỉ giành được 57 ghế, thấp hơn đáng kể so với mốc 68 ghế để giành đa số tối thiểu.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy sự chia rẽ lớn giữa các đảng phái chính trị ở Ca-ta-lô-ni-a và việc số phiếu bầu của hai phe ủng hộ và phản đối Ca-ta-lô-ni-a tương đối sít sao cho thấy khả năng trong thời gian tới, “bên thắng cuộc” do không ở thế áp đảo sẽ rất khó khăn trong việc thương lượng với phe còn lại về các vấn đề liên quan đến chính quyền mới và tương lai của Ca-ta-lô-ni-a. Tuy nhiên, mâu thuẫn không chỉ giữa hai phe này, mà ngay trong nội bộ phe ủng hộ Ca-ta-lô-ni-a đòi độc lập cũng đang có sự chia rẽ. Các nguồn tin từ báo chí châu Âu cho biết, hiện ba đảng nằm trong danh sách ủng hộ ly khai vẫn chưa đạt thỏa thuận về cách thức phối hợp với nhau trong thời gian tới. Với những mâu thuẫn chồng chéo giữa các đảng phái như hiện tại, tình hình Ca-ta-lô-ni-a rất có thể sẽ rối “như mớ bòng bong”.

Bên cạnh đó, ngay cả khi phe ủng hộ Ca-ta-lô-ni-a ly khai dẹp bỏ được bất đồng để cùng nhìn về một hướng và các đảng phái thỏa thuận được với nhau về tương lai Ca-ta-lô-ni-a thì vẫn còn những mâu thuẫn không dễ giải quyết giữa các chính trị gia của vùng lãnh thổ này với chính quyền trung ương Tây Ban Nha. Các nguồn tin báo chí phương Tây cho biết, hôm 21-12, cảnh sát Tây Ban Nha đã mở rộng cuộc điều tra nhằm vào các nhân vật ủng hộ ly khai ở vùng Ca-ta-lô-ni-a, trong bối cảnh vùng này tổ chức cuộc bầu cử địa phương. Theo đó, cảnh sát Tây Ban Nha đã đưa bà M.Rô-vi-ra, một trong các ứng cử viên chính ủng hộ độc lập của Ca-ta-lô-ni-a vào diện điều tra.

Trước đó, cảnh sát Tây Ban Nha đã trình Tòa án Tối cao một báo cáo dài 112 trang về các nghi can cần điều tra liên quan đến những âm mưu ly khai. Hãng tin AFP của Pháp vừa cho biết, tất cả các cựu thành viên chính quyền bị phế truất của Ca-ta-lô-ni-a có thể đối mặt với những cáo buộc trong cuộc điều tra này. Trên thực tế, Chính phủ Tây Ban Nha đã coi hành động đòi độc lập cho Ca-ta-lô-ni-a là bất hợp pháp. Hiện nhiều quan chức cấp cao trước đây của Ca-ta-lô-ni-a, trong đó có cựu Phó Thủ hiến Ca-ta-lô-ni-a O.Giun-kê-rát, đã bị bắt giữ với cáo buộc xúi giục nổi loạn.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Ca-ta-lô-ni-a thời gian qua đã đẩy vùng lãnh thổ này đối mặt bất ổn an ninh và các thách thức kinh tế lớn. Do vậy, phần đông cử tri và người dân Ca-ta-lô-ni-a đều mong muốn chấm dứt chuỗi ngày đen tối kéo dài. Cuộc thăm dò dư luận được công bố trên báo El Pais mới đây cho thấy, chỉ có 24% số người Ca-ta-lô-ni-a được hỏi cho biết họ muốn tiếp tục tiến trình đòi độc lập sau cuộc bầu cử lần này, trong khi 71% mong muốn các chính trị gia tìm kiếm một thỏa thuận trên cơ sở khu vực này vẫn là một phần của Tây Ban Nha. Trước đó, Chính quyền Tây Ban Nha và cộng đồng quốc tế, nhất là Liên hiệp châu Âu (EU) hết sức quan tâm kết quả cuộc bầu cử ở Ca-ta-lô-ni-a và hy vọng phe ủng hộ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tây Ban Nha giành thắng lợi.

Tuy nhiên, với kết quả kiểm phiếu sơ bộ nêu trên và việc không có phe nào chiếm ưu thế vượt trội, tiến trình thương lượng để thành lập một chính quyền liên minh tại Ca-ta-lô-ni-a rất có thể sẽ là một cuộc đua dài hơi giữa các đảng phái. Hy vọng chấm dứt khủng hoảng chính trị tại Ca-ta-lô-ni-a xem ra đang trở nên rất mong manh.

HÀ VIỆT