Bộn bề công cuộc tái thiết

Thứ Ba, 13/02/2018, 22:23:42

Hội nghị quốc tế về tái thiết Iraq vừa diễn ra ở Kuwait thu hút sự tham gia của đại diện hàng trăm công ty đến từ Mỹ và khu vực. Hội nghị tập trung thảo luận kế hoạch xây dựng lại đất nước Iraq sau chiến tranh với mục tiêu thu hút gần 100 tỷ USD. Mỹ không đưa ra cam kết viện trợ Iraq, song sự có mặt của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Tillerson tại hội nghị, cũng như cam kết sẽ khuyến khích các công ty của các đồng minh trong khu vực đầu tư vào Iraq cho thấy Washington không thể “bỏ rơi” Bagdad thời hậu chiến.

Hội nghị về tái thiết Iraq, do Kuwait, Iraq, Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) đồng chủ trì, kéo dài ba ngày với sự tham dự của đại diện một số cường quốc kinh tế, cũng như các tổ chức quốc tế và khu vực. Hội nghị đã đánh giá toàn bộ thiệt hại do chiến tranh và các vấn đề cần giải quyết, cũng như các dự án hỗ trợ ổn định, hòa giải sắc tộc và những đóng góp cần thiết để xây dựng lại Iraq sau nhiều năm bị xung đột tàn phá. Theo thống kê của Iraq, riêng thiệt hại cơ sở hạ tầng do chiến tranh gây ra đã lên tới 50 tỷ USD. Nước này cần 88,2 tỷ USD cho công cuộc tái thiết sau chiến tranh và khủng hoảng kinh tế. Trong số này, Iraq cần 22 tỷ USD vay ngắn hạn và 65 tỷ USD vay trung hạn. Quốc gia này mong muốn thu hút khoảng 100 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, nông nghiệp, thông qua việc giới thiệu tại hội nghị 212 dự án.

Các hoạt động hỗ trợ nhân đạo nhằm đưa người dân Iraq ở những vùng từng chịu sự kiểm soát của các tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tái hòa nhập cộng đồng cũng rất gian nan. Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế tại Kuwait, các tổ chức phi chính phủ (NGOs) cam kết thực hiện các chương trình hỗ trợ nhân đạo và thúc đẩy phát triển trị giá 335 triệu USD tại những khu vực bị ảnh hưởng do xung đột vũ trang ở quốc gia Hồi giáo này. Đại diện các bên tham gia ra thông cáo chung nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện những chương trình trong các lĩnh vực y tế, xây dựng khu tạm trú, giáo dục, phục hồi... để giúp Iraq vượt qua cuộc khủng hoảng nhân đạo. NGOs cũng kêu gọi các tổ chức tài trợ phối hợp chính quyền các địa phương ở Iraq thực thi và giám sát các chương trình hỗ trợ nhân đạo để bảo đảm tính minh bạch và phát huy tối đa hiệu quả các chương trình này. Theo Bộ Di trú Iraq, khoảng 2,5 triệu người dân nước này, vốn phải rời bỏ nhà cửa tới các địa phương khác trong cả nước để lánh nạn, đã hồi hương. Hiện chính quyền các địa phương ở Iraq tiếp tục đẩy nhanh chiến dịch đưa tiếp khoảng 2,5 triệu người trở về nhà và tích cực cung cấp các dịch vụ công cộng nhằm giúp khôi phục cuộc sống cho người dân.

Trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế của cường quốc đứng thứ hai về xuất khẩu dầu mỏ trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi mới đây đã khẳng định: Chính phủ Iraq nghiêm túc về cải cách kinh tế. Bagdad đang có những bước đi đúng đắn trong tiến trình cải cách và phát triển các năng lực. Iraq đang hợp tác với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) nhằm tổ chức Hội nghị Đa-vốt quy mô nhỏ tại nước này. Thủ tướng al-Abadi cũng nêu bật tầm quan trọng của việc đẩy mạnh các bước nhằm thúc đẩy kinh tế Iraq tăng trưởng, tạo việc làm, xóa bỏ rào cản đối với đầu tư vào Iraq sau khi Iraq giành thắng lợi trước IS.

Bên cạnh những công việc bộn bề của cuộc tái thiết gian nan, Iraq còn đối mặt thách thức lớn về an ninh. Tuy IS đã bị đánh bại, nhưng vẫn còn các nhóm khủng bố hoạt động nhỏ lẻ tại nhiều nơi ở Iraq và lực lượng an ninh Iraq hằng ngày vẫn tiến hành các chiến dịch triệt phá. Trong khi đó, Mỹ giảm dần quân số tại Iraq và điều này có thể để lại những “khoảng trống an ninh” trong bối cảnh quân đội Iraq vẫn phải đối phó mối đe dọa IS từ quốc gia láng giềng Syria. Các nước tham gia liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu chống IS đã nhất trí kế hoạch giảm dần quân số tại Iraq hiện gồm khoảng gần 10 nghìn binh sĩ. Trọng tâm hợp tác sẽ được chuyển từ hợp tác quân sự sang hợp tác huấn luyện và trang bị vũ khí cho các lực lượng Iraq giai đoạn tiếp theo. Tại hội nghị về tái thiết Iraq lần này, Mỹ cũng không đưa ra cam kết viện trợ tài chính mà chỉ nhấn mạnh sẽ hối thúc các công ty đến từ các nước đồng minh trong khu vực tham gia tích cực vào công cuộc tái thiết ở Iraq.

Dù không bị “bỏ rơi”, song Iraq khó có thể trông đợi nhiều từ đồng minh Mỹ thời hậu chiến. Công cuộc tái thiết cùng những cải cách kinh tế và hòa giải dân tộc là nhiệm vụ nặng nề đối với Chính phủ Iraq.

THÁI ANH