Cuộc cạnh tranh khốc liệt

Thứ Sáu, 29/12/2017, 19:47:09
Sau khi hậu thuẫn các phe phái đối địch ở Xy-ri đánh bại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), cả Nga và Mỹ đều có những lựa chọn và chiến lược riêng trên mặt trận chống khủng bố. Tuy nhiên, cả hai cường quốc đều có những động thái nhằm tiếp tục duy trì ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông thông qua các chính sách ngoại giao, thương mại và quân sự.

Tại Điện Crem-li, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã trao huân chương nhà nước cho các binh sĩ có thành tích xuất sắc trong chiến dịch chống khủng bố ở Xy-ri. Ông nhấn mạnh, chính quân đội Nga đã giúp Xy-ri không bị sụp đổ trước đà tiến công của phiến quân, đập tan âm mưu của lực lượng khủng bố tìm cách biến Xy-ri và các nước lân cận thành bàn đạp tiến công các nước khác, trong đó có Nga. Các binh sĩ Nga đã hoàn thành nhiệm vụ tại Xy-ri, song Nga vẫn duy trì một lực lượng thường trực tại căn cứ không quân Hơ-mây-mim và căn cứ hải quân Tác-tút ở Xy-ri, coi đây là một nhân tố bảo vệ lợi ích quốc gia và bảo đảm an ninh Nga.

Sau khi tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự ở Xy-ri và ra lệnh giảm bớt lực lượng Nga tại quốc gia Trung Đông này, Mát-xcơ-va bắt đầu thiết lập sự hiện diện lâu dài của nước này tại các căn cứ quân sự ở Xy-ri, phía đông Địa Trung Hải. Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) đã thông qua thỏa thuận giữa Nga và Xy-ri về việc mở rộng trạm bảo dưỡng kỹ thuật cho Hải quân Nga tại khu vực cảng Tác-tút và biến trạm thành một căn cứ hải quân đầy đủ. Thỏa thuận cho phép Nga có quyền đồn trú 11 tàu chiến, kể cả tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, tại căn cứ này. Bên cạnh duy trì hiện diện quân sự, Nga tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại chính trị nhằm tìm giải pháp cho Xy-ri. Nga đang chuẩn bị cho Đại hội đối thoại dân tộc Xy-ri, dự kiến được tổ chức vào cuối tháng này tại thành phố Xô-tri bên bờ Biển Đen.

Ngược lại với quyết định rút quân của Nga, Mỹ tiếp tục duy trì lực lượng hậu thuẫn các tay súng đối lập ở Xy-ri dù đã giảm quân số. Chính phủ Xy-ri tuyên bố, việc chính quyền Mỹ kiên quyết giữ các lực lượng trên lãnh thổ Xy-ri mà không có sự đồng ý của chính quyền Đa-mát là một sự xâm lược chủ quyền của Xy-ri. Sự can thiệp quân sự của Mỹ ở Xy-ri khiến Nga nhiều lần lên tiếng hoài nghi về mục tiêu thật sự của Oa-sinh-tơn ở quốc gia Trung Đông này. Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng V.Ghê-ra-xi-mốp, cáo buộc một số nước phương Tây và Trung Đông đã huấn luyện các thủ lĩnh của một số nhóm thuộc IS. Ông cáo buộc mục đích chính của liên quân do Mỹ đứng đầu là chống Tổng thống Xy-ri Át-xát, chứ không phải IS. Nga cũng không ít lần cáo buộc nhiều quốc gia cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy hoặc để lọt vũ khí vào tay các phiến quân khiến lực lượng này, trên thực tế, là “một quân đội chính quy". Chúng sở hữu một lượng lớn vũ khí và trang thiết bị của quân đội, gồm 1.500 xe tăng và xe bọc thép, khoảng 1.200 khẩu pháo và súng cối.

Cuộc chiến chống IS sắp đến hồi kết, song sự đối địch ngấm ngầm lâu nay giữa các cường quốc thế giới và khu vực vẫn diễn ra tại Trung Đông. Các nước đang tận dụng mọi cơ hội để tăng tầm ảnh hưởng trên toàn khu vực này. Sự hợp tác giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran trong việc thúc đẩy các cuộc hòa đàm về Xy-ri diễn ra ở A-xta-na (Ca-dắc-xtan) đã chứng tỏ tầm ảnh hưởng thông qua kết nối chính trị với tình hình quân sự thực địa. Nga cùng các nước này đã thành công trong việc đạt một lệnh ngừng bắn và thiết lập các khu vực giảm căng thẳng trong cuộc khủng hoảng Xy-ri.

Trong hơn sáu năm qua, Nga và Mỹ ủng hộ hai phe phái đối địch ở Xy-ri. Nga đã chứng tỏ một chiến lược ngoại giao và quân sự hiệu quả khi hậu thuẫn chính phủ của Tổng thống Xy-ri Át-xát “lật ngược thế cờ” trên thực địa, duy trì vị trí thượng phong trên bàn đàm phán. Mát-xcơ-va cũng thúc đẩy các chính sách ngoại giao, kinh tế nhằm thiết lập quan hệ gần gũi hơn với I-ran và Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ đã mua bốn hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD. Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga và Công ty Dầu mỏ quốc gia I-ran (NIOC) đã ký hai biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm hợp tác khai thác nguồn tài nguyên khí đốt của I-ran. Nga cũng sẵn sàng trở thành "một nhà trung gian công bằng" giữa I-xra-en - Pa-le-xtin nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông đang có nguy cơ bị đóng băng sau khi Mỹ công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en. Trong khi đó, Mỹ đang tăng cường quan hệ với các nước khác trong khu vực như A-rập Xê-út, I-xra-en nhằm cứu vãn những rạn nứt quan hệ với các đồng minh, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Xy-ri.

Cả Nga và Mỹ đều không ngừng nghỉ trong nỗ lực gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông có vị trí địa - chính trị chiến lược. Chỉ có điều, thời gian qua, Nga đang giành lợi thế hơn trong việc chứng tỏ một chiến lược ngoại giao, quân sự hiệu quả. Trung Đông tiếp tục được dự báo sẽ là “sân khấu” lớn cho cả hai cường quốc phô diễn khả năng nhằm duy trì vị thế dẫn dắt ở khu vực này.

BẢO TRÂN